Gia đình

Chuyện đám cưới online ở Mỹ và 7 năm ăn Tết xa quê của cô gái Việt

Cập nhật lúc 05-02-2022 17:32:09 (GMT+1)
Đôi vợ chồng trẻ hạnh phúc bên nhau ngày trọng đại. Ảnh: NVCC

 

7 năm chưa được ăn Tết bên gia đình, cô gái 9x tuy có chút buồn, xúc động khi nhớ về không khí đoàn viên nhưng cũng được an ủi phần nào nhờ sự quan tâm của anh chồng người Mỹ. 


Tạ Ngọc Uyên Phương (sinh năm 1997) đang học Thạc sĩ ngành Hội họa ở Đại học Clemson bang South Carolina, Mỹ.

7 năm ăn Tết xa quê

Cận kề những ngày đầu năm mới, Phương chợt nhớ lại, đã 7 năm kể từ khi đi du học cô chưa được về Việt Nam ăn Tết.

"Mấy năm học đại học, mỗi mùa hè thì mình được về 2 tháng nên cũng đỡ nhớ gia đình. Nhưng 4 năm vừa rồi, khi mình ra trường thì dịch bệnh bùng phát nên bị kẹt lại và không về được", Phương bộc bạch.

Nhớ lại Tết của mấy năm trước, Phương ở phía Bắc New York với nhiệt độ ngoài trời âm mười mấy độ, nhiều bão tuyết trắng toát cả một không gian nhưng vẫn phải đi học như bình thường. Thi thoảng có hội nhóm người châu Á trong trường Phương sẽ tham gia tụ họp, cùng vui chơi đón Tết. Ở trường đại học, Phương cũng tham gia hội người Việt nhỏ trong trường nên mỗi dịp Tết đến lại tổ chức các trò chơi dân gian Việt Nam, có lì xì, cùng trang trí Tết. Cô cũng hay đi du lịch đây đó trong những ngày Tết để đỡ nhớ gia đình hơn.

Tết năm nay, Phương không chọn đi du lịch mà sẽ ở nhà để học cách tiết kiệm, làm vài món mứt thích ăn, hay học nấu món xôi mặn thịt kho mời gia đình chồng thưởng thức.

Cô gái 9x hào hứng kể thêm: "Ngày 27 Tết, mình phải thuyết trình luận văn nên cả tuần cũng stress mà quên nhìn lịch là Tết tới nơi rồi. Thuyết trình 2 tiếng xong về nhà thì lại thấy nhà cửa sạch bong sáng bóng, đồ đã được giặt rồi gấp gọn, mình nhìn lên tường thấy đỏ đỏ vàng vàng rồi "Tết Tết".

Một giây đứng hình không biết mình đang ở chốn nào, mình thắc mắc nàng tiên vỏ ốc nào tới, ủa mình đâu có đồ trang trí... Hóa ra là chồng mình ở nhà lọ mọ vẽ rồi tự cắt dán, dọn dẹp cho có không khí Tết.

Khi mọi người đón giao thừa thì mình sẽ phải đi họp, nhưng không sao cả. Về nhà mình mở sóng 22 hay Táo quân lên xem rồi gọi về nhà chúc Tết".

Chồng của Phương trang trí, dọn dẹp nhà cửa để tạo bất ngờ cho cô vợ Việt dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: NVCC

Chuyện đám cưới online ở Mỹ

Trước khi đi du học, Phương đã từng tự hứa với bản thân rằng sẽ không yêu người nước ngoài, không yêu bạn học chung ngành, bằng tuổi nhưng rồi... cô không tránh được duyên quen Josh vào năm 3 đại học.

"Chúng mình cùng tuổi, học chung trường, chung ngành, quen nhau trong một ngày ở studio. Hôm đó, 1h đêm mình mới ra khỏi studio nên anh Josh ngỏ ý đưa mình về. Mình đồng ý và chỉ nghĩ là bạn bè đưa nhau về cho an toàn.

Nhưng xong quen nhau, hẹn hò lúc nào mình cũng chẳng rõ. Hơn nữa, nhờ anh ấy mà mình biết nấu nhiều món Việt hơn, biết nhiều thứ văn hóa Việt hơn do muốn trổ tài khoe Việt Nam cho ảnh. Sau đó vì bận nên mình ít lên mạng, muốn hóng trào lưu gì ở Việt Nam, bài hát nào mới, show gì mới trên YouTube cũng là do anh cập nhật cho mình cả", Phương chia sẻ.

Tháng 4 năm 2020, Phương và bạn trai tổ chức đám cưới qua Zoom với sự chứng kiến của gia đình hai bên.

Cô tiếp lời: "Hôm chuẩn bị diễn ra đám cưới online, mình gọi về nhà thông báo với bố mẹ: "Cuối tuần chúng con cưới nha". Khi bố mẹ và bà mình đồng ý, chúng mình đã tổ chức và kết nối với bạn bè, họ hàng 2 bên làm đám "cưới". Mình không ngờ mình lại là một cô dâu "nhanh, gọn" như vậy (cười).

Ban đầu mình cứ ngỡ, đám cưới sẽ linh đình như ở Việt Nam nên buổi gọi điện qua zoom đó là đám hỏi. Nhưng hiện tại đã cưới nhau được 2 năm rồi, mình dự định sẽ không làm đám cưới nữa mà sẽ để tiền về Việt Nam đi thăm mọi người, ăn khắp mọi miền".

Đôi vợ chồng trẻ hạnh phúc bên nhau ngày trọng đại. Ảnh: NVCC

Ảnh chụp lễ cưới qua Zoom của vợ Việt chồng Mỹ. Ảnh: NVCC

Phương cảm thấy hạnh phúc vì được bố mẹ hai bên ủng hộ, tạo điều kiện cho cô.

Nguồn: Châu Linh/ Tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo