Gia đình

10 hạnh này phụ nữ gìn giữ thì gia đình luôn ấm áp, hạnh phúc

Cập nhật lúc 27-02-2021 07:39:44 (GMT+1)
"Hạnh" của phụ nữ thể hiện qua các mối quan hệ: quan hệ vợ - chồng, con cái - cha mẹ… Ảnh minh họa.

 

Đàn ông ra ngoài có nhiều cám dỗ đến mức nào nhưng nếu người vợ biết tu dưỡng 10 "hạnh" sau thì luôn giữ được gia đình ấm áp, hạnh phúc.


"Hạnh" đứng thứ tư trong "tứ đức". "Hạnh" của phụ nữ xưa chỉ đạo đức, lòng nhân hậu, thủy chung son sắt, giàu tình yêu thương, giữ trọn nề nếp gia phong… thể hiện qua các mối quan hệ: quan hệ vợ - chồng, con cái - cha mẹ…

"Hạnh" của phụ nữ xưa và nay thể hiện rõ nhất là trong vai trò làm vợ, làm mẹ, làm con. Phụ nữ cùng chồng thực hiện các chức năng của gia đình (sinh sản, làm kinh tế, giao tiếp, là chỗ dựa tinh thần của chồng, chia sẻ buồn vui, thành công cũng như thất bại của chồng... để giữ gìn hạnh phúc gia đình... và cả luôn làm đẹp bản thân, học hỏi nâng cao kiến thức, cư xử có văn hóa…).

Đàn ông ra ngoài có nhiều cám dỗ đến mức nào nhưng nếu người vợ biết tu dưỡng 10 "hạnh" sau thì luôn giữ được gia đình ấm áp, hạnh phúc.

1. Hạnh từ lời nói:

Nói đúng lúc, đúng chỗ và thể hiện sự khoan dung độ lượng và ghi nhận chân thành đối với người khác.

Có lúc để tôn trọng lòng tự tôn của đối phương có thể chuyển sang cách nói "vòng, nói giảm, nói tránh" một chút, có lúc lại hâm nóng lên một chút để xua tan băng giá trong cuộc nói chuyện.

2. Hạnh từ đôi bàn tay:

Khi ủng hộ, khen ngợi người khác cần dùng đôi bàn tay vỗ thành tiếng tán thưởng. Đời người thực sự quá nhỏ hẹp, cho người khác tiếng vỗ tay, kỳ thực là đang vỗ cho chính bản thân mình.

3. Hạnh từ giữ thể diện cho người khác:

Con người ai cũng xem trọng thể diện vì vậy ở bất cứ thời điểm nào cũng nên giành cho người khác một "lối thoát" để giữ thể diện.

Khi nhìn thấy rõ điểm trừ cũng đừng nên chỉ thẳng ra, hãy lựa lúc mà nói. Đôi khi vạch trần người khác là một cái tội đẩy người ta đến đường cùng.

4. Hạnh từ việc cho các thành viên trong gia đình sự thuận lợi:

Cho người xung quanh được lợi cũng chính là làm lợi cho mình. Suy nghĩ cho người cũng chính là suy nghĩ cho bản thân mình.

Thời điểm họ cần bạn nhất, hãy sẵn sàng cho họ một bờ vai để nương tựa.

 

Mỉm cười là cách kết nối hữu hiệu giữa con người với con người. Ảnh minh họa.

5. Hạnh từ tính cách khiêm nhường:

Người xưa nói: Người kiêu căng ngạo mạn, thích thể hiện tài năng thì đi đâu cũng có kẻ địch. Vì vậy cần buông bỏ kiêu căng, giảm bớt tự kỷ.

Không nên ở trước mặt người đang thất ý mà đàm luận về đắc ý của mình.

Làm người, trước là đừng khoa trương tùy tiện, sau đừng đắc ý, nên khiêm nhường một chút.

6. Hạnh từ việc hiểu người khác:

Mọi người, ai cũng mong muốn người khác hiểu và thừa nhận mình.

Hiểu người khác cũng chính là một cách đem lại lợi ích cho người khác. Để hiểu người khác hãy hoán đổi vị trí.

7. Hạnh từ việc tôn trọng người khác:

Đem lòng tự tôn của người khác đặt ở vị trí cao nhất. Tôn trọng người yếu kém hơn mình càng là đáng quý. Địa vị càng cao thì càng không thể khinh thường người khác.

8. Hạnh từ việc giúp đỡ người khác:

Ở vào thời khắc quan trọng, ai cũng hy vọng có người trợ giúp mình? "Vì người khác" sẽ luôn luôn chiến thắng "vì mình". Lòng tốt sẽ luôn luôn được người khác khắc sâu, nhớ kỹ. Khi giúp đỡ người khác cũng phải tìm cách để đối phương vui cười mà tiếp nhận.

9. Hạnh từ việc mỉm người với người khác:

Không có ai cự tuyệt một nụ cười chân thành. Mỉm cười là phương thức kết nối hữu hiệu giữa con người với con người. Dùng nụ cười để tha thứ với lỗi lầm của người khác là cách bao dung tốt nhất.

10. Hạnh từ việc biết cảm ơn người:

Trong cuộc sống, lời cảm ơn kịp thời sẽ khiến mọi người thân thiện với nhau hơn.

Cảm ơn cũng là một cách ngợi ca cuộc đời mình và đời người.

Vera Xuân Hường
Chuyên gia tư vấn tâm lý Tình yêu - Hôn nhân - gia đình
(Học viện Vera Hà Anh)
Nguồn: Giadinh.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo