Góc nhìn

Trung - Việt: Vấn đề Lao động “chui”

Cập nhật lúc 04-08-2009 08:17:36 (GMT+1)
ảnh minh hoạ

 

Con số lao động “chui” người Trung Quốc không chỉ là hàng trăm như báo chí rụt rè lên tiếng mấy tháng trước đây mà lên tới 35.000, theo công bố của Bộ Công an. Tuy rằng, đây vẫn là một “thống kê chưa đầy đủ”. Một quan chức của Bộ, Thiếu tướng Đặng Thái Giáp, cho biết: “Một số doanh nghiệp Trung Quốc đưa người lao động vào cả khu vực biên giới…”. Theo ông Giáp, tình trạng này “tiềm ẩn các phức tạp về an ninh trật tự”.


Mặc dù những thông tin mà Bộ Công an công bố là rất đáng lo ngại. Nhưng liền sau đó, bà Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhanh chóng trấn an: “Chúng tôi chưa thể đưa số lao động này về nước trong ngày một, ngày hai. Chúng tôi phải làm việc với các doanh nghiệp… giải thích cho họ biết”. Hồi tháng 6-2009, bà Kim Ngân đã tránh các chất vấn ở Quốc hội bằng những câu trả lời khéo léo của mình. Tuy nhiên, trước những cảnh báo của Bộ Công an về tình trạng lao động chui, pháp luật cần phải được thực thi ngay chứ không chỉ là ăn nói sao cho mềm mỏng.

Trong năm 2008, Trung Quốc có đội quân thất nghiệp lên tới hơn 20 triệu người. Không có gì ngạc nhiên khi “đội quân” này được tạo điều kiện tối đa đi sang Việt Nam. Theo Thiếu tướng Đặng Thái Giáp: “Nhiều người không đủ tiêu chuẩn lao động, có người chỉ là lao động phổ thông nhưng phía Trung Quốc vẫn cấp hộ chiếu công vụ”. Khi đã nhập cảnh Việt Nam bằng visa 3 tháng thì, đúng như lời bà Ngân, những người này có thể đi vào bất kỳ nơi đâu.

Bà Ngân nói điều đó để giải thích với Quốc hội rằng, vấn đề “lao động chui người nước ngoài” không chỉ có Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chịu trách nhiệm mà phải cả Công an, Ngoại giao, Biên phòng. Đúng là trách nhiệm không chỉ “đổ” cho Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Nhưng, việc Công an, Biên phòng cho phép một người có visa hợp pháp nhập cảnh và đi lại trên lãnh thổ Việt Nam và việc những người ấy sử dụng visa du lịch rồi ở lại làm việc là hai vấn đề hoàn toàn khác.

Luật pháp là luật pháp, thật ngạc nhiên khi, trước làn sóng người Trung Quốc vào Việt Nam bằng visa du lịch rồi ở lại làm việc cho các nhà thầu, mà Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân vẫn có thể phát biểu trên diễn đàn Quốc hội: “Tuy bất hợp pháp nhưng họ cũng đã có đóng góp lớn vào tiến độ công trình, đặc biệt, khi nhiều nhà thầu không tuyển được lao động Việt Nam”. Là người hoạch định chính sách lao động cho nước nhà, nếu bà Bộ trưởng nhận thấy, việc các nhà thầu nước ngoài phải đưa lao động phổ thông từ nước họ sang là cần cho “tiến độ công trình” thì bà hoàn toàn có thể báo cáo ra Quốc hội xin sửa luật. Về mọi phương diện, trước một hiện tượng đã được coi là “bất hợp pháp” thì không ai có quyền du di, một Bộ trưởng lại càng không thể ngập ngừng cho dù chỉ trong những lời tuyên bố.

Khi người Anh, người Nhật, người Hàn Quốc cho trục xuất hàng ngàn lao động Việt Nam không phải họ không đánh giá hết tính tích cực của lực lượng này. Tháng 3-2009, khi trả lời phỏng vấn chúng tôi, ông Peter Jones, Phó giám đốc cơ quan nhập cư của Anh thừa nhận, phần lớn những người lao động Việt Nam sắp bị trục xuất là những người lương thiện, cần mẫn và đang có những đóng góp tốt cho nền kinh tế Anh, nhưng họ đã nhập cư bất hợp pháp thì họ không thể nào được chấp nhận.

Thái độ của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội là vô cùng quan trọng và sẽ là chuẩn mực cho dù việc thực thi pháp luật chỉ cần bắt đầu từ  các địa phương.  Sở dĩ số người Trung Quốc ở Tân Rai ban đầu chỉ có khoảng 100, về sau lên tới 570 “lao động phổ thông”, theo ông Lê Thanh Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng, vì Tỉnh ít quan tâm và khi quan tâm thì “chính quyền muốn trục xuất cũng không dễ vì quan hệ hữu nghị, và vì Tỉnh cũng không có quyền làm việc trực tiếp với nhà thầu”.

Có thể, quan niệm về “tình hữu nghị” như  ông Lê Thanh Phong là khá phổ biến mà vụ hàng trăm công nhân Trung Quốc dùng gậy gộc đập phá, gây náo loạn nhà dân ở khu vực công trường xây dựng nhà máy Nghi Sơn, Thanh Hóa, “cơ quan chức năng” Việt Nam nắm rõ, có cả băng hình quay lại diễn tiến vụ việc từ cuối năm 2008, tới nay vẫn không xử lý được “lao động Trung Quốc gây rối” nào. Không riêng Nghi Sơn, hiện tượng tương tự xảy ra khá phổ biến trên các công trường của các nhà thầu Trung Quốc.

Việt Nam là một quốc gia có chủ quyền, dù các nhà thầu là Mỹ, Trung Quốc hay Hàn Quốc… đã hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam thì phải tuân thủ luật pháp Việt Nam. Chỉ cần một cảnh sát khu vực cũng có quyền kiểm tra giấy tờ khi trên địa bàn xuất hiện một vài lao động lạ.

Đúng như Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân nhận xét, lao động phổ thông Trung Quốc có “đóng góp lớn vào tiến độ công trình”. Phải thừa nhận là họ đôi khi tỏ ra có kỷ luật hơn. Tuy nhiên, nếu quan sát cách sử dụng lao động của các nhà thầu Trung Quốc sẽ thấy, hầu như những lao động đến “bất hợp pháp” này thường bị các nhà thầu giữ trong các trại “kín cổng cao tường” và phải lao động nhiều giờ mỗi ngày. Việt Nam không nên là nơi cho các ông chủ nước ngoài lựa chọn như một địa bàn quá dễ dàng để bóc lột người lao động.

Cho dù thế giới đã và đang hội nhập, việc chuyển dịch lao động là điều có thể xảy ra giữa các quốc gia. Thì, ngay cả những nước phát triển vẫn phải hết sức khắt khe khi cấp visa cho người nước ngoài vào làm việc. Rất hiếm có quốc gia nào có thể trục xuất hết lượng lao động nước ngoài nhập cư bất hợp pháp. Bởi những lao động này thường lén lút làm việc rải rác ở khắp nơi. Không như ở Việt Nam, lao động bất hợp pháp Trung Quốc lại tập trung công khai thành từng trại.

Không có thống kê chính xác để biết con số lao động Việt Nam mất việc từ các công trình trong thành phố, tay trắng trở về quê. Nhưng, càng ngày càng có nhiều thêm các công trình rơi vào tay các nhà thầu Trung Quốc. Điều đó chỉ nên được coi là bình thường nếu như “sử  dụng lao động bất hợp pháp” không trở thành một yếu tố để các nhà thầu lạ hạ giá và trở thành một “thế không lành mạnh” để cạnh tranh.

Nhà báo Huy Đức (blogoshin)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #9 Nam Vương:

  04-08-2009 23:01

  “Tuy bất hợp pháp nhưng họ cũng đã có đóng góp lớn vào tiến độ công trình, đặc biệt, khi nhiều nhà thầu không tuyển được lao động Việt Nam” lời của Bọ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân đấy nhé.
  ... hàng trăm công nhân Trung Quốc dùng gậy gộc đập phá, gây náo loạn nhà dân ở khu vực công trường xây dựng nhà máy Nghi Sơn, Thanh Hóa, “cơ quan chức năng” Việt Nam nắm rõ, có cả băng hình quay lại diễn tiến vụ việc từ cuối năm 2008, tới nay vẫn không xử lý được “lao động Trung Quốc gây rối” nào. Đó không phải là hàng trăm công nhân TQ mà họ là... Thiên tử, nếu người VN đụng vào họ thì trở thành... tự tử.
  Ôi Việt nam, chung qui chỉ tại Vua Hùng, sinh ra 1 lũ vừa khùng vừa điên, thằng khôn tổ chức vượt biên, những thằng ở lại vừa điên vừa khùng. Để cho một lũ ngu cai trị thì dân VN trở thành VỊT NON. Ngày mai, 1 thằng Tàu khựa đặt chân xuống VN đánh phát rắm rõ to và nói: lôi động Nam bang, không còn kẻ nào dám đứng lên vạch quần ra đái và bảo: vũ quá bắc Hải nữa mà cả bọn đồng thanh: Hảo, hảo, hữu hảo, thơm quá, thơm quá.
 • #8 Ngư Ông:

  04-08-2009 22:45

  Đội đá vá trời là công việc đại sự, càng không thể hấp tấp, thời gian đang ủng hộ chúng ta vì ngày càng có nhiều tiếng phản đối mạnh mẽ chế độ từ trong cũng như ngoài Đảng. Chế độ CS ở VN đã mục vì chính đội ngũ đảng viên, đoàn viên, cán bộ, nhân viên... của chúng đục khoét, bên ngoài lành lặn nhưng trong rỗng ruột giống như cây gỗ bị mối ăn, không thể tồn tại lâu.
  Câu hỏi được đặt ra: mục như vậy thì làm sao tồn tại?
  Câu trả lời: tồn tại vì còn có lợi cho ai đó - kẻ ấy là Trung quốc.
  Đối với TQ, 1 VN hiện nay hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát. Về chính trị, quân sự VN lạc hậu, yếu kém, chỉ biết đánh võ miệng không có khả năng đe dọa gây nguy hiểm cho TQ hơn Tây tạng hoặc Đài loan.
  Về kinh tế VN phụ thuộc hoàn toàn vào nền kinh tế của TQ - nếu nền kinh tế của TQ mà lụn bại thì VN tiêu trước.
  Về văn hóa, đất nước, con người - văn hóa VN là văn hóa nô dịch của các nước trong khu vực, đặc biệt là nô dịch cho văn hóa TQ. Nếu chính phủ VN hiện nay cứng đầu quá mức, 1 kịch bản trừng phạt VN của TQ sẽ được áp dụng, chế độ được gọi là Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, thể chế này xụp đổ nhanh chóng trong vòng 24 tiếng đồng hồ và chấm dứt tồn tại sau 79 năm - cái mà những kẻ no cơm, chán chè ở khu Ba Đình cùng con cháu của họ kể cả ông tổ của Hồ Chí Minh đội mồ sống dậy đều không mong muốn.
  Như vậy, với những lợi thế kể trên, nếu TQ dùng „hạ sách“ xóa bỏ chính phủ VN đương thời thì TQ phải tính tới những phản ứng gay gắt của 1 nước VN tự do trên các vấn đề tranh chấp quốc tế với VN. TQ sẽ phải mất nhiều thời gian để giải quyết, cản trở nhiều đến tham vọng bá chủ châu Á của TQ và ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhu cầu tự do của chính nhân dân Trung quốc. Đến lúc ấy TQ chống đỡ gian nan gấp bội và dù muốn hay không TQ cũng phải tài trợ cho sự tồn tại của chính thể rệu rão tại Hà nội đến khi nào còn cần thiết.
  Nhiệm vụ của chúng ta hiện nay là tác động lên điểm MỤC của cây gỗ, chúng sẽ xụp đổ và thắng lợi thuộc về người dân chủ của Việt nam tự do tương lai.
 • #7 Chí Phèo.:

  04-08-2009 21:26

  Đúng , nhục , nhục quá, tức ,cũng tức quá đi, dân mình léng phéng ra biển kiếm ăn thì nó bắt giam đòi tiền chuộc, y như là cướp biển SOMALI ý,! còn dân nhà nó , sang mình kiếm cơm , ăn ở nhờ đất mình, thế mà còn gây chuyện vác xà beng ,gậy gôc ,bao vây cả làng,đập vỡ nồi niêu xoong chảo , đuổi dân Việt mình chạy có cờ ! (nó còn định đốt mẹ cái lều của Chí em đấy, may mà thấy Chí em mặt mày vằn vện ,nên Tàu chứ bố Tàu cũng phải sợ !!).Chúng nó hống hách làm càn như thế , ai mà chả tức..em ít học mà còn sôi máu, thế mà cái bà Bộ trưởng Kim Ngân,kim tiền gì đấy cứ dửng dưng như là ko phải chuyện nhà mình, trả lời bàn dân thiên hạ rất là vô trách nhiệm!! ôi giời ơi ! Xin các bác thông cảm, đàn bà dẫu sao cũng là đàn bà,có khi nào đái qua ngọn cỏ được đâu,(cứ như cái con mẹ thị Nở nhà em ý,sợ em 1 phép, điên lên, em mà tát cho 1 cái, thì ko còn cái răng mà ăn cháo) Cho nên bà ấy ko làm được việc gì ra hồn ,cũng là dễ hiểu !! Mà còn điều này nữa , ko biết có đúng ko,con mẹ Nở nhà em nó khoe :bà bộ trưởng ý có họ với nhà nó đấy !! trước kia bà ý là bí thư huyện ủy huyện Thống nhất, sau cùng phe vói ông Dũng,vọt lên bí thư tỉnh ủy ĐN, rồi theo ông Dũng ra Bắc làm bí thư tỉnh ủy HD, rồi 1 phát nữa nhảy lên nắm cái bộ to thứ 3, thứ 4 cả nước,!! Chức tước to ,khả năng có hạn,nên làm được việc cho dân hay ko thì các bác đã biết cả rồi,Chí em hổng dám bàn !!
 • #6 NOng Du Yeu:

  04-08-2009 19:01

  Pháp luat VN da ghi ro: Moi nguoi deu binh dang truoc phap luat. Suy ra la: Deu phai kiem com de song nhu nhau! Tuc la, tu Tong bí thu, Chu tich nuoc, Thu tuong Chính phu, các Bo truong... den nguoi bán vé so deu vay. Muon có com an thi phai có tien! Nguoi bán vé so thi co bán cho duoc nhieu vé so - vi khong bán duoc vé so thi bán cái gi???!!! Gái diem thi bán than - loi hon la co von "tu có". Tong Bí thu, Chu Tich nuoc, Thu tuong Chính Phu, các Bo truong... Cung bán...Ho có loi the la BÁN NUOC duoc. Có vay thoi... Doi co lam gi. Tran Ích Tac, Le Chieu Thong có bi chui - Lich su chui - thi cung da chet roi, co nghe thay gi dau. Ai chui lay nghe...
 • #5 tuan:

  04-08-2009 17:53

  That la bat hanh cho nguoi dan vn khi co mot ba bo truong phat bieu vo trach nhiem nhu vay,con so 35 ngan thang tau khua vao vn lao dong bat hop phap da truc tiep cuop mieng an cua bao nguoi dan that ngiep doi voi ba ta chang la cai thá gi het.Ba ta da hen ha ko dam dung ra nhan trach nhiem ve minh thi thoi lai con tro tren phat bieu lung tung nhu nhung ke tam than giua cho nham dun day trach nhiem cho nhung bo nganh ko lien quan.Co le ba ta dang lo bao ve cai ghe dang ngoi hon la bao ve nhung nguoi lao dong trong nuoc
 • #4 NHUC.cz:

  04-08-2009 17:19

  That la ngu qua la ngu ! Nhuc qua la nhuc ! CSVN bay gio chang bang noi cai long chan cua cac Cu minh ngay xua. Qua la noi nhuc nha cu ca mot dan toc. Buon thay! bon Tau khua , no sap xoa so nuoc Viet minh roi !!!! chi con nhu Tibet va Tan Cuong thoi.Than oi !!!!
 • #3 :

  04-08-2009 16:31

  Sau khi doc bai baove van de lao dong chui o Viet nam toi cam thay rat buc xuc .Nhat la loi phat bieu cua ba bo truong Nguyen thi kim Ngan tren dien dan Quoc hoi.Theo toi do la loi phat bieu thieu trach nhiem va boc lo kha nang yeu kem ve trinh do quan ly tren cuong vi la mot Bo truong. Moi nguoi deu biet rang ba Bo truong la nguoi phai chiu nhieu ap luc tu phia tren nhu "Dang va Thu Tuong ".Nhung ban than ba Bo truong cung can phai dua ra giai phap va chinh kien cua minh de Quoc hoi tham khao va tim huong giai quyet,chu dung phat bieu chung cnung nhu vay
 • #2 :

  04-08-2009 15:03

  NEN.CHO,BO TRUON VE VUON THOI THU HOI NEU CONG NHAN VIET NAM MA O TQ NHIEU NHU THE HO CO DE CHO YEN KHONG NGU DAN VN DANH CA TREN BIEN VN MA NO CON PHAT CHO TAN GIA BAI SAN
 • #1 Nguyễn Nam ( Praha):

  04-08-2009 13:07

  Báo SGTT còn đưa cả bức hình một người „ công nhân „ TQ tại Tây Nguyên vẫn còn mặc nguyên cả bộ quần áo lính sơn cước, loại lính mà thời trước có nhiệm vụ luồn sâu vào rừng núi VN, để đánh úp phía sau ta. Dân tộc VN chắc đến lúc mạt rồi. Trước đây thời Bác Hồ với Bác Mao thắm thiết thì nguy cơ chỉ mất miền Bắc, vì miền Nam ko quan hệ với TQ. Bây giờ là cơ hội để TQ „ đánh cả cụm” VN. Điều ngạc nhiên là chính quyền VN đang nỗ lực tiếp tay cho TQ. Hầu hết các công trình xây dựng ở VN đều rơi vào tay các nhà thầu TQ. Tôi lo lắm cho tương lai VN. Và tôi thấy chưa bao giờ trong lich sử VN lại có một chính quyền nhu nhược và khó hiểu như bây giờ.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo