Góc nhìn

Vụ sập nhà 5 tầng: Cơ quan chức năng 'đá' trách nhiệm!

Cập nhật lúc 21-12-2009 17:21:32 (GMT+1)

 

Dần dần đã “lộ” nhiều sai phạm nghiêm trọng trong kết cấu của ngôi nhà 5 tầng bị sập, trong khi đó các cơ quan chức năng lại “đá quả bóng” trách nhiệm cho nhau.


Lập đoàn công tác điều tra sự cố 

Liên quan đến vụ sập ngôi nhà 5 tầng tại đường số 19, KP. Thống Nhất I, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương làm 3 người tử vong và 9 người khác bị thương, vào chiều ngày 21/12 Thượng tá Trần Nhựt Hiếu – Phó trưởng công an huyện Dĩ An cho biết, cơ quan CSĐT đang xem xét khởi tố vụ án.

Cũng theo Thượng tá Hiếu, giám sát công trình đang bị tạm giữ để điều tra; riêng chủ thầu là ông Đinh Văn Cần (ngụ huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đã bỏ trốn khỏi địa phương, ngay sau khi xảy ra vụ việc.

lo 1

Cơ quan CSĐT đang xem xét khởi tố vụ án sập tòa nhà 5 tầng.

Ảnh: Vũ Hội

Cũng trong ngày 21/12, Đoàn công tác gồm các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương như: Công an tỉnh, Viện KSND tỉnh, Sở Xây dựng, Sở Lao động – Thương binh – Xã hội, Công an huyện Dĩ An… đã được thành lập.

Trong buổi sáng cùng ngày, đoàn công tác đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, lấy các mẫu bê-tông đưa đi giám định chất lượng. Dự kiến công tác khám nghiệm hiện trường sẽ diễn ra trong vòng vài ngày.

Theo ông Đặng Minh Hưng – Chủ tịch UBND huyện Dĩ An, bước đầu UBND huyện sẽ trích nguồn ngân sách để hỗ trợ cho các gia đình người bị nạn. Theo đó đối với mỗi trường hợp tử vong, gia đình sẽ nhận 2 triệu đồng/người; còn đối với người bị thương tích là 1 triệu đồng/người.

Ông Hưng cho biết thêm: riêng đối với 2 nạn nhân tử vong có quê ở xa là: Đinh Văn Chất (SN 1959) và Vũ Thị Xinh (SN 1960, cùng ngụ huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) nếu gia đình có mong muốn đưa thi thể về quê, sẽ được chính quyền địa phương nhanh chóng hoàn tất thủ tục; còn nếu gia đình có nguyện vọng chôn cất ngay tại huyện Dĩ An thì chính quyền địa phương cũng tạo mọi điều kiện để bố trí nơi an nghỉ cho người xấu số.

lo 2

UBND huyện Dĩ An bước đầu đã hỗ trợ cho gia đình những người bị nạn.

Ảnh: An Bang

Cũng liên quan đến vụ việc, hiện các cơ quan chức năng yêu cầu chủ căn nhà, tức ông Phạm Xuân Ổn (SN 1963, ngụ huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương) phải cung cấp các hồ sơ đầy đủ về công trình. Theo một nguồn tin, bước đầu làm việc với các cơ quan chức năng, ông Ổn thừa nhận đã tùy tiện xây “lố” thêm 2 tầng lầu.

“Đá” trách nhiệm cho nhau!

Theo nguồn tin của VietNamNet và một số chuyên gia xây dựng có mặt tại hiện trường vụ sập nhà thẩm định, thì ngoài việc xây lố thêm 2 tầng lầu sai quy định chung, công trình bị sập còn có thêm nhiều dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng đáng kể khác.

Cụ thể, đối với kết cấu sàn bê-tông, nhà liên kết giữa các tầng chỉ được xây dựng khá mỏng, khoảng 15 – 17cm (dạng sàn thô). Điều đáng nói là sàn bê-tông đều thiết kế không có thép chịu lực bên trong. Thậm chí đối với các trụ bê-tông dùng để chống đỡ chủ yếu trọng lượng của toàn bộ kết cấu nhà 5 tầng trên chỉ đơn thuần sử dụng trộn lẫn 2 loại thép phi 14 và phi 16(?)

Sàn bê-tông (ảnh trái) và trụ cột bê-tông (ảnh phải) có dấu hiệu được thi công không đảm bảo chất lượng, khi không có thép chịu lực và sử dụng thép có đường kính chưa đúng tiêu chuẩn xây dựng. Ảnh: An Bang

Ngoài ra, bước đầu chủ nhân ngôi nhà cũng thừa nhận, cách đây không lâu, một số hạng mục công trình đã xuất hiện các vết nứt, chủ thầu đã yêu cầu các công nhân sửa chữa nhanh chóng và ngày hoàn tất việc khắc phục các vết nứt cũng là ngày toàn bộ kết cấu 5 tầng lầu bị sập theo kiểu…domino.

Điều đáng nói là từ khi xảy ra sự cố cho đến nay, các cơ quan chức năng tại địa phương liên tục “đá” trách nhiệm cho nhau.

Lật lại vấn đề xây dựng tại khu vực nói trên, ngày 16/1/2006 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, bà Trần Thị Kim Vân, đã ký quyết định số 18/2006/QĐ-UB nhằm nói rõ về “quy chế quản lý xây dựng khu nhà ở Sóng Thần 2 (Giai đoạn 2) thị trấn Dĩ An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương”.

lo 5

Cơ quan nào có trách nhiệm quản lý trong vụ sập tòa nhà 5 tầng?

Ảnh: An Bang

Quyết định này có nói rõ, các khu nhà xây dựng trong khu vực nói trên được miễn giấy phép xây dựng, và chủ đầu tư (tức Công ty cổ phần Đại Nam) có trách nhiệm kiểm tra việc xây dựng. Đồng thời từng quý, chủ đầu tư có trách nhiệm thông báo danh sách và gửi các hồ sơ cá nhân xây dựng đến UBND huyện Dĩ An để quản lý.

Riêng các cơ quan quản lý nhà nước và địa phương có trách nhiệm, phải định kỳ kiểm tra 2 tuần/lần quá trình xây dựng khu nhà ở; nếu phát hiện sai phạm, phải lập biên bản tại hiện trường và buộc chủ đầu tư ngừng thi công chờ xử lý của cấp có thẩm quyền.

Tuy nhiên khi tiếp xúc với VietNamNet, ông Nguyễn Hoàng Thanh - đại diện Công ty cổ phần Đại Nam chỉ thừa nhận đã có thiếu sót khi bỏ qua việc định kỳ thông báo với chính quyền địa phương về các hộ dân xây dựng nhà ở trong khu vực!

Còn ông Bùi Thái Dũng – Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng huyện Dĩ An thì khẳng định, chính quyền địa phương không có thẩm quyền và không được phép kiểm tra, lập biên bản đối với tất cả các công trình xây dựng thuộc khu vực do Công ty Đại Nam được quyền quản lý mà UBND tỉnh đã giao theo tinh thần quyết định số 18. Cũng ông Dũng cho biết, chính vì bất cập này mà bản thân ông Dũng đã nhiều lần kiến nghị đối với cơ quan quản lý cấp trên trong các cuộc họp?

Còn trường hợp Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cũng tương tự. Khi được hỏi về vấn đề quản lý nhà nước có liên quan trong vụ việc nói trên thì ông Trần Khắc Thạch – Phó Giám đốc sở chỉ trả lời né tránh “hiện vụ việc đang được Công an huyện Dĩ An thụ lý điều tra, có gì thì hỏi ở đấy!”.

Hiện liên quan đến sự cố nghiêm trọng trên, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đang phối hợp điều tra làm rõ.


Đàm Đệ - Nguồn Vietnamnet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo