Gia đình

Ăn Tết ở quê chồng vui và... nhàn tênh!

Cập nhật lúc 03-02-2020 14:22:36 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Internet)

 

Hết Tết, đi làm trở lại, Hiền thấy chị em đồng nghiệp và bạn bè kêu ca mệt mỏi vì về quê chồng ăn Tết, cô thấy mình thật may mắn. Bởi Hiền hiểu, hiếm có nàng dâu nào như cô chỉ thích đón Tết ở quê chồng.


Hiền quê gốc ở huyện Hải Hậu (Nam Định), là con gái cả trong nhà trong nhà có ba chị em gái, từ nhỏ cô đã cùng mẹ quán xuyến việc gia đình cơm nước, cỗ bàn dịp giỗ và Tết. Chính vì vậy, Hiền rất khéo tay nấu nướng, từ ngày học đại học, Tết nào Tết nấy hầu như do một tay cô chuẩn bị chu toàn, mẹ đẻ và hai em gái chỉ lăng xăng phụ nhặt rau, cắm cơm. Thế nên, ai cũng bảo sau này Hiền lấy chồng không phải lo khoản nội trợ, nhà chồng được nhờ bởi có nàng dâu đảm đang.

Năm đầu tiên về nhà chồng ở thị trấn Nhã Nam (Tân Yên, Bắc Giang), Hiền được đón cái Tết nhẹ nhàng đến bất ngờ. Nhà chồng cô ở thị trấn nhỏ, kinh tế cũng ở mức khá chứ không phải đại gia nhưng có lối sống khá hiện đại. Mẹ chồng Hiền mới 47 tuổi, lại là công chức nhà nước nên nghĩ về ngày Tết rất thoáng. Thậm chí, vợ chồng Hiền vừa về đến nhà chiều 27 Tết, mẹ chồng cô đã nói: "Mẹ đã mua sắm, chuẩn bị Tết xong rồi, chỉ còn đi tảo mộ mời các cụ về ăn Tết thôi. Các con cả năm làm việc vất vả rồi, mấy ngày Tết cứ nghỉ ngơi thoải mái, muốn đi đâu thì đi nhưng trước đó qua chúc Tết ông bà nội và ngoại hẵng rồi đi".

Và đúng là vợ chồng Hiền được nghỉ ngơi đúng nghĩa, không phải mua sắm bánh kẹo hay đồ ăn, chỉ mua thêm một cành đào đẹp cắm. Đêm 30 Tết, cô và mọi người vui mừng được xem bắn pháo hoa. Mùng 1 Tết cô được nằm ngủ thoải mái đến 8 giờ sáng bởi mẹ chồng đã chuẩn bị mâm cơm cúng với mấy món chế biến sẵn và đơn giản như nem, giò, thịt gà luộc, bánh chưng. Khách đến nhà chỉ mời bánh kẹo, các loại hạt uống cùng trà, đơn giản, không cỗ bàn cầu kỳ. Mọi thủ tục rườm rà dường như được cắt bỏ hết mà ngày Tết vẫn vui vẻ, ấm cúng.

Mẹ chồng Hiền thuộc tuýp nấu ăn ngon chưa kể đồ ăn sẵn có, rau sạch bà trồng trong vườn, thịt lợn, bò, dê lấy của anh em trong họ chung nhau làm thịt... Thế nên, lần nào ăn cơm, Hiền cũng chén tù tì 2 đến 3 bát.

Ăn xong chẳng mấy khi Hiền phải đi rửa bát, dọn dẹp một mình như những cô con dâu khác bởi đã có hai cô em chồng làm cùng. Có bữa trời lạnh, cô em chồng lười rửa bát để Hiền rửa, mẹ chồng Hiền phát hiện ra thế là cô em lại bị bà mắng.

Nói chung về quê chồng ăn Tết, Hiền còn háo hức hơn cả hồi chưa lấy chồng vì nhàn tênh. Mẹ chồng còn thúc giục hai vợ chồng đi chùa vãn cảnh và chúc Tết mọi người năm mới chứ đừng phải bận tâm đến việc nhà, cô chỉ lăng xăng giúp bà gói bánh chưng để chụp hình đăng facebook.

Thêm nữa là mọi người cứ kêu về quê tốn kém, mẹ chồng vòi vĩnh tiền Tết chứ Hiền thì chẳng phải lo gì. Tết vừa rồi vợ chồng cô tính biếu bố mẹ 6 triệu coi như vừa đóng tiền ăn, vừa biếu bố mẹ nhưng hôm mùng 2 Tết, mẹ chồng Hiền trả lại cả 6 triệu bảo vợ chồng trẻ còn khó khăn, mẹ chẳng đòi hỏi tiền các con bao giờ, mẹ không cho được thì thôi. Chồng Hiền cầm 2 triệu mừng tuổi bố chồng 1 triệu, mẹ chồng 1 triệu thì bà mang luôn 2 triệu mừng tuổi lại cháu.

Ăn Tết xong, mùng 3 vợ chồng Hiền rục rịch về Nam Định ăn Tết ngoại thì mẹ chồng cô đã dậy sớm chuẩn bị cho bao nhiêu đồ ăn, từ bánh chưng rán, trái cây đã bổ sẵn, bà còn cẩn thận đồ xôi cho các con ăn khi đi xe mệt không kịp nấu.

Vì ăn Tết ở quê chồng thoải mái và sướng như thế nên năm nào Hiền cũng vui vẻ cùng chồng về Bắc Giang ăn Tết chứ không ở lại Hà Nội dù vợ chồng cô đã có nhà riêng.

Nguồn: Kim Vân/ Giadinh.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo