Gia đình

4 hành động sẽ ảnh hưởng đến số phận của một cuộc hôn nhân

Cập nhật lúc 22-02-2015 21:35:21 (GMT+1)
Hành động ngắt ngang hay dập tắt một cuộc tranh luận cũng là một chất độc hại đối với một mối quan hệ. Photo Courtesy: moder

 

Một nghiên cứu khác mới đây tiến hành với sự tham gia của 373 cặp đôi mới kết hôn cũng đã tìm ra rằng những cặp đôi thường la mắng nhau, tỏ ra khinh miệt nhau hay ngắt ngang những cuộc nói chuyện về những vấn đề quan trọng trong năm đầu sau khi kết hôn thường có khả năng ly hôn cao hơn. Vậy bốn yếu tố chính gây nguy hiểm cho các cuộc hôn nhân là gì?


Đã bao giờ bạn ở trong tình huống đang trong một cuộc tranh luận sôi nổi thì đối phương bất ngờ lôi điện thoại của họ ra và gửi tin nhắn? Nếu câu trả lời là có và nếu tình trạng này xảy ra liên tục, hy vọng người mà chúng ta đang nói đến không phải là người bạn đời của bạn.

Hành vi này được gọi là stonewalling - tạm dịch là tình trạng bế tắc. Đây là một trong số bốn hành vi mà John Gottman - một chuyên gia về tâm lý học tại Đại học Washington và cũng là người sáng lập viện Gottman - gọi là những dấu hiệu không tốt trong mối quan hệ vợ chồng.

Trên thực tế, khi Gottman và một chuyên gia tâm lý khác của Đại học California - Berkeley, Robert Levenson gộp stonewalling cùng với ba hành vi khác: sự khinh thường, chỉ trích, và phòng vệ và đo mức độ thường xuyên xảy ra trong một cuộc trò chuyện 15 phút giữa các cặp vợ chồng, họ đã phát hiện ra rằng hoàn toàn có thể dự đoán một cuộc hôn nhân sẽ kết thúc như thế nào.

Khi các nhà tâm lý học hỏi những người tham gia nghiên cứu những câu hỏi như: mức độ hài lòng của họ về mối quan hệ hiện nay, và liệu họ có thường nghĩ đến chuyện sẽ chia tay với người bạn đời hiện nay hay không? Các nhà nghiên cứu cho hay qua đó họ có thể đưa ra được dự đoán chính xác đến 93% kết quả của một cuộc hôn nhân sẽ trở nên như thế nào.

Nghiên cứu này đã được tiến hành suốt 14 năm với sự tham gia của 79 cặp vợ chồng đang sống ở miền Trung Tây Hoa Kỳ. 21 cặp đôi trong số này đã ly hôn trong thời gian tham gia nghiên cứu. Qua nghiên cứu này, các nhà tâm lý học đã tìm ra được bốn yếu tố chính gây nên ngày tận thế cho các cuộc hôn nhân.

Một nghiên cứu khác mới đây tiến hành với sự tham gia của 373 cặp đôi mới kết hôn cũng đã tìm ra rằng những cặp đôi thường la mắng nhau, tỏ ra khinh miệt nhau hay ngắt ngang những cuộc nói chuyện về những vấn đề quan trọng trong năm đầu sau khi kết hôn thường có khả năng ly hôn cao hơn. Vậy bốn yếu tố chính gây nguy hiểm cho các cuộc hôn nhân là gì?

1. Sự khinh thường

Đây có thể xem là một loại độc dược được tạo nên bởi sự tức giận và ghê tởm, nó biểu hiện khi một trong hai người không xem người bạn đời của mình ngang hàng với mình. Gottman gọi đây là một nụ hôn của thần chết dành cho một mối quan hệ. Lấy ví dụ như một cuộc tranh luận về việc mua sắm những món hàng tạp hoá. Khi bạn trở về nhà và nhận ra người chồng của mình đã mua ớt habanero thay vì ớt chuông để làm món xào cho bữa tối, bạn có để cho chồng mình có cơ hội giải thích rằng anh ta không biết nên mua loại ớt nào là do bạn không dặn trước với anh ta? Và khi bạn nhận ra rằng có lẽ lỗi là do mình, bạn có đến xin lỗi chồng? Hay bạn vẫn giữ thái độ bực tức và cho rằng chỉ có kẻ ngốc mới không biết cần phải mua ớt chuông để làm món xào?

Nguyên nhân khiến cảm giác khinh thường này trở nên mạnh mẽ là vì bạn đã không thấu hiểu cho cảm xúc của đối phương. 

Nếu bạn thường xuyên nghĩ rằng mình thông minh hơn, tốt hơn, hoặc nhạy cảm hơn người bạn đời của mình, bạn không chỉ không để cho họ có cơ hội bộc lộ ý kiến hay cảm xúc, thậm chí bạn sẽ không đặt mình vào vị trí của đối phương để nhìn mọi chuyện từ quan điểm của họ. 

2. Chỉ trích

Cũng giống như khinh thường, những lời chỉ trích thường xuất phát từ việc đánh giá đối phương qua hành động của họ. Chẳng hạn như người chồng hoặc vợ của bạn thường có thói quen ngồi ăn ở khắp nơi trong nhà, rồi sau đó bỏ quên phần thức ăn thừa hay vứt vỏ rác ngay tại nơi mà họ đã ngồi. Bạn có đợi họ về đến nhà để nói chuyện với họ rằng thói quen này của họ làm phiền bạn, và nhẹ nhàng gợi ý cho họ hãy nhớ mang rác và thức ăn thừa đi vứt ngay khi họ ăn xong? Hay bạn sẽ nghĩ rằng: Tại sao mình lại đi yêu một kẻ ăn ở bẩn thỉu như vậy?

Theo thời gian, những lời gièm pha mà bạn giấu trong lòng sẽ tăng lên, dần dần tạo thành cảm giác oán giận và khinh bỉ người bạn đời của họ vì những việc họ đã làm trái với ý bạn.

3. Sự đề phòng

Nếu bạn thường cảm thấy mình là nạn nhân trong những tình huống khó khăn giữa hai người, bạn sẽ trở nên đề phòng hơn đối với người bạn đời của mình.

Điển hình như khi hai người đến dự một đám cưới nhưng bị trễ, bạn có phải là người đầu tiên nói câu "Không phải tại tôi!" khi hai người đến nơi hay không? Hay bạn nghĩ rằng tất cả là do mình, nếu mình không tốn mất 2 giờ đồng hồ chỉ để tắm?

Chịu trách nhiệm về vai trò của mình là một trong những tình huống khó khăn có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu. Gottman nói rằng các cặp vợ chồng đã ly hôn trong những năm đầu của hôn nhân thường rất dễ gặp phải chuyện này.

4. Stonewalling

Bạn biết khi nào thì một cuộc cãi vã sẽ bắt đầu. Bạn có thể cảm thấy sự gia tăng của nhịp tim còn giọng nói của bạn thì lớn hơn bình thường. Nhưng khi cuộc 'tranh luận' giữa hai người đến mức cao điểm, bạn có lấy điện thoại ra và bắt đầu bấm gì đó, bỏ đi chỗ khác hay đơn giản là làm lơ người bạn đời của mình? 

Hành động ngắt ngang hay dập tắt một cuộc tranh luận cũng là một chất độc hại đối với một mối quan hệ. Nó sẽ làm nảy sinh ra trong lòng đối phương những mầm mống của sự chỉ trích, sự đề phòng và thậm chí là sự khinh thường. Đồng ý rằng tranh cãi là không tốt, nhưng chính những tình huống khó chịu tạm thời như vậy mới giúp cho bạn có thể ngộ ra những điều khác còn quan trọng hơn. Hoặc nếu bạn cảm thấy cuộc tranh cãi giữa hai người sẽ chẳng đi đến đâu và cả hai đang mất bình tĩnh, hãy thẳng thắn yêu cầu đối phương tạm ngừng lại chứ đừng bỏ đi nửa chừng. Gottman nói rằng một khi bạn quay đi như vậy, bạn đã tự mình tạo nên một nguy cơ tiềm ẩn cho chính cuộc hôn nhân của mình.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cho hay, nếu những hành động trên không xảy ra quá thường xuyên thì bạn cũng không cần phải lo lắng quá nhiều. Nếu bạn có thể nhận ra rằng những gì mà mình đang làm có thể khiến người bạn đời của mình bị tổn thương, hay gây hại đến mối quan hệ của hai người, đó là dấu hiệu tích cực cho bạn. Và nếu bạn có thể thay thế những hành động không tốt trên bằng những hành động tốt hơn, bạn sẽ có một mối quan hệ hôn nhân bền vững.

Nguồn: Linh Lan (Theo Business Insider)/ Calitoday

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo