Góc nhìn

Một bản HIẾN PHÁP mới: Lựa chọn duy nhất và khôn ngoan của dân tộc Việt Nam chúng ta lúc này

Cập nhật lúc 06-07-2010 07:09:23 (GMT+1)

 

Một điều quan trọng hơn hết mọi điều mà hầu hết người Việt Nam chúng ta, gần như ai cũng hiểu, cũng biết. Điều đó là: Để Việt Nam hóa rồng, trở thành một nước công nghiệp mới với những thành tựu về kinh tế - văn hóa - xã hội - chính trị được cả cộng đồng quốc tế ghi nhận như Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore (và tất nhiên là cả Nhật Bản - nước phát triển hàng đầu châu Á, hàng thứ hai thế giới; nhưng tầm của Nhật Bản là quá cao đối với Việt Nam chúng ta; chúng ta chỉ ước mơ được như Nhật Bản sau khi Việt Nam chúng đạt được tầm của Hàn Quốc), thì chỉ có một cách duy nhất là Việt Nam chúng ta nhất thiết phải kiến tạo được một bản HIẾN PHÁP mới thực sự là của toàn thể nhân dân Việt Nam, do toàn thể nhân dân Việt Nam tham gia xây dựng, và biểu quyết thông qua.


Có thể khẳng định rằng, đây là lựa chọn duy nhất, tối hậu mà Việt Nam không thể không làm nếu muốn tiếp tục đưa đất nước đi lên. Chúng ta không còn lựa chọn nào khác.

Tôi tin tưởng rằng, ngay khi bản HIẾN PHÁP mới này được toàn dân lập ra & thông qua thì hiệu ứng kích thích tinh thần dân tộc của nó không hề thua kém gì hiệu ứng tinh thần mà ngày Tuyên ngôn độc lập 2-9-1945 mang lại cho toàn thể nhân dân ta.

Về tinh thần của bản Hiến pháp mới, và các nội dung chi tiết, cụ thể của nó được xây dựng như thế nào sẽ là bổn phận, trọng trách của các nhà luật học, các nhà lãnh đạo quốc gia, các chính khách, các tầng lớp học giả - trí thức, và của toàn thể nhân dân ta.

Ở phần tiếp theo của bài viết này, tôi xin nêu ra một câu chuyện cũ cách đây hơn 200 năm: PHƯƠNG PHÁP LẬP RA NƯỚC MỸ tại Hội nghị Lập hiến năm 1787.

Tại Hội nghị Lập hiến năm 1787, câu hỏi tối hậu, quan trọng nhất không phải là “Ai sẽ là Tổng thống Mỹ”, “Ai sẽ lãnh đạo”, “Ai là người khôn ngoan nhất”. Không, Hội nghị Lập hiến 1787 không hề quan tâm đến những câu hỏi này.

Ngược lại, những con người sáng lập ra nước Mỹ tại Hội nghị Lập hiến lịch sử đó (trong đó có Thomas Jefferson - người có đóng góp rất quan trọng tại Hội nghị, sau này trở thành Tổng thống Mỹ; có James Madison, và John Adam là những nhà lãnh đạo hàng đầu lúc đó của nước Mỹ) chỉ tập trung vào câu hỏi: “Cần phải có những quá trình như thế nào để nước Mỹ luôn có được những Tổng thống tốt sau khi tất cả chúng ta ngồi đây đều đã qua đời? Chúng ta muốn kiến tạo một đất nước lâu dài như thế nào? Quốc gia dựa trên những nguyên tắc nào để vận hành? Cần xây dựng những bản hướng dẫn và một cơ chế như thế nào để đặt nền móng lâu dài cho đất nước mà chúng ta mong ước?”

Và, kết quả là: Họ - những người tham gia Hội nghị Lập hiến 1787 đã tạo ra một bản HIẾN PHÁP, theo đó họ và tất cả những người lãnh đạo quốc gia trong tương lai phải phụ thuộc vào nó. Họ tập trung vào việc xây dựng đất nước bằng một cơ chế vận hành mới theo tinh thần HIẾN PHÁP là tối hậu, và từ bỏ hình mẫu về một quân vương - một hình mẫu quốc gia đang thịnh hành ở châu Âu lúc bấy giờ.

Tôi xin nhắc lại, nhấn mạnh:

“Cần phải có những quá trình như thế nào để nước Mỹ luôn có được những Tổng thống tốt sau khi tất cả chúng ta ngồi đây đều đã qua đời? Chúng ta muốn kiến tạo một đất nước lâu dài như thế nào? Quốc gia dựa trên những nguyên tắc nào để vận hành? Cần xây dựng những bản hướng dẫn và một cơ chế như thế nào để đặt nền móng lâu dài cho đất nước mà chúng ta mong ước?”

Và:

một bản HIẾN PHÁP, theo đó họ và tất cả những người lãnh đạo quốc gia trong tương lai phải phụ thuộc vào nó. Họ tập trung vào việc xây dựng một đất nước bằng một cơ chế vận hành mới theo tinh thần HIẾN PHÁP là tối hậu, và từ bỏ hình mẫu về một quân vương - một hình mẫu quốc gia đang thịnh hành ở châu Âu lúc bấy giờ.

Và như bạn đã biết: Nước Mỹ chỉ cần không đầy 200 năm lịch sử để trở thành CƯỜNG QUỐC SỐ MỘT THẾ GIỚI  VỀ MỌI MẶT.

 


HTA

Nguồn : Boxitvn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 QUANG MINH: CACH MANG LA DAU TRANH ,DOI MOI DE VN TIEN LEN

  08-07-2010 11:58


  Tu lam than no le ,Viet nam Doc Lap va Thong nhat , da ngay cang phat trien di len . Cong lao ay ,chang phai la Bao Dai- vi vua da thoai vi , hay Diem - Thieu , Nhung Tong Thong nguy, hoac lu tan quan an theo ,bat man ,luu vong kia...lam ra .Cong lao ay , khong ai khac chinh la Dang Cong San Viet Nam do Chu Tich Ho Chi Minh lanh dao .Do la dieu Ro Rang .
  Trong The gioi luon hon mang ngay nay ,thu hoi ban: o dau khong co ke giau nguoi ngheo ? O dau khong co Bat cong va tham nhung ? Thoi Phong kien -Thuc dan -De quoc ? o My u ? Hay o Thien dang -Dia nguc ?
  DCS VN cung toan dan lam cach mang cung luon phai dau tranh de tu Doi Moi minh , de tu dao thai nhung gi duoc cho la lac hau , phan dong ...can tro con duong di len cua Dan Toc .Do vay , viec co Sua doi HIEN PHAP cho phu hop moi chang duong phat trien la le thuong tinh . Phai khong NGUOI ANH EM quang minh ?


 • #2 quang minh:

  06-07-2010 17:39

  Đất nước Việt nam là của nhân Dân Việt nam.Tôi thấy tình trạng phân chia giai cấp ,giầu nghèo ngày cang gia tăng trên quê hương.Tại sao đảng cộng sản lại tự cho mình cái Quyền được lãnh đạo đất nước như vậy.và thử hỏi sau 35 năm chiến tranh đã qua đi mà đại đồng bào Việt nam còn đói khổ như nào ,xã hội biến chất ,không công bằng.Vì Dân Tộc đảng cộng sản việt nam hãy dũng cảm vượt qua chính mình.có như vây nước ta mới có tương lai,tránh dồn nhân dân vào nước cùng.Lúc đó là Đại Họa cho Dân Tộc,có lợi cho ngoại bang sâu sé
 • #1 Thay đổi hiến pháp ngay:

  06-07-2010 10:17

  Nếu hiến pháp của CHXHCNVN không thay đổi, bãi bỏ độc quyền trò hề độc tài của 1 đảng - đảng CSVN, thì chúng ta không tham gia, không cộng tác, không đầu tư, không tôn trọng và không ngừng lập các tổ chức bí mật hoạt động nhằm lật đổ chế độ Cộng Sản hủ bại, tham nhũng. Chúng ta là ánh sáng, là sự thật. Người Cộng sản và các đảng viên CSVN đặc quyền, đặc lợi chuyên làm những chuyện bất minh. Họ không có quyền thao túng mãi đất Việt. Nước Việt Nam là của mọi người chứ không là của riêng đảng Cộng Sản Việt Nam Tham Lam.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo