Gia đình

8 cách xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với con riêng của bạn đời

Cập nhật lúc 12-07-2021 15:12:38 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Các bậc cha mẹ thường gặp khó khăn trong việc hiểu con riêng của bạn đời cũng như cách tiếp cận với chúng.


Trong cuốn sách You’re a Stepparent… Now What?, tác giả Joseph Cerquone đưa ra những cách thiết thực nhằm giúp các bậc cha mẹ xây dựng mối quan hệ tích cực với con riêng.

Tránh những kỳ vọng không thực tế

Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy áp lực phải biến gia đình mới của họ thành một gia đình hoàn hảo. Tuy nhiên, với những căng thẳng của cuộc hôn nhân trước, tài chính, cuộc chiến giành quyền nuôi con và những điều chỉnh cho hoàn cảnh sống mới, thực tế thường đưa ra một kịch bản khác.

Bạn nên thực hiện các bước nhỏ trong việc xây dựng mối quan hệ với con riêng. Tập trung vào việc xây dựng sự tôn trọng từ chúng trước khi bạn mong đợi chúng có một mối quan hệ đầy yêu thương với bạn.

Khuyến khích sự cởi mở

Một điều mà cha mẹ có thể làm là cho các thành viên trong gia đình biết rằng họ có thể bày tỏ cảm xúc và thảo luận về nỗi sợ hãi, bất an của mình. Nhưng Cerquone cảnh báo rằng đừng mong đợi bọn trẻ tâm sự với bạn sớm. Ban đầu, chúng hầu như chỉ tâm sự với cha mẹ ruột.

Hãy hỗ trợ

Nhận ra tầm quan trọng của mối quan hệ giữa con riêng với cha mẹ “bên kia”. Đừng tìm cách thay thế họ, mà hãy tập trung vào việc tạo ra một mối quan hệ mới với con riêng. Và hãy chắc chắn bạn luôn là chính mình.

Hợp tác với vợ/chồng của bạn

Bạn và người bạn đời sẽ cần thường xuyên giao tiếp cởi mở về gia đình. Hãy hỗ trợ lẫn nhau và đưa ra các quyết định chung. Đảm bảo bọn trẻ biết bạn thống nhất trong các quyết định của mình.

Xây dựng quy tắc nhưng không kỷ luật

Trước khi bạn có thể là một nhà kỷ luật tích cực, bạn phải kiếm được thứ gì đó nhiều hơn sự tôn trọng từ con riêng. Cho đến khi chúng hiểu bạn và tin tưởng bạn hơn, bạn không thể mong đợi sự lắng nghe của chúng.

Lúc đầu, cha mẹ nên tích cực tham gia vào việc xây dựng quy tắc, nhưng không tham gia vào việc kỷ luật khi các quy tắc bị vi phạm. Và hãy nhớ trình bày các quy tắc của ngôi nhà như một quyết định chung, để cha mẹ không bị coi là kẻ xấu.

Đừng coi con riêng là lý do

Cerquone cảnh báo rằng mặc dù con riêng (đặc biệt là những đứa trẻ ở độ tuổi tiền thiếu niên hoặc thiếu niên) có thể bực bội, nhưng đừng đổ lỗi cho chúng về tất cả các vấn đề trong gia đình hoặc mối quan hệ với vợ/ chồng của bạn. Hãy tự hỏi bản thân xem thái độ và hành động của chúng có phải là vấn đề thực sự hay không, hay bạn thất vọng hơn với điều gì khác.

Duy trì cảm giác hài hước

Khiếu hài hước sẽ… làm mới bạn với tư cách là một bậc phụ huynh. Sự hài hước sẽ giúp bạn coi hành vi của thanh thiếu niên như một điều gì đó không phải là ngày tận thế. Tiết kiệm năng lượng của bạn cho những việc quan trọng bằng cách không quá coi trọng những điều nhỏ nhặt.

Cố gắng vui vẻ với con riêng, hãy nghĩ về việc thỉnh thoảng ghi điểm với con riêng theo những cách nhẹ nhàng. Ví dụ, xem một bộ phim hài hoặc dành cả ngày ở công viên giải trí,…

Kiên trì

Quá trình trở thành gia đình sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều. Trên thực tế, nhà trị liệu Patricia Papernow cảnh báo rằng có thể mất vài năm, nhưng hãy tiếp tục làm việc đó, bởi vì những lợi ích từ mối quan hệ của bạn với con riêng sẽ rất đáng giá.

Thủy Kiều 
Nguồn: giaoducthoidai.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo