Góc nhìn

Tomas Klus - đạo đức giả là khi ăn bánh mì của kẻ mà mình lên án

Cập nhật lúc 01-08-2018 21:00:00 (GMT+1)

 

Tại Séc, Tomas Klus (1986) là người của công chúng. Anh sáng tác nhạc, viết bài hát, viết lời cho bài hát, đóng phim và từng là vận động viên 5 môn phối hợp hiện đại. Đồng thời, anh cũng là người từ trước đến nay không ngại bày tỏ quan điểm xã hội của mình.

Ngày 20/7 Klus tuyên bố trên Facebook sẽ tẩy chay Andrej Babis - Thủ tướng Séc - và mọi sự kiện do Agrofert tài trợ. (Người Việt ở Séc có lẽ ai cũng biết Agrofert: một tập đoàn nông nghiệp, hóa chất lớn mà đằng sau nó chính là Thủ tướng. Các khoản tài trợ của EU cho ngành nông nghiệp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ mà Agrofert vẫn được phê duyệt, vẫn đang bị Uỷ ban châu Âu điều tra).


Klus cũng nhìn nhận được rằng chính anh cũng đã từng biểu diễn trên TV Očko, rằng đã trả lời phỏng vấn trên báo Mlada Fronta là những công ty truyền thông mà Babis nắm phần lớn cổ phần. Không trốn tránh, không tự bào chữa, anh nói tuyên bố này chỉ là một phản ứng của cá nhân anh, là sự định hình triệt để hơn quan điểm sống „rằng anh đã đạo đức giả khi ăn bánh mì của kẻ mà mình lên án. Và vì thế mà cần phải thay đổi.

Những ngày qua, truyền thông báo chí (Seznam, Aktualne.cz, iRozhlas) tại Séc đã tìm đến phỏng vấn anh.

"Tôi cho rằng, một thời đại thiếu rõ ràng như thời đại chúng ta đang sống, cần các thái độ rõ ràng. Khi trò chuyện về tình trạng của xã hội hiện nay với bạn bè, hay là cả những cuộc gặp gỡ trên đường, tôi thường gặp các ý kiến không hài lòng với những gì Babis làm, và cả với cách thức ông ấy thực hiện, vì thế mà tôi thấy một điều cần thiết là chúng ta cần đứng lên cho các ý tưởng và lý tưởng của mình. Tôi không gây áp lực buộc mọi người cũng phải quyết định như thế. Để phù hợp với suy nghĩ và lương tâm của mình, thì khi không đồng ý với ai đó, tôi thấy cần không được tư lợi những gì anh ta làm, và từ cách thức anh ta làm. Tôi chỉ có nhu cầu để làm sao những gì tôi nói, và những gì tôi thực hiện, phù hợp với nhau.

Điều gì cụ thể đã dẫn đến tuyên bố nói trên?

Những người bạn mà tôi đã cùng tranh luận, và cũng là những người không đồng ý với Babis, sau đó đã lên đường tham gia Festival Colours of Ostrava do Agrofert tài trợ. Nhưng trong vấn đề này thì không quan trọng, cụ thể là ai, hay là cụ thể là festival nào. Tôi nghĩ là sự việc chỉ là một biểu tượng mang tính đại diện rằng, đã đến lúc cần tự xác định cho mình một giới hạn rõ ràng. Vừa một chút đồng ý (với việc phản đối) và đồng thời lại tư lợi từ đó, theo tôi chỉ càng tạo thêm hỗn loạn, và cũng đang là tình trạng hiện nay của chúng ta."

Các phản ứng tích cực của công chúng với tuyên bố này làm anh ngạc nhiên. Tuy nhiên, nó cũng chứng minh cho một giả định của anh rằng, có rất nhiều người có cùng một cách nhìn với anh, nhưng họ bị phân tán bởi thiếu một khuôn mặt nào đó có thể tập trung họ lại với nhau và để cùng nhận ra rằng, họ khá đông. Trên Facebook, anh cũng kêu gọi và chờ đợi một cuộc đối thoại cởi mở và thiện chí với các cử tri ủng hộ các cách thức của Babis. Vậy mà không ai trong số họ lên tiếng. Một trong các lý do dẫn đến tuyên bố này là anh đã chờ đợi rằng, một khi Babis đã hứa với các cử tri về việc không bao giờ lập chính phủ với phe cộng sản, mà chính phủ hiện nay thì đang cùng phe cộng sản, vậy thì ai đó trong số cử tri của Babis phải lên tiếng chứ, vậy mà chưa có ai.

Klus cho biết, một trong điều làm anh bất bình với Babis nhất là những gì mang yếu tố đạo đức. Lưu ý lớn nhất là khi ông Thủ tướng mang sức khỏe của con cái ra để thề gian trá. Anh nói "là mộtngười cha, điều này làm tôi không muốn cho ông ta bất cứ cơ hội nào". Việc này đã xảy ra từ cách đây 2 năm, nhưng nó là dấu hiệu đầu tiên, và các dấu hiệu khác vẫn đang tiếp tục xuất hiện.

Anh lên tiếng về chính trị, viết cả các bài hát về đề tài chính trị. Sau rồi anh nhận ra, rằng chỉ bài hát không, không đủ, "ngay cả khi tôi bị trách cứ, thì tôi cũng thể hiện ra rằng chúng ta cần ý thức một điều là trách nhiệm của chúng ta đối với tình trạng hiện nay không chỉ kết thúc bằng việc thả lá phiếu vào thùng phiếu. Đơn giản là tôi đồng ta với Karel Kryl (một nhạc sĩ bất đồng chính kiến) rằng các chính khách không phải là để tin, mà là để kiểm tra. Chính chúng ta là những người phải kiểm tra họ. Một khi con ngựa mà chúng ta đặt cược vào (bất kể là của đảng nào) đi chệch ra khỏi những điều đã hứa hẹn, thì chúng ta cần lên tiếng, đó là quyền của chúng ta. Tôi còn cho rằng, đó là nghĩa vụ của chúng ta".

Cho đến hôm nay, 30.7. đã có 6 khuôn mặt nổi tiếng của công chúng cùng Klus tẩy chay Babis và các sự kiện liên quan đến Babis và Agrofert.

Thanh Mai tổng hợp và lược dịch

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo