Gia đình

Cha mẹ để lại tài sản bạc tỷ cũng không làm con giàu có bằng cho 10 điều này

Cập nhật lúc 25-05-2017 05:00:19 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Điểm số của con mãi không quan trọng bằng dạy con biết ơn, biết làm người. Bạc tiền, vật chất chỉ là những thứ bề ngoài, không thể làm con cái trở nên giàu có. Vì vậy, dù có để lại tài sản bạc tỷ cho con cũng không bằng cho con những điều này.


1. Con ơi, con nhất định phải học nấu cơm

Biết nấu cơm không nghĩa là biết để “hầu hạ” người khác. Khi những người yêu thương con đều không ở cạnh con, nếu như con không biết nấu cơm thì ở nhà khi đó ai giúp con? Ý nghĩa sâu xa của điều này là con phải học cách tự chăm sóc mình, như thế con có thể sống độc lập.

2. Con ơi, con nhất định phải học lái xe

Khi biết lái xe con có thể chủ động nhấc chân tiến về bất kỳ nơi nào con muốn vào bất cứ thời điểm nào. Như vậy con sẽ là người tự do, không lệ thuộc.

3. Con ơi, sau trung học con nhất định phải học một trường nào đó

Điều này không liên quan đến trình độ học vấn. Trong cuộc đời cần phải trải qua những năm này, một giai đoạn không bị gò bó như ở nhà lại vẫn được tận hưởng mùi thơm của sách vở. Nhưng quan trọng là phải biết giữ lấy mình, tránh xa những cạm bẫy ngoài xã hội. Ý nghĩa rằng một khi con đặt chân vào xã hội cũng đồng nghĩa là bước vào thị trường rộng lớn, cần phải tỉnh táo.

4. Con ơi, con có biết không?

Con trai, con có biết không? Dấu chân đi bao xa, lòng mở rộng bấy nhiêu. Lòng rộng mở, con mới có thể vui vẻ. Lỡ như không thể đi xe, hãy để những cuốn sách đưa con đi. Ý nghĩa là con hãy khai thác tầm nhìn của chính mình, mượn tầm nhìn của kiến thức.

5. Con ơi, nếu như trên thế giới chỉ còn hai bát nước

Con ơi, nếu như trên thế giới chỉ còn hai bát nước, một bát dùng để uống, một bát phải dùng để rửa sạch mặt và đồ lót của con. Khi ấy con đừng so sánh chúng, bát nước nào cũng có ích cả. Cũng như con người sang – hèn, điều này cũng không hề ý nghĩa đến tự trọng của con, vì con luôn phải là chính con.

6. Con ơi, trời có sụp xuống

Con ơi, trời có sụp xuống, cũng đừng có khóc, cũng đừng oán trách. Như vậy chỉ làm người yêu con càng đau lòng, người hận con càng đắc ý. Hãy bình tĩnh đón nhận số phận, người yêu con sẽ tự quan tâm con.

7. Con ơi, cho dù ăn cơm trộn nước tương…

Con ơi, cho dù ăn cơm trộn nước tương, cũng phải trải khăn ăn sạch sẽ lên bàn, ngồi thật tao nhã. Biến cuộc sống đơn giản trở nên thật đặc biệt. Phong độ và hoàn cảnh của con người không liên quan đến nhau. Con luôn ngẩng cao đầu dù có xảy đến bất cứ chuyện gì.

8. Con ơi, khi đi đến nơi xa xôi

Con ơi, khi đi đến nơi xa xôi, ngoài máy ảnh ra, nhớ mang theo giấy bút. Phong cảnh đều giống nhau, tâm trạng ngắm phong cảnh mãi mãi không trùng lặp. Trân trọng những gì trong cuộc sống dù có ở bất kỳ nơi đâu. Những giá trị đó không phải chỉ là những thứ bề ngoài nhìn được thông qua con mắt. Đó là cảm nhận từ trái tim mình.

9. Con ơi, nhất định phải có

Con ơi, nhất định phải có không gian thuộc về mình, cho dù chỉ là 3 mét vuông. Nó giúp con không phải lưu lạc đầu đường xó chợ, tránh gặp phải người xấu.

Quan trọng hơn là, trong lúc con bực tức, có một góc nhỏ để con bình tĩnh lại, để tâm con có thể yên bình. Như thế tự con xây dựng nên một nhân cách độc lập cho chính mình.

10. Con ơi, lúc nhỏ phải có kiến thức

Con ơi, lúc nhỏ phải có kiến thức, lúc trưởng thành phải có trải nghiệm, con mới có một cuộc đời tinh tế. Học trải nghiệm của người khác, tìm trải nghiệm của chính mình, điều đó sẽ làm con nhanh chóng trưởng thành.

Nguồn: ĐKN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo