Gia đình

5 điều tôi ước mình nhận ra ở những năm tháng 20 tuổi: Khi thời gian của bạn thật sự là của bạn

Cập nhật lúc 16-12-2019 01:53:53 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Ở tuổi đôi mươi, bạn có 10 năm tự do để theo đuổi mục tiêu của mình trước khi "ổn định", kiếm một công việc thực sự, mua nhà và bắt đầu cuộc sống hôn nhân.


Độ tuổi trung bình của một phụ nữ sinh con ở Úc là 31,3. Tuổi trung bình của để một người sở hữu nhà lần đầu tiên ở Mỹ là 33.

Với những số liệu thống kê nêu trên, rõ ràng tuổi hai mươi là khoảng thời gian duy nhất thuộc về bạn. Bạn muốn nhìn thế giới? Bạn có thể. Bạn muốn học trong 10 năm? Bạn có thể. Bạn muốn bắt đầu kinh doanh riêng? Bạn có thể. Bạn muốn làm điều gì bạn hoàn toàn có thể thực hiện điều đó.

Điều này không có nghĩa là bạn không được quyền mơ ước và theo đuổi mục tiêu của mình sau sinh nhật thứ 30. Tuy nhiên sẽ là khó khăn hơn rất nhiều vì giờ đây có nhiều yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến cả thời gian và quyết định của bạn.

Bước vào tuổi 30 với một gia đình nhỏ, một ngôi nhà mua trả góp, tác giả, doanh nhân Scott Tonges rút ra 5 điều anh ước giá như mình biết trước khi lập gia đình.

1. Bạn sẽ không còn nhiều thời gian rảnh trong cuộc sống (cho đến khi bạn nghỉ hưu)

Ở những năm tháng đôi mươi, ngoài 8 tiếng học tập và làm việc mỗi ngày, thời gian còn lại là để bạn làm những gì mình muốn.

Không có trẻ con, không có vợ/chồng, thời gian hoàn toàn là của bạn. Thời gian này với bạn là cực kỳ quan trọng, do đó hãy sử dụng nó một cách khôn ngoan. Đừng để lãng phí!

Xác định những gì bạn thực sự muốn, và sử dụng thời gian của bạn để theo đuổi mục tiêu đó.

Nếu thời gian rảnh là tài sản quý giá nhất của bạn, thì đừng lãng phí nó khi còn ở độ tuổi hai mươi.

2. Đây là cơ hội để bạn "ích kỷ"  

Dựa trên các số liệu thống kê, thời điểm này bạn có thể sẽ không có các khoản thế chấp hoặc con cái.

Có một tài sản thế chấp nghĩa là ngay lập tức thòng lọng tài chính được thắt chặt. Bạn phải lao vào kiếm tiền để hoàn trả cho dù bạn thích hay không.

Khi có con, đồng nghĩa là thời gian và sự tập trung của bạn chuyển sang hạnh phúc của chúng.

Khi bạn không có những ràng buộc nêu trên, ngoài việc có một công việc hoặc việc học, bạn có thể tự do khám phá những điều mới mẻ.

Bây giờ là lúc để bạn theo đuổi mục tiêu với một năng lượng và sự quyết tâm cao độ. Bạn hoàn toàn kiểm soát cuộc sống của mình. Bạn chỉ phục vụ cho chính mình.

Đó là cơ hội để bạn ích kỷ và theo đuổi mục tiêu của mình với suy nghĩ đơn thuần.

Hãy nắm bắt và đuổi theo nó!

3. Bạn dễ dàng chấp nhận rủi ro

Khi bạn không bị ràng buộc bởi nợ nần và không có người phụ thuộc vào bạn, bạn sẽ tự do hơn để chấp nhận rủi ro.

 

Trong thực tế, ở độ tuổi này, mạo hiểm và chấp nhận rủi ro không phải là điều gì đáng kể trong sơ đồ lớn của cuộc đời bạn. Nó còn tốt hơn khi bạn đứng yên và không làm gì cả.

Con người có bản chất rất bảo thủ. Đó là cách chúng ta đã sống sót và phát triển trong nhiều thiên niên kỷ. Tuy nhiên, hiện tại chúng ta đang sống trong một thế giới khác hẳn với tổ tiên xa xôi của mình. Bản năng không thích rủi ro đã từng cứu chúng ta khỏi sư tử lại không được áp dụng và mang lại kết quả ở thời đại này. Nếu bạn không có nguy cơ bị tổn hại về thể chất, vậy điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì?

Hãy nhìn kỹ vào nhược điểm. Cân nhắc tình hình hiện tại của bạn và xác định trường hợp xấu nhất. Nếu bạn chấp nhận rủi ro và thất bại thì điều gì sẽ xảy ra?

Bạn có thể mất tất cả tiền bạc. Nhưng hãy nhớ rằng, tiền không phải tài nguyên hữu hạn. Nó có thể được tích lũy lại.

Bạn có thể mất thời gian? Chắc chắn. Vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn học được điều gì đó có giá trị trong quá trình mạo hiểm, bất kể việc đó có mang lại cho bạn thành công hay không.

Tất cả những mất mát đó vẫn còn hơn khi bạn hối tiếc vì đã không một lần được thử sức, được cháy hết mình và được thất bại.

Điều tốt nhất bạn cần làm là lên kế hoạch cụ thể và đánh giá sự rủi ro. Mọi thứ có thể tốt đến mức nào nếu bạn chấp nhận rủi ro đó và thành công? Bắt đầu kinh doanh riêng giúp bạn đạt được tự do tài chính? Bạn có thể làm phong phú cuộc sống của mình bằng cách đi du lịch thế giới? Thay đổi công việc có thể dẫn đến một cơ hội mới?

Chúng ta vẫn thương nghe câu: "Rủi ro càng lớn, phần thưởng càng lớn". Thường thì điều này là đúng. Tuy nhiên, ở độ tuổi hai mươi, những thất bại đầu đời không thực sự là "thất bại". 

Vì vậy, nếu bạn có đam mê, có ước mơ, có lý tưởng, hãy đứng lên để hành động. Đây là thời gian để thực hiện bước nhảy vọt trong cuộc đời mình!

4. Bạn có thể làm việc chăm chỉ hơn bao giờ hết

Hầu hết các mục tiêu đều đòi hỏi thời gian và sự nỗ lực. Vì vậy, hãy sử dụng thời gian một cách hiệu quả và không ngừng nỗ lực kết hợp với kỷ luật .

 

Khi bạn kết hợp kỷ luật với thời gian rảnh, phép thuật sẽ xảy ra.

Thay vì lãng phí thời gian, hãy tối đa hóa nó.

Ở tuổi đôi mươi, bạn có nhiều thời gian để thực hiện mục tiêu. Điều này mang đến cho bạn nền tảng để làm việc chăm chỉ hơn bao giờ hết khi bạn còn trẻ.

Nếu mục tiêu của bạn là bắt đầu kinh doanh, hãy cống hiến hết mình. Nếu mục tiêu của bạn là đi du lịch, hãy xác định cách bạn có thể làm việc chăm chỉ để đủ tiền cho chuỗi hành trình.

Hãy đặt smartphone xuống và hoàn thành đam mê!

5. Bạn có thể quyết định những gì bạn muốn làm

Khi ở trường học, cha mẹ, chính phủ và hệ thống giáo dục thường quyết định những gì bạn làm mỗi ngày.

Khi ở trường đời, các quyết định hoàn toàn thuộc về bạn.

Điều cực kỳ quan trọng là bạn phải suy nghĩ về những gì bạn đang làm, và tự đặt câu hỏi: Tại sao?

 

Trong cuộc sống, có những điều đã ăn sâu vào chúng ta, khiến chúng ta nghĩ đó là thứ mình mong đợi và phải thực hiện.

Bạn cần trở nên quan trọng trong cuộc sống của mình. Hãy đảm bảo rằng những quyết định, những gì mình đang làm chính là những điều mình thật sự mong muốn và phù hợp với nó. 

Rốt cuộc, bạn là người sống cuộc sống của bạn - không phải cha mẹ, bạn bè, sếp, đồng nghiệp, người thân hay người lạ.

Hoàng Ánh (Tham khảo Businessinsider)
Nguồn: nhipsongkinhte.ttvn.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo