Góc nhìn

Nguyễn Tấn Dũng: Dương Trung Quốc là kẻ cơ hội chính trị!

Cập nhật lúc 20-02-2013 19:10:54 (GMT+1)
Ông Dương Trung Quốc sử dụng tư cách ĐBQH để phục vụ lợi ích của cử tri Đồng Nai hay phục vụ lợi ích cá nhân?

 

Trang web mang tên thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đưa bài phản pháo vào nhà sử học Dương Trung Quốc. Lịch sử không chỉ giúp làm nghề sử, mà có thể làm báo, làm chính trị, kể cả làm khoa học. Chính điều này đã giúp “Giáo sư sử học” được làm các chức vụ cao và thậm chí còn làm chính trị. Cũng vì thế mà chính trị đã làm cho Dương Trung Quốc không còn là một “nhà sử học” đơn thuần nữa.


Dương Trung Quốc (sinh năm 1947), quê quán xã Bình Thắng, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Ông Dương Trung Quốc là Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Tổng Biên tập tạp chí Xưa & Nay và Chủ tịch Hiệp hội Câu lạc bộ UNESCO Hà Nội. Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội và đại biểu Quốc hội Việt Nam các khóa XI, XII của tỉnh Đồng Nai. Là một trong số các đại biểu Quốc hội không phải đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Dương Trung Quốc có cha là liệt sĩ Dương Trung Hậu (hy sinh năm 1947), mẹ là người Hà Nội, bà Nguyễn Thị Bảy (sinh năm 1925) ở phố Đào Duy Từ, con chủ hàng rượu Vĩnh Phương, nhà máy rượu Gia Lâm. Ông nội là cụ Dương Trung Giao, quê xã Bình Thắng, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre – chủ hãng nước mắm Liên Thành. Vợ của ông, bà Nguyễn Thu Hằng (em gái nhạc sĩ Nguyễn Cường), một phụ nữ Hà Nội.

“Nhà sử học”

Ông Dương Trung Quốc tốt nghiệp đại học môn Sử, danh xưng “Nhà Sử Học” được người ta gắn vào tên của Dương Trung Quốc, thậm chí có một số tờ báo còn gọi là “Giáo sư sử học”. Giáo sư ở Việt nam là học hàm chứ không phải học vị, tức là khi đạt một số tiêu chuẩn thì sẽ có Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước xét phong tặng, ông Dương Trung Quốc chưa là giáo sư được hội đồng này phong tặng.

Để hiểu về quan điểm của ông Dương Trung Quốc về lịch sử, chúng ta có thể thấy qua câu nói đại ý của “Giáo sư sử học” Dương Trung Quốc: “người ta học sử kém bởi vì học sử không kiếm ra tiền, nếu học sử mà kiếm được 3 nghìn đô la mỗi tháng người ta sẽ đổ xô vào học sử”.

Cảm ơn “giáo sư sử học”, ông nói rất đúng, và còn đúng hơn nữa khi mà “giáo sư” dạy bảo người ta rằng nên học bóng đá, ca hát để kiếm được nhiều tiền hơn.

Lịch sử không chỉ giúp làm nghề sử, mà có thể làm báo, làm chính trị, kể cả làm khoa học. Chính điều này đã giúp “Giáo sư sử học” được làm các chức vụ cao và thậm chí còn làm chính trị (Đại biểu Quốc hội). Cũng vì thế mà Chính trị đã làm cho Dương Trung Quốc không còn là một “nhà sử học” đơn thuần nữa.

Nhà sử học chân chính là phải cống hiến đời mình hoà vào lịch sử Việt Nam tạo nên một kết nối quá khứ – hiện tại – tương lai. Đóng góp vào cho các thế hệ người Việt hiểu rõ lịch sử để giúp chúng ta tiến tới tương lai.

Nhưng vì có nhiều tham vọng và được ca tụng, ông Dương Trung Quốc không chỉ làm nghề sử, mà còn làm nhà báo, làm văn hóa và làm chính trị. Ông đã được đi nhiều nước, có điều kiện để “mở tầm mắt”, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau. Đáng lẽ ông cần đúc rút kinh nghiệm từ các nước để phát triển ngành lịch sử của Việt Nam đang bị “yếu thế”. Lẽ ra ở cương vị là Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, ông cần tự thân hoặc phát động, kêu gọi giới nghiên cứu lịch sử tạo ra các sản phẩm mang tích giáo dục lịch sử cao và thiết thực, thu hút được đông đảo người dân đón nhận như các bộ phim lịch sử Việt Nam (đang bị thiếu vắng trầm trọng), hoặc ít ra là một số video clip lịch sử (Trận chiến Bạch Đằng, Việt Nam, hình hài một chữ S…) mà các bạn sinh viên đã làm ra được cộng đồng mạng đánh giá cao. Ở đây tôi không thấy bóng dáng của Dương Trung Quốc đâu?

Đại biểu Dương Trung Quốc

Ông được nhiều tờ báo săn đón, phỏng vấn, được nhiều người tung hô, ca tụng. Có lẽ vì thế mà ông tưởng mình đang ở trên “mây” nên cứ thế “háo thắng” làm tới trên chính trường mà quên đi “nghĩa vụ” của một người được gọi là “Nhà sử học” như một kẻ “cơ hội chính trị”.

Cơ hội chính trị

Những người cơ hội chính trị không có quan điểm chính trị rõ ràng, luôn ngả nghiêng, dao động, không kiên định. Khi thuận lợi thì tỏ ra “cấp tiến”, khi gặp khó khăn thì thoái lui, thoả hiệp. Thường lợi dụng các sự kiện chính trị để đánh bóng tên tuổi, phục vụ mục đích cá nhân. Những người này thường che giấu bộ mặt thật, vừa tỏ ra ủng hộ, vừa với danh nghĩa “đổi mới tư duy”, “yêu nước, thương dân” mà thực chất là chống đối, phá bĩnh.

Họ sẵn sàng làm vừa lòng, hòng tăng phiếu ủng hộ trong các dịp bầu cử. Cơ hội chính trị được gắn rất ranh mãnh và chặt chẽ với chủ nghĩa cá nhân, cơ hội về đạo đức, lối sống. Cơ hội chính trị gắn liền với động cơ cá nhân, thường là từ những người bất mãn, công thần, kiêu ngạo, coi thường tập thể. Một số được tâng bốc hoặc tài trợ đi đến chống đối.

Một sự kiện mà chúng ta có thể dễ thấy, đó là tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội Việt Nam Khóa XIII, Dương Trung Quốc muốn chứng tỏ sự “cấp tiến” của mình đã phát biểu chất vấn tại nghị trường Quốc hội, ngạo mạn đặt vấn đề “văn hóa từ chức” với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người lúc đó đang phải đau đầu giải quyết các sai phạm xảy ra tại các tập đoàn kinh tế. Lợi dụng tư cách ĐBQH, ông Dương Trung Quốc muốn làm cho Thủ tướng bối rối hoặc mang nhục trước quốc dân đồng bào, để thỏa mãn, phục vụ lợi ích cá nhân và đánh bóng tên tuổi, được các các thế lực thù địch tung hô.

Biết không đạt được mục đích khi nghe Thủ tướng trả lời một cách chân thiết, thấu lý đạt tình, nhận được sự tán dương của đa số đại biểu Quốc hội, thì ông Dương Trung Quốc liền chữa lửa bằng lời thanh minh “chất vấn là để xem Thủ tướng trả lời ra sao, và với nội dung Thủ tướng vừa đối đáp thì nhân dân yên tâm, tức là an dân”. Điều đó cho thấy ông Dương Trung Quốc rõ ràng là kẻ cơ hội chính trị, luôn ngả nghiêng, dao động. Coi việc chấp vấn là trò chơi chính trị cá nhân chứ không phải là đại diện cho cử tri thảo luận các vấn đề trọng đại của quốc gia. Làm dấy lên làn sóng chỉ trích Thủ tướng rất nhiều…

Trong phiên thảo luận ở Quốc hội, vấn đề mà ông Dương Trung Quốc đưa ra đáng lẽ là các vấn đề phát triển lịch sử của Việt Nam, các vấn đề về cuộc sống dân sinh của nhân dân tỉnh Đồng Nai, nơi ông là đại diện cho các cử tri. Vậy mà chúng ta không thấy những điều đó, mà chỉ thấy ông ta nổi bật với vai trò là một người “chọc ngoáy”, tấn công Thủ tướng để đánh bóng tên tuổi như một kẻ “cơ hội chính trị” kiểu mới.

Nhưng thưa ĐB Dương Trung Quốc, ông thừa biết các tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp nhà nước đều bị chi phối bởi những nguyên lí phải giữ vai trò chủ đạo, là công cụ điều tiết vĩ mô nền kinh tế, trong thời kỳ đất nước đang quá trình đổi mới, nên Thủ tướng dù có mười tai mắt cũng không thể kiểm soát, ngăn chặn triệt để tình hình làm ăn gian dối, nhiều tham nhũng lớn, nhỏ xảy ra ở khu vực này. Vẫn còn các quan chức ở tất cả các quận huyện, tỉnh, thành phố tham nhũng đất đai. Trong lĩnh vực này, Thủ tướng dù có quan tâm, và ra nhiều quyết định cũng chỉ hạn chế phần nào, không thể ngăn chặn triệt để được. Vấn đề là Đảng, Nhà nước và nhân dân đang dần phải tạo ra cơ chế quản trị hiệu quả hơn, chứ không phải tấn công nhau để trục lợi.

Chúng ta có thể cảm thông và chia sẻ quan điểm của Thủ tướng về sự phân công của TW Đảng với ông, và về trách nhiệm chấp hành của Thủ tướng với thái độ cầu thị. Nhưng chúng ta không thể cảm thông những kẻ lợi dụng lúc đất nước khó khăn để trục lợi, cơ hội chính trị, đánh bóng tên tuổi của mình.

Bạn đọc Dương Đại Việt

Nguồn: nguyentandung.org

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #23 lo a sung: ban chet

  27-02-2013 09:45

  dm thang cho ... cắt.
 • #22 cong dan: hay nhin lai

  26-02-2013 21:31

  duong trung quoc dai bieu quoc hoi nhieu nan hoc van uyen bac ko nen so sanh voi ke thieu hoc noi truong lop cang ko nen so sanh voi ke hoc hanh noi rung ru dc nguoi dao duc chan chinh la phai noi noi cong duong de ca nuoc cung biet the nhung xa hoi vn cang thay ro ke tieu nhan nguyen tan dung da bo tu nhieu nguoi con dat viet vao tu toi vi dam duong dau voi minh bay gio lai muon bo tu duong tr quoc nua sao kho day
 • #21 cong ly:

  25-02-2013 03:23

  nguyen tan dung la nguoi lanh dao cua nuoc vn nhung bi nguoi dan phan doi rat la nhieu vay tai sao may nhiem ky ong ta van duoc ngoi cai ghe do chac rang co cua ong ta rat la to nen moi duoc nhu vay .hoang sa cung la ong ta ban de lay tien cua rieng chu trung quoc no khong chiem
 • #20 Ký danh: Tiêu đề

  24-02-2013 17:48

  Ông Dương Trung Quốc là giáo sư sử học có học vấn hiểu biết về lịch sử VN như vậy mà vẫn bị chê, thì chẳng hiểu nổi làm sao thằng y tá quèn mà lại làm được thủ tướng chính phủ? Hãy xử bắn hết bọn ngu dốt ăn tàn phá hoại đất nước VN càng sớm càng tốt.
 • #19 vanquy: Dương Đại Việt

  24-02-2013 09:13

  Em xin phép thêm một chút vào tên của anh. Dương Đại Việt Bê Bi
 • #18 NTD: Dong chi Dung

  24-02-2013 00:20

  Bac Duong Trung Quoc noi that qua lam TT mat long nen TT thue nguoi viet bai phan phao day.(su that TT ko biet chu nen phai thue nguoi viet)..
 • #17 jarda than pham: tham gia gop ý

  23-02-2013 21:43

  thang DUONG DAI VIET nay la ai -chác la cái ten gia nao do thoi.that la ton tien com gao cua bo me nuoi cho an hoc-báo hoa cho gia dinh nha no roi.
 • #16 nhu: gui

  23-02-2013 12:23

  ngu lam
 • #15 Nguyễn: ô hay, Nguyễn Tấn Dũng, sao ngu thế?

  23-02-2013 09:53

  Chú Dũng, chú cho thằng cu Đại Việt này lên viết bài để giúp đưa chú về thời đồ đá chắc. Lời lẽ ngu xuẩn, sặc mùi vị đố kỵ cá nhân.
  Lên diễn đàn cãi nhau tay đôi thế này ư hả ông thủ. Chắc tthằng em chú nó muốn hại chú nên mới qua mặt chú mà đăng cái bài này đấy.
  Chứ cả đất nước Việt nam ai mà còn không biết chú ngu đến độ nào nữa mà còn phải thanh minh.
 • #14 Hà Tiệp: Dương Đại Việt - tội đồ kế tiếp của dân tộc

  23-02-2013 09:16

  Tội đồ của dân tộc

  Có lẽ người VN ai cũng biết ông Nguyễn Tấn Dũng thế nào khi đương nhiệm là thủ tướng. Một người ít học tham quyền, lạm dụng chức vụ đế có hang ty USD ...
  Chúng ta hãy xem:

  - Ai đồng ý ,quyết định và chịu trách nhiệm để có những VINASHIN và một số các Công ty nhà nước làm thiệt hại của quốc gia, dân tộc hàng nghìn tỷ đồng !!"!....chính là Nguyễn Tấn Dũng

  - Con gái của ông nào mà làm chủ Công ty ra lệnh đánh người ,cưởp đất, lũng loại ở Hưng Yên rồi sau khi bị phát hiện thì thoát thân bằng cách ra khỏi Công ty ...chính là Nguyễn Tấn Dũng

  - Đảng nhận lỗi với dân là mắc sai lầm lớn trong thời gian qua, chủ tịch nước cũng lên tiếng về vấn đề này nhưng do bè phái trong Đảng của phe Dũng quá lớn nên dân VN lại phải chịu tổn thất, mang nợ thêm ít nhât hết liên khóa của Dũng. Đời con cháu chúng ta sẽ phải trả các khoản tiền nợ mà bè phái của Dũng dang cho vào túi riêng. Tội này ai gây lên ! chính là Nguyễn Tấn Dũng.

  Còn rất nhiều các vấn đề khác nữa liên quan đến Tội đồ của dân tộc Nguyễn Tấn Dũng mà không giấy bút nào miêu tả hết được. Ây vậy mà lại thêm một kẻ NGU XUẨN như cái tên chính là Nguyễn Tấn Dũng ...có lẽ là thân tín, con cháu hoặc là kẻ cùng hội ,cùng thuyền với Nguyễn Tấn Dũng lên tiếng bênh vực.

  Dương Đại Việt , ngươi có biết là ăn cắp ,lạm dụng,gây tai họa cho người khác thi con cháu của ngươi sẽ mang vạ vào thân sau này không !

  Ngưoi hãy chờ xem hậu vận của những kẻ như ngươi sẽ bị mang vạ vào thân và lây sang cả gia quyến của ngươi trong tương lai như thế nào !
 • #13 cả 2 đều đáng chết: 1&1

  23-02-2013 08:59

  Lòng vả cũng như lòng sung cả DTQ với NTD đều không làm được gì cho VN cả.
 • #12 dan tran: dan

  23-02-2013 06:47

  Mot loai boi but re tien cua NTD. Nhu vay dan ta moi kho
 • #11 nôngdân: Bồi bút

  23-02-2013 03:51

  Ở đời có nhiều nghề đề kiếm ăn, thế nhưng không phải nghề nào cũng được tôn trọng, ví như "bồi bút" mang danh là trí thức nhưng chưa bao giờ dám nói, dám viết bất cứ điều gì thật lòng (hoặc là ngu chẳng biết gì !), hoặc nói và viết ra những điều được người khác bảo, vì vậy nếu ta băn khoăn về những loại người đó thì thật phí tâm sức ...
 • #10 Nguyen Hai:

  22-02-2013 23:04

  Rất buồn vì đất nước Việt nam vẫn còn tồn tại nhiều những thằng ngu hay ngẩn như Dương Dai Việt, bởi vậy Nguyễn Tấn Dũng vẫn hiên ngang và tồn tại
 • #9 cong ly : duong dai viet

  22-02-2013 19:38

  ke mang bi danh duong dai viet . co le la khong cha , khong me . neu co thi to tien han cung la loai lon ,ga hay cho ma gi do . nen khong biet phan biet tot xau , nhuc hen . neu co the dau thai kiep khac . nen vao nha ( tho ) noi kho voi mot co dao nao do , kiem cai lo cua ho ma chui vao . may ra se duoc lam nguoi tu te . de duoc nhin doi voi nguoi ta
 • #8 Nghiêm Xuân Bắc: Trò chơi bẩn thỉu!

  22-02-2013 08:30

  Bút danh: Dương Đại Việt là một mẹo nhỏ nhưng bẩn, không nên nói xấu ông Dương Trung Quốc mà lại lấy buít danh họ Dương!
  Nói lên những ý nguyện của cử tri không thể đánh đồng với "tranh thủ sự ủng hộ, mua phiếu tín nhiệm" được - trừ khi nhìn dưới góc độ của kẻ cơ hội.
  Nếu vì lợi ích của nhân dân, ông Đại Việt sẽ có những lời phát biểu khác! Hay ông cũng cho rằng dân trí của Việt Nam quá thấp, chưa nên đưa các vấn đề này ra, chỉ nên dốc sức nghe và làm theo lãnh đạo cấp trên mà không nên góp ý?
 • #7 Phó Thủ Tướng: Thủ Tướng dốt -Đất nước nghèo

  22-02-2013 06:51

  Vị Thủ Tướng học vị hêt lớp 4, thử hỏi người cầm đầu nhà nước dốt như thế làm sao đất nước không nghèo nàn, lạc hậu .
  Xét về học vấn thì là thế đến nổi văn bằng tiếng Viêt mà viết còn sai dấu thì không biết.............lảnh đạo kiểu gì
  Xét về mức độ cố ý lợi dụng tín nhiêm (không phải của nhân dân) để chiếm đoạt tài sản của quốc gia thì ổng là Sư Phụ
  Tội phạm như thế tòa án nên xử tù hay TỬ HÌNH ????
 • #6 Lương Dân: Nguyễn Tấn Dũng Bẩn Thỉu

  21-02-2013 18:06

  Đây là trò nói xấu vừa hèn hạ vừa đê tiện của Ông Y tá rừng dậm vĩ đại. Ông ta chưa ngán bất cứ đòn thu bẩn thỉu nao để triệt ha người trung lương kể cả Bao Cao su đã qua sử dụng.
  Lịch sử Việt nam đã có thêm một tên tuổi để ghi vao lịch sử như Trần Ích Tắc hoặc Lê Chiêu Thống, nhưng nhưng ông này chưa thấy lịch sử tố cáo ngoài tội phản quốc hại dân lại có thêm thanh tich bẩn thỉu ngư ông Y tá X
 • #5 Nhân Văn: Nhân vô học làm sao có bạn quân tử?

  21-02-2013 06:13

  “Đáng lẽ ông cần đúc rút kinh nghiệm từ các nước để phát triển ngành lịch sử của Việt Nam đang bị “yếu thế”...".
  Ồ, câu hỏi của đồng chí Dương Củ Chuối này mới thú vị làm sao! Này nhá: Cuộc chiến 17.2.1979 chống xâm lược Trung Quốc mà sách giáo khoa lịch sử không dám ghi vào & tất tần tật các loại Báo Đảng im như chuột chết khi ngày kỷ niệm đó đến; Thử hỏi ai làm nổi cái gọi là LỊCH SỬ ở Việt Nam này đây, hả đồng chí Dương Củ Chuối?
  Thủ tướng Dũng nhà đồng chí tuổi cao, ít học, nói năng thì ê a thì hỏi rằng chỉ đạo được ai mà đòi “đau đầu giải quyết các sai phạm xảy ra tại các tập đoàn kinh tế” do chính đồng chí đẻ ra & là tòng phạm?

  Nói thêm một chút, nếu Thủ tướng nhà đồng chí có nhân cách “trách nhiệm chấp hành của Thủ tướng với thái độ cầu thị” & ”chân thiết, thấu lý đạt tình” thì làm sao dám để thằng con đỗ hệ B đại học mới tí tuổi đầu, không tài năng, công trạng làm Thứ trưởng Bộ Xây dựng? Không kể chưa thấy, nhưng mới vài câu chuyện sơ qua, nhân dân đã thấy ai & những kẻ nào là cơ hội chính trị rồi đồng chí Dương Củ Chuối à! Nhân đầu năm mới cũng xin được chúc đồng chí & đồng bọn một năm mới ĐƯỢC ĐỦ THỨ!
 • #4 thandan: Tiêu đề

  21-02-2013 03:32

  Chuyện đ/c X trả lời lòng vòng chứng minh rằng mình học ít và chỗ này béo bở không ngu gì từ chức ai cũng biết, vậy mà bảo trả lời thấu tình đạt lý, thật nực cười!!!
  chuyện vua Tự Đức ghép Nguyễn Trường Tộ vào tội khi quân vì làm gì có đèn không có dầu, treo ngược mà sáng được.... chính vì dốt và bảo thủ đã đưa đất nước bị nô lệ và chiến tranh một người kém , chửi người hiểu biết cũng là lẽ thường thời nay đấy mà!
 • #3 LÊN ÁN: Tiêu đề

  20-02-2013 22:56

  NGUYỄN TẤN DŨNG là người đáng bị lên án nhiều nhất vì tội danh tham nhũng,vơ vét của cải của nhân dân,làm giàu trên xương máu của nhân dân vn.ko đủ tư cách lên án ai cả đâu
 • #2 hong ha: cam di dung noi nua

  20-02-2013 22:14

  cai thang viet bai nay la tay sai ngyuen tan dung a
  nguyen tan dung da lam cho vn ngheo di nhieu roi
  tham nhung nhat tu xua den nạycon viet bai benh vuc han sao?
 • #1 nguoiviet: dung cua sai la dung

  20-02-2013 20:42

  cang di sua cai sai lai cang sai .
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo