Gia đình

Cách dạy con của ông bố gốc Việt lên sóng truyền hình Australia

Cập nhật lúc 27-03-2021 08:28:24 (GMT+1)
"Đứa con yêu thích" của ông Davy có thể thay đổi theo tuần hoặc tháng.

 

Một ông bố gốc Việt đã khích lệ các con cạnh tranh với nhau để trở thành "đứa con cưng" trong nhà.


Ông Davy Nguyen, đến từ Sydney (Australia), đã sử dụng một phương pháp giáo dục đặc biệt bằng việc tạo ra một danh hiệu có tên là “đứa con cưng” để áp dụng trong nhà suốt 10 năm qua cho 3 cô con gái - Angelique, 20 tuổi, Trinity, 18 tuổi và Siobhan, 14 tuổi.

Để giành được vị trí “con cưng”, 3 chị em phải cạnh tranh nhau trong học tập hoặc giúp đỡ bố mẹ việc nhà, nấu ăn.

Xuất hiện ở một tập trong chương trình Insight của đài SBS, ông Davy cho biết, ông có một đứa con được cưng nhất nhà - nhưng đứa con đó là ai thì được thay đổi hàng tuần hoặc hàng tháng.

“Thiên vị đối với tôi là một điều tốt. Không có gì sai khi có một đứa trẻ được yêu quý hơn. Vào cuối ngày, tôi muốn cho bọn trẻ thấy sự kiên cường”, ông Davy giải thích.

“Nhiều người nói rằng, chọn ra đứa trẻ được yêu quý nhất thực sự là một điều tiêu cực, nhưng tôi nhìn nhận đó là một điều tích cực. Bởi vì nếu chúng giỏi ở một lĩnh vực nào đó, bạn nên thừa nhận và thưởng cho chúng. Nếu chúng không cư xử hay có thái độ không tốt, rõ ràng chúng sẽ xuống cuối danh sách”.

Ông Davy cho biết, các con gái của ông chỉ có một lựa chọn là “trở nên tốt hơn” để trở thành đứa con được yêu quý nhất trong 1 tuần hoặc 1 tháng cụ thể.

“Để giành lại được vị trí, chúng cần phải làm việc chăm chỉ hơn, làm nhiều việc nhà hơn và nấu ăn ngon hơn”.

Người cha nhấn mạnh, các con mình sẽ mất vị trí hàng đầu nếu dành quá nhiều thời gian trên mạng xã hội, tán ngẫu, không làm bài tập về nhà hay không giúp đỡ việc nhà.

Ba cô con gái của ông Davy Nguyen.

Theo một nghiên cứu của Australia, 69% các bậc cha mẹ có thể “dễ dàng” xác định một đứa trẻ họ yêu quý hơn nhưng hầu hết sẽ không bao giờ công khai thừa nhận đó là ai.

“Nếu mọi phụ huynh ở Australia nói với chúng ta rằng họ không có đứa con yêu thích là họ đang nói dối vì chúng ta đều có một đứa trẻ yêu thích,” ông bố gốc Việt cho hay.

Vợ ông, bà Sandra, khẳng định bà không có đứa con yêu thích nhất vì bà yêu 3 cô con gái như nhau. Phản ứng trước điều này, ông Davy nói đùa rằng: “Thật là vô lý”.

Bất chấp sự thiên vị của ông bố, 3 cô con gái của ông đều tin rằng chúng là đứa con yêu thích của bố vì những lý do khác nhau. Cả ba đồng tình cách giáo dục đó là phù hợp vì nó đã giúp chúng thành những người tốt hơn nhiều.

Cố vấn nuôi dạy con cái - Maggie Dent, mô tả phương pháp của ông Davy là một “trò đùa đáng yêu”. “Kiểu đùa giỡn này nhẹ nhàng và không gây ra các vấn đề lớn trong quá trình cạnh tranh giữa những đứa trẻ”, cô giải thích.

“Nhưng khi có một sự phân biệt mạnh mẽ hơn, nó thực sự có thể tác động đến ý thức về bản thân của trẻ, đặc biệt là khi trẻ bước vào tuổi thiếu niên và điều đó có thể trở thành vấn đề”.

Đăng Dương(Theo Daily Mail)
Nguồn: Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo