Gia đình

Bí mật của những cuộc hôn nhân hạnh phúc

Cập nhật lúc 22-08-2015 09:37:18 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Bí quyết của hạnh phúc không phải chỉ đơn giản là chúng ta biết nó, mà còn phải thực hành nó.


Một thực tế đáng buồn là gần 50% các cuộc hôn nhân sẽ không bao giờ khám phá ra những bí mật này. Nhưng không có nghĩa là bạn phải nằm trong số 50% đó.

Bây giờ, bạn có thể bắt đầu để trở thành một phần của một nửa còn lại. Hơn thế nữa, bạn có thể trở thành một phần của 20% hôn nhân hạnh phúc.

Trích và lược dịch từ lá thư của Lee H. Baucom (tác giả của cuốn Save The Marriage) gửi tới độc giả để miêu tả về cuốn sách Unclocking The Secret Of Marriage của ông. Cuối thư Lee Baucom tiếp tục nhấn mạnh: Bí mật của hôn nhân không dành cho tất cả mọi người, nó chỉ dành cho những ai sẵn sàng mở khóa của cuộc hôn nhân hạnh phúc. Như chúng ta đã thấy, bí quyết của hạnh phúc không phải chỉ đơn giản là chúng ta biết nó, mà còn phải thực hành nó.

Vậy sẽ "thực hành nó" bằng cách nào. Dưới đây là một vài chia sẻ hữu ích dành cho bạn:

Chẳng có bất kỳ bí mật của cuộc hôn nhân hạnh phúc nào giá trị bằng sự quan tâm của bạn đối với cuộc hôn nhân của mình

Hãy nhìn quanh, chúng ta ngạc nhiên khi thấy những cặp đôi kỷ niệm ngày cưới bạc, vàng và cả kim cương. Chúng ta thậm chí có thể đánh giá một cuộc hôn nhân hạnh phúc qua cách họ tổ chức hay ăn mừng ngày kỷ niệm cưới của mình.Họ không có bí quyết hạnh phúc nào quá lớn lao, hãy hỏi họ và bạn sẽ thấy nếu bạn thực sự đặt việc xây dựng mối quan hệ của mình lên hàng đầu, bạn sẽ biết cách mở cánh cửa của hạnh phúc.

Những dấu mốc có ý nghĩa đối với hôn nhân

Theo tiến sĩ tâm lý John Gottman (Mỹ) việc nhớ lại ngày vợ chồng bạn gặp nhau như thế nào có thể dự đoán được tuổi thọ của cuộc hôn nhân của bạn.

Các cặp hạnh phúc thường thuật lại câu chuyện trong tiếng cười và sự luyến tiếc, kể cả khi nhớ lại những khoảnh khắc khó khăn. Những đôi vợ chồng không hạnh phúc nhớ lại mọi việc với một thái độ tiêu cực và chán nản.

Nếu người bạn đời của bạn kể lại câu chuyện lãng mạn ấy bằng một giọng điệu châm biếm hoặc những lời lẽ chê bai, có lẽ đã đến lúc bạn nên tìm hiều điều gì ẩn giấu đằng sau những cảm xúc đó.

Hãy tranh luận và lựa chọn từ ngữ cẩn thận

Cách tranh luận của mỗi cặp vợ chồng có thể nói nhiều điều về tương lai cuộc hôn nhân của họ. Theo Gottman, 4 cảm xúc tiêu cực trong tranh luận có thể là độc dược cho cuộc hôn nhân gồm: Chỉ trích, coi thường, phòng thủ và ngăn cản. Ngược lại, những cặp vợ chồng hạnh phúc thường có thái độ tích cực khi nói về những khó khăn. Họ hài hước, đánh giá cao và thấu hiểu quan điểm của người bạn đời.

Khi có sự xích mích giữa hai vợ chồng, bạn hãy suy nghĩ 2 lần về việc có nhất thiết phải giành chiến thắng trong cuộc tranh cãi hay không.

Khi niềm vui trong hôn nhân dần phai nhạt, hãy tìm kiếm sự mới lạ

Theo Sonja Lyubomirsky, giáo sư tâm lý tại Đại học California, những cảm giác hạnh phúc tột cùng của các cặp vợ chồng mới cưới sẽ giảm dần sau khoảng 2 năm. Lyubomirsky cũng phát hiện ra rằng các cặp vợ chồng có thể thích ứng, tăng sự hài lòng lâu dài và xua tan những buồn tẻ của cuộc hôn nhân.

Đầu tiên hãy đánh giá sâu sắc những thay đổi tích cực trong cuộc sống của bạn (bao gồm cả vợ/chồng bạn và cuộc hôn nhân của bạn), bởi việc đánh giá cao mang lại nhiều điều cho hạnh phúc và giúp bạn tránh được việc đòi hỏi những điều khó khăn ở vợ/chồng mình.

Hãy xây dựng sự đa dạng, phong phú cho cuộc sống của bạn. Khoa học cho thấy việc trải nghiệm những điều mới mẻ và thú vị sẽ giúp vợ chồng tăng thêm sự hài lòng với nhau và say đắm trong tình yêu hơn.

Lyubomirsky nói: "Bạn không cần phải làm gì quá phức tạp, đó chỉ đơn giản là gặp gỡ bạn bè mới, đi khiêu vũ, học một ngôn ngữ nước ngoài, hoặc tham gia đội tình nguyện với nhau - bất cứ điều gì vợ chồng bạn không làm thường xuyên đều có thể giúp gia tăng tình cảm vợ chồng".

Hãy chú ý tới cả đại gia đình hai bên

Nghiên cứu chỉ ra rằng mối quan hệ với gia đình nhà vợ (hoặc chồng) có ảnh hưởng rất lớn tới cuộc hôn nhân của bạn. Theo Terri Orbuch, giáo sư của trường đại học Michigan, nếu chồng có quan hệ gần gũi với bố mẹ vợ, cuộc hôn nhân của họ sẽ giảm 20% nguy cơ ly dị. Tuy nhiên, khi vợ quá gắn bó với mẹ chồng, cặp vợ chồng ấy lại có nhiều hơn 20% nguy cơ chia tay.

Orbuch cho rằng những phát hiện này nói lên tính chất trong các mối quan hệ của người phụ nữ. Khi chồng nói “Gia đình em rất quan trọng với anh”, vợ cảm thấy mình được hỗ trợ và được thừa nhận. Mặt khác, khi người phụ nữ phải phấn đấu để được gia đình nhà chồng chấp nhận, có thể cô ấy đã phải trải qua một thời gian khó khăn để thiết lập một quan hệ lành mạnh với bố mẹ chồng, điều đó có thể tăng thêm căng thẳng cho cuộc sống hôn nhân".

Orbuch nhắc nhở cặp vợ chồng nên thực tế khi nói đến bố mẹ chồng (vợ). "Đừng chia sẻ thông tin về cuộc hôn nhân của bạn với họ. Hãy nhớ rằng khi bố mẹ chồng nói điều gì đó có vẻ quan trọng, thì trong đó chủ yếu là nói về họ và chỉ rất ít phần nói về bạn”.

Dành thời gian gắn kết

Khi vợ chồng hiểu nhau sâu sắc, cuộc hôn nhân sẽ kéo dài hơn. Nhà tâm lý Orbuch đề xuất quy tắc 10 phút: Mỗi ngày, vợ chồng nên dành ít nhất 10 phút để nói về những gì ngoài công việc, gia đình, việc nhà, bởi thực tế rất nhiều cặp vợ chồng chỉ giao tiếp khi họ muốn nói về những công việc trong gia đình.

Nghĩ đến cho hơn là nhận

Một người vợ với cuộc hôn nhân 44 năm khuyên các cặp vợ chồng trẻ: “Hãy sẵn sàng cho 70% và chỉ đòi hỏi nhận lại 30% thôi”. Vì sao? vì chính tâm thế chỉ nghĩ tới nhận mới dẫn đến những "đòi hỏi", "so sánh". Và đó là nguồn gốc của mâu thuẫn bởi bạn chẳng bao giờ thấy "bằng lòng".

Một bí quyết rất quan trọng của các cặp vợ chồng không-ly-dị này là họ coi hôn nhân là một “hiệp ước” lâu dài, và việc bỏ nhau như là một sự đầu hàng mà họ không thể chấp nhận. Mặc dù có nhiều đau khổ, bất hạnh trong hôn nhân, họ vẫn cố gắng chịu đựng để hoàn thành “hiệp ước”: chỉ có cái chết mới làm chúng ta chia tay.

Đời sống tình dục cũng rất quan trọng

70% nói rằng họ luôn hài lòng với người bạn tình của họ. Một người nói, “chúng tôi rất ham muốn nhau.” Một người khác thì kể rằng họ không thường xuyên gần gũi nhau, nhưng mỗi lần như vậy “thật là tuyệt.”

Với các cuộc hôn nhân hạnh phúc, đam mê tình dục của họ dành cho nhau không chết theo thời gian, mà càng ngày càng mạnh hơn. Còn chuyện ngoại tình? Cuộc nghiên cứu này không chú trọng vào vấn đề này. Nhưng một ông chồng đã thú nhận: “Tôi đã ngoại tình một lần, trong một thời gian ngắn thôi, vào lúc mà chúng tôi không hề làm tình với nhau.”

Sau đây là những kết quả từ một cuộc nghiên cứu, thăm dò ý kiến hơn 300 cặp vợ chồng có một cuộc hôn nhân lâu bền, thực hiện bởi các giáo sư tâm lý và xã hội học ở United States International University, San Diego.

Những cặp vợ chồng này đã trả lời 39 câu hỏi liên quan đến hôn nhân, và từ những câu trả lời đó, các nhà nghiên cứu rút ra được những điểm giữ cho cuộc hôn nhân của họ bền chặt.

Sau đây là những điểm quan trọng hàng đầu, xếp theo thứ tự:

· Người phối ngẫu của tôi cũng là người bạn thân và tốt nhất của tôi.

· Tôi thương cả con người của chồng/vợ tôi (có sao thương vậy, không cố gắng thay đổi).

· Hôn nhân là một sự giao kết lâu dài.

· Hôn nhân là hy sinh.

· Chúng tôi đồng ý với nhau về mọi kế hoạch và mục đích.

· Chồng/vợ tôi càng ngày càng thú vị hơn đối với tôi.

· Tôi muốn có một quan hệ vợ chồng thành công.

· Một cuộc hôn nhân bền vững rất quan trọng cho một xã hội ổn định.

· Chúng tôi cùng cười giỡn, đùa nghịch với nhau.

· Tôi hãnh diện với những thành đạt của chồng/vợ tôi.

· Chúng tôi đồng ý với nhau về quan niệm sống.

· Chúng tôi có một hoạt động tình dục hòa hợp.

· Chúng tôi rất hợp ý về việc làm thế nào để diễn tả tình cảm dành cho nhau.

· Chúng tôi nói cho nhau nghe rất nhiều chuyện, kể cả chuyện bí mật.

· Chúng tôi bàn cãi trong “hoà bình”.

· Chúng tôi cùng tham dự những hoạt động giải trí, những thú vui.

Nguồn: Phương Nghi/ Eva.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo