Góc nhìn

Tập đoàn trồng rừng Innov Green tố cáo VietNamNet tống tiền?

Cập nhật lúc 06-07-2010 07:37:32 (GMT+1)
Bài báo được đăng trên VietNamNet (03/07/2010)

 

Dưới đây là nội dung đầy đủ bức thư của Truong Tung với email đi kèm, do một thân hữu của talawas nhận được. Vì bức thư này đã đến tay nhiều người và đã được VietNamNet xác nhận nên talawas đăng lại đầy đủ để rộng đường dư luận.


Ngày 03/7/2010, trong bản tin “Innov Green gửi thư khắp nơi vu cáo VietNamNet, tờ báo điện tử hàng đầu Việt Nam này cho biết rằng “Tháng 3/2010, trong lúc VietNamNet đăng loạt bài cho thuê đất rừng đầu nguồn thì ban lãnh đo Innov Green xin gp đ ‘bàn phương án hp tác kinh doanh’. Nhng ni dung đàm phán kinh doanh đã được Innov Green dùng vu cáo VietNamNet đòi tin đ không đăng bài.”

Bản tin này dẫn nội dung một email bằng tiếng Anh của một nhân viên thuộc Innov Green là Truong Tung gửi đến một số địa chỉ vào hồi 03:55:52 ngày 01/7/2010.Bản dịch của VietNamNet như sau:

(Rất vui được gặp tất cả mọi người ngày hôm nay.

Như tôi đã hứa, tôi sẽ chia sẻ email VietNamNet đòi công ty tôi trả 1,8 tỷ đồng, nếu không sẽ cho đăng 10 bài tiêu cực. Khi chúng tôi từ chối trả tiền, họ đã đăng 10 bài trong tháng 3 và tháng tư. Đây là cách một cơ quan thông tin nổi tiếng ở Việt Nam đang làm. (xem email dưới đây)

Chúc mừng, Tùng)

Nhưng VietNamNet chỉ trích đăng một phần của bức thư được lan truyền, phần “email dưới đây” kèm theo thư Truong Tung không được đăng tải. Dưới đây là nội dung đầy đủ bức thư của Truong Tung với email đi kèm, do một thân hữu của talawas nhận được. Vì bức thư này đã đến tay nhiều người và đã được VietNamNet xác nhận nên talawas đăng lại đầy đủ để rộng đường dư luận.

*

From: Truong Tung <truongductung@yahoo.com>

To: Vu Thu Hong <hong.vuthu@gmail.com>; Le Kim Dung <LKDung@oxfam.org.uk>; Nachuk, Stefan

Cc: LamDo Thanh <ldothanh@snvworld.org>; Than thi Thien Huong <tt-huong@dfid.gov.uk>

Sent: Thu Jul 01 03:55:52 2010

Subject: RE: lunch out exfarm

Dear all,

It’s so nice to see you all today.

As promised, I would like to share the “email” from Vietnamnet to ask my organisation to pay VND 1.8 billion, otherwise they verbally inform that they will publish 10 negative articles. As we refused to pay, they did publish 10 articles during March and April. This is how a famous News Agency in Vietnam is working. (see email below..)

Cheers, Tung

From: Huyen Sam [mailto:huyensam@vietnamnet.vn ]
Sent: Friday, March 19, 2010 6:35 PM
To: truongthidieuha@innovgreen.vn
Cc: nbbach@vietnamnet.vn; tranglt@vietnamnet.vn; tranhieu@vietnamnet.vn
Subject: De xuat truyen thong Innov Green

Dear chị Diệu Hà,

Xin gửi chị phác thảo đề xuất truyền thông. Chị xin ý kiến
lãnh đạo trước nhé, sau đó chúng ta sẽ tiếp tục cụ thể
hơn.

ĐỀ XUẤT TRUYỀN THÔNG CHO INNOVGREEN

Nội dung công việc

Tư vấn xử lý sự cố truyền thông:

1.1 Báo cáo đánh giá phân tích tình hình khủng hoảng khi xảy ra sự cố liên quan đến thương hiệu Innov Green.

1.2 Đề xuất chiến lược và giải pháp xử lý khủng hoảng truyền thông cho InnowGreen thông qua đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông tư vấn.

1.3 Hỗ trợ giải quyết khủng hoảng truyền thông bằng những thông tin đa chiều, khách quan trên báo VietNamNet

Thông tin đa chiều về Innov Green trên Báo VietNamNet: Innov Green có cơ hội đưa các thông tin phản hồi, cập nhật, nói lại cho rõ, giải thích kỹ hơn…về những thông tin chưa đầy đủ hoặc chưa chính xác trên truyền thông trước đây, gây hình ảnh tiêu cực hoặc hiểu sai của độc giả trong thời gian qua.

Ví dụ: Innov Green chỉ trồng rừng nguyên liệu sản xuất, đã tham gia sản xuất kinh doanh tại thị trường Việt Nam 5 năm, thực hư chuyện Innov Green chậm trả tiền cho người dân tham gia trồng rừng, việc Innov Green chậm trả tiền đền bù hoa màu cho dân, ….

Tin, bài, phóng sự, video clip để truyền thông, quảng cáo cho các hoạt động của Innov Green, nhằm nâng cao uy tín, năng lực của thương hiệu Innov Green trên quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng.

-  Thời gian thực hiện hợp đồng: 6 tháng

-  Tổng kinh phí dự kiến: 1,8 tỷ.
Trân trọng,

Huyền Sâm
Công ty Cổ phần VietNamNet – VM


(Xem tài liệu này bằng bản PDF tại đây)

*

Phụ lục

Để độc giả tiện theo dòng sự kiện, chúng tôi xin tổng hợp một số thông tin chính liên quan đến Innov Green sau đây:

Tập đoàn Innov Green do ông Steve Chang sáng lập, “đến Việt Nam năm 2004 tiến hành khảo sát đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư đầu tiên được cấp vào tháng 7 năm 2005”. Báo chí Việt Nam đưa tinvề ông: “Bill Gates của Châu Á: sang Việt Nam làm nông dân”, trong đó có đoạn ông phát biểu: “Tôi nêu ví d Tp đoàn InnovGreen do tôi sáng lp ra. Khi tôi đến mt vùng đt Qung Ninh, quá khô hn, không có ly cái cây ngn c, không ai nghĩ có th trng trt được. Và tôi đã mi các chuyên gia lâm nghip t Đài Loan vi nhiu kinh nghip sang đ đánh giá thc trng vùng đt này và gi nhng cái cây đó đã cao ti 10m ri.” Theo thông tin của tập đoàn này, ông Steve Chang “đã vinh dự nhận được giải thưởng Thành tựu Trọn đời đầu tiên do CNBC trao tặng trong khuôn khổ giải thưởng Lãnh đạo Doanh nghiệp Châu Á 2009.”

Bài “Một doanh nghiệp nước ngoài tích cực trồng rừng bền vững” trên website của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Vi nhng thành tích đáng ghi nhn trong hot đng trng rng, Tp đoàn InnovGreen năm th 2 liên tiếp được bình chn là DN có vn đu tư nước ngoài có đóng góp cho vic bo v môi trường Vit Nam và là DN đu tư nước ngoài duy nht ca ngành lâm nghip Vit Nam được trao tng cúp Rng Vàng 2009 – Gii thưởng do B KH-ĐT t chc cui tun qua” (ngày 24/1/2010)

Trên website của mình, tập đoàn Innov Green cho biếtSứ mnh ca InnovGreen là xây dng mt doanh nghip xã hi thành công, mt tp đoàn trng rng hàng đu Vit Nam. InnovGreen đt ra mc tiêu “cng sinh” cùng cng đng đa phương đ ph xanh nhng vùng đt trng, đi núi trc, cung cp các sn phm nông lâm nghip cht lượng cao, góp phn xây dng mt hành tinh xanh hơn và to dng cuc sng tt đp hơn cho người dân.”

Và người sáng lập tập đoàn, ông Steve Chang tuyên bố: “Tôi không mun người ta ch nh đến chúng tôi s thành công trong kinh doanh; Tôi mun được nh đến bi nhng gì chúng tôi đã làm vì người dân, vì cng đng, đc bit là nhng li ích chúng tôi mang li cho người nghèo.”

Gần đây nhất, ngày 13/4/2010, tập đoàn này và ông Steve Chang cũng được báo chí nhắc đến qua hành động tài trợ 50 triệu đồng cho gia đình Phan Văn Tài, người thanh niên đã rao bán một quả thận để lấy tiền chữa bệnh cho mẹ. (Xem bình luận của blogger Hồ Lan Hương về vụ việc này.)

Trước những dư luận về việc nhiều tỉnh Việt Nam cho công ty nước ngoài thuê đất trồng rừng lâu năm với diện tích lớn, tập đoàn Innov Green ra thông cáo ngày 04/3/2010 tài liệu đính kèmnhm cung cp thêm thông tin cho nhng ai quan tâm đ tài nói trên” và khẳng định rằng InnovGreen “hoàn toàn không gây nên bt c mi đe da nào v chính tr, xã hi đi vi Vit Nam”.


Chú thích : Bấm vào các hàng chữ màu xanh trong bài để đến với các link liên kết đọc thêm các tư liệu có liên quan.

Theo Talawas

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo