Gia đình

Bỏ nhà đi bụi vì cha mẹ cấm yêu

Cập nhật lúc 13-06-2012 02:49:36 (GMT+1)
Đôi trẻ rủ nhau vào công viên “khám phá” tình yêu. (Ảnh minh họa)

 

Bị cha mẹ cấm cửa yêu đương, con trẻ tìm mọi cách “lách cửa” để hẹn hò. Từ nói dối, trốn học đi hẹn hò đến chuyện rủ nhau đi nhà nghỉ để có không gian “tâm sự”.


Từ trốn học đi hẹn hò

Phát hiện con gái học lớp 7 có tình cảm với anh chàng học lớp trên, chị Hồng Phượng (khu tập thể Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội) tìm mọi cách để ngăn cản. Chị siết chặt thời gian biểu của con, sáng đưa đi học, hết giờ đón về, con muốn mua gì chị cũng đèo đi chứ không cho tự do như trước đây. Chị tin rằng bên con mọi lúc thì con sẽ không có thời gian nào để gặp anh chàng kia nữa.

Khi cô giáo chủ nhiệm gọi điện đến hỏi thăm sức khỏe của con gái, chị mới ngỡ ngàng phát hiện con hay kêu đau bụng, đau đầu để xin thầy cô về sớm. Chị kể: “Ngày nào tôi cũng đưa đi đón về đúng giờ mà con vẫn trốn đi chơi được. Hỏi thì nó vòng vo đủ mọi lý do nhưng tôi biết thừa là nó trốn đi chơi với cái cậu kia, chính cô bán hàng ở cổng trường nhìn thấy”.

“Năm ngoái mua cho con cái điện thoại để tiện liên lạc, giờ thành công cụ nhắn tin yêu đương, hẹn hò nên tôi tịch thu luôn. Không hiểu chúng nó làm cách nào mà vẫn nháy nhau đi chơi được, tài quá” - chị Phượng nói thêm.

Từ một đứa con ngoan, chăm học con gái chị giờ đã biết nói dối để viện lý do bỏ học đi hẹn hò.

Cũng như chị Phượng, phần lớn cha mẹ đều sợ con yêu sớm, khi phát hiện con có tình cảm với người khác giới họ thường tìm cách ngăn cản. Có người nhẹ nhàng khuyên giải, có người quyết liệt ngăn cấm. Nhiều khi cách phản ứng cực đoan của cha mẹ lại đẩy con cái vào những sai lầm không đáng có.

Nguyễn Minh Anh (Lớp 7, Trường THCS Nghĩa Tân) kể: “Ở lớp em đã có vài bạn có người yêu rồi. Một bạn bị bố mẹ phát hiện còn lên tận lớp nói với cô giáo. Bạn ấy xấu hổ nên nghỉ học mấy ngày liền. Nghe nói là bạn ấy giận bố mẹ nên bỏ nhà ra quán internet”.

“Người yêu của bạn ấy là một em lớp 6 học cùng trường, lớp em ai cũng biết. Bình thường em cũng chỉ thấy hai bạn hay đi chung với nhau, tan trường thì đi ăn kem, ăn nem chua chứ không làm gì cả. Từ lúc bị phát hiện, bạn ấy lên lớp ít nói chuyện hẳn” - Minh Anh nói thêm.

Đến lén đưa bạn trai về phòng ngủ

Trước đó, tại TP.HCM có câu chuyện nữ sinh lớp 6 dẫn bạn trai về phòng ngủ để tâm sự vì thiếu không gian. Thấy cha vắng nhà, nữ sinh này đã lén đưa người yêu về phòng để tâm sự. Tại phòng ngủ riêng của cô bé, cả hai có những cử chỉ âu yếm như người lớn, có đêm bạn trai kia ở lại đến sáng sớm hôm sau mới về.

Khi người bố phát hiện thì sự việc đã đi quá xa, cô bé đã quan hệ với người yêu nhiều lần tại chính phòng ngủ của mình. Sau đó chàng trai kia bị người cha tố cáo và bị xử tội “giao cấu với trẻ em” vì cô bé mới có 13 tuổi. Có lẽ sẽ không có bi kịch như vậy nếu người cha dành thời gian để quan tâm con, nói chuyện với con về tình yêu, giới tính.

Chuyện cha mẹ thờ ơ hay quá khắt khe với chuyện yêu đương của con đều có thể dẫn đến những hành động tiêu cực ở trẻ như lét lút đi công viên, dẫn nhau vào phòng riêng, nhà nghỉ để có không gian trò chuyện.

Theo chuyên gia tâm lý Hoàng Thị Kim Thanh (Chủ nhiệm bộ môn Văn hóa gia đình, Khoa Văn hóa học, ĐH Văn hóa Hà Nội), lứa tuổi 12-14 là lứa tuổi thích “nổi loạn” nên khi bị cha mẹ ngăn cấm một chuyện gì đó trẻ sẽ tìm mọi cách để thỏa trí tò mò.

“Ở lứa tuổi này các em đang tập làm người lớn, không phải cái nào cha mẹ nói cũng nghe, thậm chí càng cấm các em càng muốn thực hiện. Tuổi này các em cũng rất dễ bị tự ái, nên cha mẹ tránh tối đa việc xỉ vả, mắng nhiếc khi phát hiện con có người yêu. Đã có nhiều trường hợp trẻ bỏ nhà đi bụi, rủ nhau đi nhà nghỉ khám phá vì bị cha mẹ cấm đoán quyết liệt” - bà Thanh phân tích.

Việc cha mẹ nhờ thầy cô can thiệp khi phát hiện con mình có người yêu cùng trường, cùng lớp, bà Thanh cho đó không phải là giải pháp hay. Đôi khi sự can thiệp này lại nhận được phản ứng tiêu cực từ trẻ.

Bà Thanh phân tích: “Người không có nghiệp vụ, người không hiểu biết về lĩnh vực này thì rất khó. Giáo viên chưa được đào tạo chuyên sâu có thể có những can thiệp thô bạo làm tổn thương đứa trẻ. Tôi biết có những trường hợp giáo viên cư xử rất thô bạo khi phát hiện học sinh yêu đương như mắng học sinh trước lớp, lôi lên kiểm điểm, bắt được lá thư đọc trước lớp khiến học sinh xấu hổ rồi có em nghĩ quẩn đã tự tử”.

“Nó cũng giống như một dòng suối đang chảy, mình quyết chặn lại bằng mọi cách tức là nó sẽ tràn bờ. Tràn bờ theo cái hướng là nó sẽ phá cách để yêu tiếp, hoặc là nó sẽ rút lui vào bí mật, trong trường hợp này bố mẹ sẽ không xử lý được” - bà Thanh nói thêm.

Nguồn: VNN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo