Góc nhìn

'Nhét tiền tượng Phật vì nghĩ thần thánh cũng nhận hối lộ'

Cập nhật lúc 23-02-2018 11:03:07 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

"Tôi chẳng thấy sách vở, kinh kệ nào nói xoa tiền vào tượng Phật là để lấy may"- độc giả Bùi Tiến Đạt.


Sau bài "Người dân nhét tiền, xoa tượng Phật ở chùa Bái Đính" ,VnExpress nhận được rất nhiều bình luận. Đa số độc giả đều phê phán hành động thiếu văn hóa ở nơi thờ cúng tôn nghiêm.

"Tôi không thể hiểu nổi hành vi xoa tay và nhét tiền vào tượng phật để làm gì? Về nhãn quan thì đó lành hình ảnh không đẹp còn nói về Phật học thì cũng không thấy sách vở hay kinh kệ nói về điều này để lấy may". độc giả Bùi Tiến Đạt nhận xét.

Độc giả Anh Tuấn: "Những người này mê tín thái quá. Phật xoa đầu người chứ ai lại xoa người Phật.

"Họ báng bổ mà tưởng mình đang tôn thờ. Mê muội đến mức nghĩ thần thánh cũng nhận hối lộ"- độc giả Nghịch Lý chua chát.

Trong khi đó, độc giả Chính cho rằng: "Cúng vái cá chép dưới mương, xoa tiền vào tượng Phật, đặt danh xưng cụ cây, cụ cá là rất mông muội, những điều này phản ánh tâm lý bất thường trong xã hội".

Độc giả có nick thock52002 kể lại: "Mấy chục năm trước tui từng ra công tác rồi tranh thủ tham quan Hà Nội. Ghé viếng đền Quán Thánh, tôi ngạc nhiên khi thấy kẻ tay các tượng nhét đầy tiền lẻ, dù trong chính điện có hòm công đức...hỏi bà quét dọn, bà cười: "Chúng nó còn đút tới đầu nữa đó cháu ơi!"

Độc giả Cường: "Tôi là người theo Thiên Chúa, nhưng khi đi vào đền, chùa chẳng bao giờ tôi có khái niêm gì liên quan tới tờ tiền trong đầu ngoài việc gửi ít tiền vào thùng từ thiện. Theo tôi nghĩ chẳng thần thánh nào rảnh đi cho những người xin tiền tài mà không chịu làm, tôi đi nhà thờ chỉ dám cầu sức khỏe cho bản thân và những người thân của mình. Lấy tiền xoa tượng Phật thật tôi chẳng hiểu nổi họ nghĩ gì trong đầu. Dù không theo Phật giáo nhưng chí ít tôi cũng hiểu thế nào là tôn trọng, tôn kính Phật, ai cầm tiền xoa vào mặt vào người các bạn, các bạn có chịu nổi không?".

Độc giả Hồ Điệp đúc kết: "Trước hết Phật không phải thần thánh để mà cầu xin. Giáo lý nhà Phật chỉ rất rõ ràng là không ai có thể giúp bạn ngoài chính bản thân bạn. Phật giáo là tôn giáo của sự giác ngộ, triết học Phật giáo không có yếu tố dị đoan mặc dù vẫn có những quan điểm duy tâm bên cạnh các quan điểm duy vật. Đáng buồn là một số đông chúng ta coi đức Phật là thánh thần để cầu cúng mưu lợi, đây là một điều cần được các bậc cao tăng quán triệt rõ ràng với Phật tử. Phật ở đâu? Phật ở chính chúng ta, khi chúng ta tin và sống hướng thiện thì lòng ta có Phật. Phật có xa không? Xa tận chân trời mà gần ngay trước mắt, nếu tâm chúng ta còn tham, sân, si thì Phật chẳng bao giờ xuất hiện, ngược lại nếu ta sống hướng thiện, có trách nhiệm với mọi người thì Niết bàn ngay trước mắt". 

Nguồn: Đô Đô/ Vnexpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo