Gia đình

Ai mang quà cho trẻ em: thánh Nicholas, Chúa hài đồng, ông già Noel hay Santa Claus?

Cập nhật lúc 25-12-2020 10:24:54 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ: Santa Claus. Foto: www.macmillandictionaryblog.com

 

Ngày nay đến dịp Noel, người mang quà cho trẻ em được biết đến nhiều là  Santa Claus, ông già vui vẻ, mặc áo đỏ, đội mũ đỏ viền trắng, râu trắng, mang bao tải đầy quà cho trẻ em. Tuy nhiên tại mỗi vùng trên thế giới, truyền thống mang quà cho trẻ em cũng khác nhau. Tại Séc, người mang quà cho trẻ em là Ježíšek (Chúa Jesus hài đồng) chứ không phải là Santa Claus. Tại Việt Nam, người mang quà cho trẻ em được biết đến nhiều hơn là ông già Noel.


Thánh Nicholas

Ngày 6/12 là ngày lễ thánh Mikuláš (Nicholas). Theo truyền thống từ lâu đời, tối ngày hôm trước, ngày 5/12, thánh Mikuláš đi mang quà phân phát cho trẻ con.

Mikuláš (Nicholas) gắn liên với giám mục, thánh Nicholas (Nicôla) thành Myra, sinh trong khoảng năm 280, Tiểu Á, nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ, chết đúng ngày 6/12 năm 345. Theo truyền thuyết, thánh Nicholas được nhiều người biết đến vì biết thương người nghèo và dành cả đời mình để phục vụ Thiên Chúa. Thánh Nicholas được đặc biệt ca tụng vì tình yêu của ông dành cho trẻ em. Người ta đồn rằng các món quà bất ngờ đều do Thánh Nicholas mang đến và cũng chính ngài là người luôn mang quà đến cho trẻ em vào các dịp Noel. Bên cạnh đó, Thánh Nicholas còn là người bảo vệ cho các thuỷ thủ, thương gia, luật sư,...

Những truyền thuyết về thánh Nikolaus được lan truyền từ đế chế Byzantine sang phương Tây từ thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ 11.

Tại Châu Âu, thánh Nicholas đã thành biểu tượng của người tặng quà và bạn của trẻ em. Tại Séc từ thời hoàng đế Karel đệ tứ (1316 – 1378), thánh Nicholas đã rất được mến mộ. Truyền thống về thánh Nicholas, người tặng quà bí mật cho trẻ em đã có tại Séc, Đức và Hà lan từ thế kỷ 15. Đi cùng với thánh Nicolas còn có nhiều người đeo mặt nạ khác như các hiệp sĩ cưỡi ngự và đoàn tuỳ tùng đa dạng hơn nhiều so với ngày nay.

Đóng Mikuláš, thiên thần và quỷ tại Séc. Ảnh: Lukáš Táborský, Právo | Novinky

Chúa hài đồng

Trước năm 1520, tại Châu Âu không ai biết đến Chúa hài đồng vào dịp Giáng sinh.  Nhà cải cách tôn giáo Đức Martin Luther không thích việc quá yêu thích thánh Nicholas mang quà cho trẻ em ngày 5/12 nên đã tìm giải pháp thay thế bằng Christkind, Chúa hài đồng - Chúa Jesus lúc bé con sẽ mang quà cho trẻ em. Việc  bóc quà chuyển từ 5/12 sang đêm Giáng sinh 24/12 hay 25/12. Martin Luther không coi  Christkind chỉ là cậu bé trong nôi như sự tưởng tượng của dân gian mà muốn Chúa Jesus hài đồng  phải là điểm chú ý là của dịp lễ Giáng sinh, vì vậy không ai được nhìn thấy Christkind.

Người mang quà là Chúa hài đồng. Ảnh: Wikipedia

Đến nay theo truyền thống nay trẻ em tại Séc vẫn viết thư cho Ježíšek và để thư ra ngoài cửa sổ. Ježíšek sẽ bí mật đến lấy thư đi và biến nhưng ước mơ của trẻ em thành hiện thực.

Tại Séc hiện nay nhiều người không thích để người mang quà đến cho trẻ em trong dịp Giáng sinh là Santa Claus mà là Ježíšek vô hình. Mặt khác tại Séc còn giữ truyền thống Mikuláš, nên thánh Mikuláš cùng các thiên thần vẫn mang quà cho trẻ em vào tối 5/12. 

Ông già Noel

Do ảnh hưởng của văn hoá Pháp, tại Việt Nam, người mang quà cho trẻ em được biết đến nhiều hơn là ông già Noel, Père Noël - Cha Noel. Tại Vương quốc Anh người mang quà cho trẻ em là Father Christmas. Père Noël hay Father Christmas là Cha Noel, nhưng khi dịch sang tiếng Việt, thì từ "Cha" - Père, Father, được dịch thành "Ông già" có phần bớt đi tính tôn giáo và gần hơn với hình ảnh những ông già, ông tiên của của các  câu chuyện cổ tích Việt Nam.

Père Noël, truyền thống Pháp. Ảnh: Wikipedia

Santa Claus

Từ các truyền thống về thánh Nicholas, Chúa hài đồng,  Père Noël, Father Christmas dần dần hoà vào một nhân vật là Santa Claus. Santa Claus được yêu thích tại Mỹ và Canada từ thế kỷ 19. Santa Claus có nguồn gốc phiên âm từ tiếng Hà Lan Sinterklaas - thánh Nicholas, do những người Hà Lan mang sang Mỹ từ thế kỷ thứ 18.

Những truyền thống như viết thư cho Chúa hài đồng sau trở thành viết thư cho Santa Claus. Những yếu tố tôn giáo cũng mất dần đi, như chiếc áo choàng của giám mục Nicholas được thay bằng chiếc áo choàng đỏ. Các truyền thống như Santa Claus chui qua ống khói lại được lấy từ các truyền thuyết có từ thời trước văn hoá Thiên Chúa Giáo ở các nước Bắc Âu.  

Cùng với các phim ảnh,  thương mại hoá và toàn cầu hoá ngày nay Santa Claus đã trở thành quen thuộc ở khắp nơi trên thế giới kể cả những nước không có truyền thống Thiên Chúa Giáo. Santa Claus là biểu tượng không thể thiếu được của dịp bán hàng trước Giáng sinh.

Hãng Coca Cola góp phần đưa Santa Cláu có trang phục như ngày nay. Ảnh: coca-colacompany.com

Vậy ai là người mang quà cho trẻ em trong dịp Noel? Một lúc nào đó trẻ em cũng biết những món quà mà chúng nhận được là từ chính bố mẹ hay người thân của mình mua. Nhưng những món quà cho trẻ em sẽ có ý nghĩa hơn khi  trẻ em phải viết thư cho Ježíšek hay ông già Noel. Mỗi gói quà cũng cần được trân trọng  bọc đẹp để giữ kín những điều bí mật. Nó không chỉ là những món quà bằng hiện vật mà còn chứa đựng cả những ước mơ, sự sự hồi hộp chờ đợi của trẻ thơ...  Có người chỉ coi việc tặng quà bí mật như trò chơi vui với trẻ con, nhưng trò chơi này sẽ có ý nghĩa cả khi con người ta đã trưởng thành: hãy ước mong và tin vào những điều điều kỳ diệu...

NM tổng hợp theo Novinky, Wikipedia

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo