Góc nhìn

Tiếng vọng từ Bắc Kinh tác động gì tới Hà Nội ?

Cập nhật lúc 19-03-2012 13:33:07 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Tiếng vọng từ Bắc Kinh sẽ ảnh hưởng như thế nào tới Hà Nội ? Có diễn ra một GLASNOST hay PERESTROIKA thực sự tại Việt Nam không ? Ai sẽ là Gorbatchev và Yeltsin Việt ? Năm Nhâm Thìn có nhiều chuyện mới ở Bắc Kinh và Hà Nội ?


Những tin tức dồn dập từ Trung Cộng cho thấy rằng đất nước này đang hướng đến hai vấn đề quan trọng: Chuyển quyền và thay đổi.

Trong thời gian ngắn tới Hồ Cẩm Đào sẽ ra đi và trao quyền cho Tập Cận Bình trong vai trò lãnh đạo quốc gia và Thủ tướng Ôn Gia Bảo sẽ ra đi và rất có thể người thay thế sẽ là phó thủ tướng có khuynh hướng cải cách là ông Lý Khắc Cương sẽ lên thay thế.

Phó thủ tướng có khuynh hướng cải cách là ông Lý Khắc Cương (Li Keqiang)

Điều này càng nổi bậc hơn khi Bộ Chính Trị Trung Cộng vừa cách chức Bạc Hy Lai bí thư thành ủy Trùng Khánh mà ông này là một tiêu biểu cho thế lực cũ ,bảo thủ maoist ,thế lực muốn làm sống lại đường lối cứng rắn của Mao Trạch Đông mà qua đó vai trò kiểm soát của chính phủ trở thành ưu thế trong nền kinh tế quốc gia. Có thể nói rằng việc cách chức ông Bạc Hy Lai là một cuộc thanh trừng nội bộ mà phe cải cách đã ra tay và đã giành thế thượng phong trong cấu trúc thượng tầng của giới lãnh đạo Trung Cộng. Và điều này cũng phần nào nêu ra vấn đề: Tình hình Việt Nam sẽ ra sao? Liệu trong thành phần chóp bu lãnh đạo cuộc tranh chấp quyền lực rồi sẽ ra sao? Rồi ai sẽ là “Bạc Hy Lai” của Việt Nam? Ai sẽ là Gorbatchev ? là Yeltsin ?

Một vấn đề đáng lưu ý khác là các nhà lãnh đạo của Trung Cộng thay nhau nhấn mạnh đến nhu cầu cải cách mạnh mẽ cấu trúc và đường hướng kinh tế quốc gia sang nền tảng kinh tế thị trường triệt để hơn để tránh sự sụp đổ mang tính chất hệ thống. Từ nhà lãnh đạo Tập Cận Bình đến thủ tướng Ôn Gia Bảo đến phó thủ tướng Lý Khắc Cương trong tuần qua đều nêu lên vấn đề này.

Phó thủ tướng Lý Khắc Cương vào hôm qua chủ nhật đã nhấn mạnh rằng “Trung Quốc không thể nào trì hoãn những cải cách kinh tế…”

Ông Lý còn nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ theo đuổi những chính sách uyển chuyển để giữ cho sự phát triển bền vững giá cả ổn định phát triển nhu cầu nội địa và tiến hành những công cuộc cải cách mang tính cách cấu trúc căn bản nhằm giữ cho tình trạng phát triển ổn định và cân bằng…

Hòa cùng lời nhận xét của thủ tướng Ôn Gia Bảo vào tuần trướcphó thủ tướng LKC nhấn mạnh vào hôm qua chủ nhật là “Trung Quốc đang tiến đến một giai đoạn quan trong nhằm thay đổi mô hình kinh tếvà sự thay đổi này không thể nào đình hoãn nữa. Công cuộc cải cách đã tiến đến giai đoạn rất khắc nghiệt rồi.”

Những lời phát biểu mạnh mẽ của phó TT Lý diễn ra tại hội nghị chính sách kinh tế trước sự tham dự của các giới chức hàng đầu Trung quốc tổng giám đốc IMF và hàng chục nhà lãnh đạo các tập đoàn kinh tế ngoại quốc.

Phó TT Lý còn nhấn mạnh rằng Trung Quốc cần “tiến hành mạnh mẽ hơn các cuộc cải cách về thuế má  lãnh vực tư nhân giá cả phân phối thu nhập và tìm kiếm những cách thức mới trong các lãnh vực quan trong nhằm để cho các lực lượng kinh tế thị trường chiếm một chỗ đứng quan trong hơn trong lãnh vực phân phối tài nguyên quốc gia…”

Cả hai ông Ôn Gia Bảo và phó Thủ Tướng  Lý đều nhấn mạnh đến cải cách kinh tế và chính trị một cách mạnh mẽ hơn nhằm giữ cho nền kinh tế của TQ tránh được sự sụp đổ và phân phối sự giàu có một cách đều hoà hơn… Cả hai ông cũng hứa là sẽ tấn công các giới bất đồng chính kiến mà theo hai ông sẽ có thể đẩy đất nước Trung Quốc vào tình trong hổn loạn.

Xưa nay chính quyền Việt Nam Cộng Sản thường “theo đuôi” Trung Cộng thì lần này trước quyết tâm đổi mới của Trung Cộng như nói trên thì nhà nước và giới lãnh đạo Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng thế nào?
Chúng ta sẽ nhìn thấy “echo” (tiếng vọng ;tiếng dội, ảnh hưởng) về đường lối của Trung Quốc nói trên đối với Việt Nam trong thời gian tới.

Nguyễn Dương
Nguồn: Phamvietdao

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo