Góc nhìn

Một câu hỏi trên nóc nhà thành phố

Cập nhật lúc 27-11-2009 08:07:22 (GMT+1)

 

Thấy đất nước phát triển là vui. Thấy vùng sâu vùng xa có mạng thì mừng. Nhưng vui mừng hơn là mọi cái cần phải có qui hoạch, không nên "trăm hoa đua nở"....


Tôi có thói quen buổi sáng thức dậy là ra sân thượng để ngắm bình minh đang chín lựng phía chân trời và thưởng thức không khí đẫm mùi hương hoa.

Cách đây vài tháng thay vì cảm giác khoan khoái ấy là sự ngỡ ngàng xem lẫn bực dọc. Cách nhà mình mấy ngôi nhà đã mọc lên sừng sững một cái cột ăng ten. Nói theo từ ngữ hiện đại bây giờ là cột BTS. Có lẽ nó mọc còn nhanh hơn cây cỏ gặp mưa rào đầu mùa. Mới chỉ một đêm mà đã sừng sững. Không chỉ mình tôi mà mấy ông bạn hàng xóm cũng đã nhao nhác lên về sự lạ này.

Xóm tôi, nói như vậy cũng đúng vì mang tiếng là phường phố Thủ đô đàng hoàng nhưng cả khu hầu như ai cũng biết nhau, trẻ con có thói quen gặp người lớn đều chào hỏi. Mấy ông đã đến tuổi về hưu thì vẫn đến nhà hàng xóm, uống chén nước chè mạn hàn huyên chuyện thế sự. Thôi thì chuyện trên trời, dưới biển đều tỏ tường. Nhất là bàn chuyện chính trị thì rôm rả lắm. Nào chuyện tập đoàn làm ăn thua lỗ thế nào, gói kích cầu có đến dân hay không? Nhiều hôm cao hứng còn hát karaoke với nhau. Nhà nào có hiếu, hỉ kéo đến để chia sẻ... Thế mà cái việc tự nhiên mọc lên một cột ăng ten cũng là sự lạ. Đến mấy ông hưu non thạo thông tin của xóm cũng bất ngờ, không khác gì ngày xưa đánh trận đùng một  cái đã thấy lá cờ mọc lên tại trung tâm trận địa. Mà đến ông tổ trưởng dân phố sát dân là vậy cũng còn ngạc nhiên chứ cánh chúng tôi, suốt ngày đi làm cơ quan, chạng vạng mới mò về đến nhà đã là một nhẽ.

Mà cái cột phát sóng mọc lên ở nóc một ngôi nhà chủ nhà lại là người mới đến ở tạm chứ có hộ tịch hộ khẩu gì đâu, vì vậy bà con càng xôn xao. Họ xôn xao không phải vì tiền thuê của đơn vị có mạng di động trả cao nghe đâu hàng chục triệu một tháng mà là cái sự xây dựng trái với qui định và cái sự tác động của sóng đối với sức khoẻ. Nói về xây dựng trái qui định, nhà đó làm trái phép nên cái tầng trên cũng phải đình chỉ. Còn thủ tục để xây cột ăng ten, lãnh đạo phường bảo cũng trái qui định luôn. Cụ thể là đơn vị có mạng di động khi xây dựng ở đâu phải xin phép với địa phương sở tại. Địa phương và đơn vị ấy phải họp dân phố để nói rõ cho bà con và khi bà con dân phố đồng ý mới tiến hành xây. Dân chủ là vậy.

Rồi còn việc ảnh hưởng đến sức khoẻ? Phải giải thích cho bà con. Chẳng biết thực hư thế nào mà báo đài nói ở một vài địa phương người dân vì sợ gây tác hại đến sức khoẻ đã không cho xây dựng cột. Có địa phương còn quá khích phá hỏng công trình. Nói đâu xa, tổ dân phố bên cạnh cũng có một đơn vị ký hợp đồng xây dựng cột ăng ten với chủ nhà, song dân phố không đồng ý, họ đến ngăn cản nên phải dừng lại.

Cái xóm này từ khi có trạm BTS được xây lên thành ra mất đoàn kết. Kiện cáo lẫn nhau. Tổ dân phố thì lên khiếu nại với chính quyền phường, chính quyền phường thì bảo chẳng ai xin phép nên không biết. Hai nhà cạnh cái cột thì to tiếng dẫn đến xích mích. Chủ nhà thì dùng chiến thuật án binh, cấm cửa không cho ai vào kiểm tra. Tổ dân phố tổ chức mấy cuộc họp mời cán bộ phường về, chủ nhà viết cam kết tạm dừng nhưng vẫn bí mật cho vận chuyển ăng ten vào lắp. Đêm đêm chủ nhà và nhà mạng cứ thậm thà thậm thụt như buôn bạc giả. Họ toàn làm bí mật vào ban đêm để đến sáng ra là "việc đã rồi" không ai dám đụng chạm, sợ lại bị buộc tội phá hỏng công trình quốc gia.

Hôm tổ dân phố họp, bà con thắc mắc lắm. Họ nói đơn vị có mạng di động này đã xem thường người dân, muốn xây là xây, phớt lờ cả chính quyền lẫn nhân dân. Đành rằng nếu mạng thông tin phục vụ cho quốc kế dân sinh, phục vụ cho an ninh quốc phòng thì dẫu có độc hại dân vẫn chịu đựng đằng này đây là mạng kinh doanh. Họ còn thắc mắc sao qui hoạch gì mà lắm mạng di động thế. Tính sơ sơ cũng đến 5-6 mạng, mà vẫn đang cho thêm. Một mạng sóng chưa ảnh hưởng gì, nhưng 5-6 mạng đan xen nhau, chỗ nào cũng thấy sóng liệu có an toàn? Bà con còn nói vui bây giờ chúng ta đang sống trong môi trường toàn điện trường, từ trường biết đâu có thể chữa được bệnh tật, không khéo tuổi thọ ngày càng cao.

Ảnh: Đăng Tấn

Cứ xem thành phố với những cái cột trên nóc nhà thì đủ thấy việc qui hoạch của ta. Bây giờ thành phố dày đặc những cột phát sóng. Có ngôi nhà có đến 2-3 cột mọc lên. Có người đặt giả thiết với tốc độ như vậy không khéo thành phố ta toàn râu mọc lên trên nóc nhà. Nó tua tủa giống như những dàn ăng ten mấy năm về trước khi chưa có truyền hình cáp. Có tấm ảnh đạt giải cao khi chụp những cột ăng ten hồi mấy chục năm về trước trông cũng đẹp đáo để. Tôi cũng đã đi một vài nước, ở họ không biết xây dựng và qui hoạch thế nào mà tìm được một cột phát sóng thật khó. Tôi cứ suy nghĩ, ừ thì đành rằng mỗi mạng đều có chiến lược riêng, đều tự chủ riêng song sao không thoả thuận được với nhau về việc "chung cột". Có thể làm được lắm chứ. Nếu thế thì số lượng chắc sẽ giảm hẳn.

Hôm vừa rồi về quê, mọi cái vẫn thế, đường làng, ruộng đồng, nhà cửa ít thay đổi. Nhưng thay đổi ghê gớm nhất lại là số lượng những cột phát sóng. Đêm đêm đèn đỏ nhấp nháy như ma trơi. Ngày xưa mỗi khi mưa phùn gió bấc, mẹ vẫn chỉ ra khu nghĩa địa có ánh sáng lập loè bảo đó là ma trơi để doạ chúng tôi. Bây giờ thì ngay trời quang mây tạnh cũng thấy "ma trơi" lập loè...

Tôi có thằng cháu học Đại học Thuỷ lợi. Đang là kỹ sư ở một công trường thuỷ điện tầm cỡ quốc gia: Thuỷ điện Cửa Đạt. Lương cháu cũng khá cao, thế mà vừa rồi cháu đã bỏ đi làm ngoài. Thành lập một công ty hẳn hoi. Công việc chính là chuyên đi xây thuê những cột phát sóng của nhà mạng. Lương cho công nhân cũng hậu hĩnh vì nhà mạng này có chiến lược chinh phục những vùng sâu, vùng xa, những nơi khó khăn. Và như vậy giá thuê được ưu tiên.

Thấy đất nước phát triển là vui. Thấy vùng sâu vùng xa có mạng thì mừng. Nhưng vui mừng hơn mọi cái cần có qui hoạch, không nên "trăm hoa đua nở", không phải bộ ngành nào cứ có tiền là phát triển được mạng. Thủ đô cứ đà này những cái cột ăng ten phát sóng sẽ chiếm lĩnh không gian.

Hôm vừa rồi họp quốc hội cử tri bức xúc về nhà mạng phát triển nhanh sợ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Tuy nhiên nghe mấy vị có trách nhiệm giải thích căn cứ vào khoa học này, nghiên cứu kia người dân cũng yên tâm. Song đó chỉ là một mạng, vậy nhiều mạng đan vào nhau, giao thoa vào nhau chưa thấy ai trả lời. Có lẽ cũng nên nghiên cứu thấu đáo về điều này, tránh việc như bà con một số địa phương thiếu thông tin thành ra đi phá mấy cây cột rồi bị xử tội là xâm phạm an ninh quốc gia, vừa bị tù tội vừa thiệt hại cho nhà mạng ảnh hưởng đến công việc làm giàu.

Theo TVNN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo