Gia đình

Buồn vì chồng tránh ăn Tết ở quê vợ

Cập nhật lúc 26-12-2019 09:52:39 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Vừa nghe vợ nói Tết về quê ngoại, chồng Hà đã gạt ngay. Anh bảo thời tiết ngoài Bắc giờ lạnh, Hà Nội lại bị ô nhiễm, con gái mới hơn 4 tuổi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, nếu muốn ra Hà Nội thì Hà cứ ra một mình.


Chỉ còn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán mà gia đình Hà không khí rất nặng nề. Chồng Hà nói Tết này nhất quyết không về quê vợ khiến cô cảm thấy rất buồn, tủi thân. Hai năm rồi Hà chưa ra Bắc thăm bố mẹ. 

Cô thấy nhớ quê, nhớ bố mẹ và thấy mình là một đứa con bất hiếu. Cũng chính vì chuyện ăn Tết ở quê nội hay ngoại mà vợ chồng Hà cả tuần rồi giận nhau, không muốn nói chuyện, không khí gia đình căng thẳng.

Hà quê Sóc Sơn (Hà Nội), lấy chồng ở Vũng Tàu đã được 6 năm, con gái hiện hơn 4 tuổi. Cả hai vợ chồng Hà đều làm ăn, sinh sống ở Sài Gòn. 5 cái Tết qua, Hà đều theo chồng đưa con về ông bà nội ở Vũng Tàu ăn Tết.

Năm nay, sau bao nhiêu cố gắng và tích góp cộng với sự hỗ trợ của hai bên nội ngoại, vợ chồng Hà mua được một căn hộ chung cư 90m nằm ven sông Sài Gòn. Khỏi phải nói vợ chồng cô vui mừng như thế nào.

Những năm trước, cứ đến ngày 27 hoặc 28 tháng Chạp, vợ chồng Hà lại đi ô tô về Vũng Tàu, đến khoảng mùng 2 lên Sài Gòn rồi ra Hà Nội ở 3-4 hôm là quay lại Sài Gòn làm việc. Năm ngoái, do được nghỉ Tết ít cộng với tiết kiệm tiền mua nhà, Hà không ra Bắc ăn Tết cùng nhà ngoại. Vậy nên ngay từ đầu năm vừa rồi, Hà đã nghĩ là nhất định Tết này cả nhà cô phải ra Bắc ăn Tết.

Hôm thứ Năm vừa rồi, Hà có nói với chồng bàn kế hoạch về quê ăn Tết năm nay và ngỏ ý muốn về quê ngoại. Nhưng vừa nghe vợ nói xong, chồng Hà đã gạt ngay, anh bảo thời tiết ngoài Bắc giờ lạnh, Hà Nội lại bị ô nhiễm, con gái mới hơn 4 tuổi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, nếu muốn ra Hà Nội thì Hà cứ ra một mình, anh với con ở lại Sài Gòn bởi những năm trước chưa có nhà riêng, vợ chồng đi ở trọ nên việc nhang khói ngày tết không quan trọng, năm nay có nhà cửa dù nhỏ nhưng cũng cần phải trông nom, hương khói.

Nghe chồng nói vậy, Hà đành nói ngọt nhạt: "Lâu lắm rồi em không về ngoại. Năm nay mà không về ăn Tết, mọi người ở quê lại thắc mắc không biết con bé này đi lấy chồng thế nào mà lâu rồi không thấy về". 

Chồng Hà thấy vợ tha thiết, nhất quyết muốn chồng về cùng nên đành thú nhận rằng anh người Nam, không hợp với văn hóa miền Bắc coi trọng lễ nghĩa. Anh chán nản việc 3 ngày Tết phải đi chúc Tết hàng xóm, láng giềng nhà vợ, đến bữa ăn phải mời cơm và chúc rượu trong khi anh không uống được nhiều. Nếu Tết này cô muốn ra Bắc ăn tết thì chỉ đặt vé cho hai mẹ con chứ anh không ra.

Hà hiểu tâm tư của chồng. Cô thông cảm cho chồng bởi tính cách phóng khoáng người gốc Nam của anh không hợp với văn hóa người miền Bắc. Nhưng từ sâu thẳm lòng mình, cô buồn bởi mỗi lần đả động, nói chuyện đến việc ra Bắc sum họp nhà ngoại là chồng lại lảng tránh, không hào hứng. Cô mong chồng đặt vào hoàn cảnh của vợ. Dù bố mẹ Hà chưa bao giờ trách cứ, luôn động viên cô về Vũng Tàu ăn Tết vì "con gái lấy chồng phải theo chồng", đi lại vé máy bay ngày Tết đắt đỏ nhưng cô biết trong sâu thẳm ông bà rất muốn con cháu sum họp, quay quần đông đủ trong khi tuổi ngày càng cao, sức khỏe yếu đi. Cứ nghĩ đến vậy, nước mắt Hà lại trào ra…

Nguồn: Kim Vân/ Giadinh.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo