Gia đình

Bình đẳng giới: ngoại tình không còn là tội hình sự ở Ấn Độ

Cập nhật lúc 29-09-2018 08:12:21 (GMT+1)
Một đám cưới ở Ấn Độ

 

Tòa tối cao Ấn Độ vừa đưa ra một phán quyết thay đổi một điều luật 158 tuổi: ngoại tình không phải là một tội phạm hình sự.


Trước đây, bất kỳ người đàn ông nào có quan hệ ngoài luồng với một phụ nữ đã có chồng sẽ bị xử tội.

Trong khi đó, người phụ nữ không bị phạt nhưng người đàn ông bị coi là kẻ đi quyến rũ và có thể bị phạt tiền hoặc giam giữ tới 5 năm, hoặc cả hai.

Ngược lại, điều luật cũng không cho phép phụ nữ khiếu nại chồng nếu anh ta ngoại tình.

Kaleeswaram Raj, luật sư đại diện bên khởi kiện nói rằng luật ngoại tình thường "bị lạm dụng" bởi những người chồng trong các tranh chấp hôn nhân như ly dị.

"Những người đàn ông thường sẽ nộp đơn khiếu nại hình sự với những người đàn ông bị nghi hoặc thậm chí là được tưởng tượng ra là đã có quan hệ bất chính với vợ của họ. Những lời cáo buộc này có thể sẽ không bao giờ được chứng minh, nhưng nó bôi nhọ danh tiếng của người phụ nữ trong các cuộc ly dị," ông nói với BBC.

Hiện không rõ có bao nhiêu người đã bị truy tố theo luật cũ.

Hơn 100 cặp đôi tổ chức đám cưới tập thể tại Mumbai hồi tháng Năm

Ai khởi kiện điều luật này?

Tháng Tám 2017, Joseph Shine, một doanh nhân Ấn Độ 41 tuổi sống ở Ý, đã yêu cầu Tòa án tối cao hủy bỏ điều luật này.

Ông lập luận rằng nó phân biệt đối xử với đàn ông khi chỉ xử phạt đàn ông trong các mối quan hệ ngoài luồng, trong khi đối xử phụ nữ như một tài sản sở hữu.

Trong đơn thỉnh nguyện 45 trang của mình, ông Shine trích dẫn từ nhà thơ Ralph Waldo Emerson, nhà hoạt động nữ quyền Mary Wollstonecraft và cựu Tổng thư ký LHQ Kofi Annan về bình đẳng giới và quyền của phụ nữ.

Tuy nhiên, chính quyền của Đảng BJP cầm quyền đã phản đối bản kiến nghị này, cho rằng ngoại tình vẫn nên được xem là tội phạm hình sự.

"Bỏ lệnh cấm ngoại tình sẽ ảnh hưởng đến sự thiêng liêng của một cuộc hôn nhân. Hợp pháp hóa ngoại tình sẽ làm ảnh hưởng đến hôn nhân" và rằng "đạo đức người Ấn Độ" rất coi trọng tầm sự thiêng liêng của một hôn nhân, đại diện chính quyền phát biểu tại tòa án.

Tuy nhiên, thú vị thay, văn hóa dân gian và sử thi Ấn Độ luôn đầy những câu chuyện tình yêu, mối quan hệ ngoài luồng. Hầu hết các bài thơ tình yêu trong tiếng Phạn, theo học giả J. Moussaief Masson, là "về tình yêu bị ngăn cấm".

Nhưng Manusmriti, một văn bản Hindu cổ đại, cũng viết rằng: "Nếu đàn ông cứ tiếp tục có quan hệ mật thiết với vợ của đàn ông khác, nhà vua nên trừng phạt họ để làm gương và trục xuất họ".

Một cặp đôi ở New Delhi, Ấn Độ

Phán quyết của tòa

Tất cả thẩm phán tối cao đều cho rằng điều luật cũ này là cổ hủ, tùy tiện và vi hiến.

"Chồng không phải là chủ nhân của vợ. Phụ nữ nên được đối xử bình đẳng như đàn ông," Chánh ánDipak Misra nói.

Và các vụ việc ngoại tình có thể là cơ sở cho các vấn đề dân sự như ly hôn, chứ "không thể là một tội phạm hình sự".

Thẩm phán Rohinton Nariman nói rằng "quan niệm cổ xưa cho rằng đàn ông luôn là kẻ phạm tội và phụ nữ luôn là nạn nhân không còn phù hợp."

"Luật pháp không nên kiểm soát việc một người muốn ngủ cùng với ai," một giáo viên luật Rashmi Kalia nói.

Đây là điều luật thứ hai từ thời thuộc địa bị Tòa án tối cao Ấn Độ hủy bỏ trong tháng này. Trước đó, tòa đã hủy lệnh cấm quan hệ tình dục đồng giới.

Nơi nào trên thế giới còn cấm ngoại tình?

Ngoại tình được cho là bất hợp pháp tại 21 bang của Hoa Kỳ, bao gồm ở New York. Tuy nhiên, hầu hết người Mỹ không cho rằng ngoại tình là một tội.

Ngoại tình cũng bị cấm trong luật Sharia hay luật Đạo Hồi, và là một tội phạm hình sự tại các nước Hồi giáo như Iran, Ả Rập Saudi, Afghanistan, Pakistan, Bangladesh, Somalia.

Đài Loan trừng phạt tội ngoại tình bằng cách giam giữ tối đa 1 năm. Indonesia cũng coi ngoại tình là một tội, thậm chí đang có một dự luật cấm mọi quan hệ tình dục trước hôn nhân.

Hàn Quốc cũng chỉ mới bỏ lệnh cấm ngoại tình vào 2015, sau khi một người đàn ông có thể bị giam giữ khoảng 2 năm vì ngoại tình. Tòa tối cao Nam Hàn cho rằng điều luật vi phạm quyền tự chủ và quyền riêng tư.

Tại Việt Nam, theo Điều 182, Bộ luật Hình sự 2015, quy định tội ngoại tình có thể bị phạt không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo