Gia đình

Chuyện tình đẹp khó tin (20): Cách yêu của cặp vợ chồng "không âm thanh"

Cập nhật lúc 24-10-2016 03:24:34 (GMT+1)
Anh Ánh, chị Phương (ảnh gia đình cung cấp)

 

Tình yêu của họ, không có những lời hứa, lời khen phát ra từ miệng. Họ chia sẻ với nhau bằng nét chữ trên giấy, những ký hiệu dành cho người khiếm thính. Cả hai viết lên câu chuyện tình yêu không lời khiến nhiều người cảm phục.


> Chuyện tình đẹp khó tin (19): Cụ ông 76 tìm vợ ở chợ rau

Cuộc gặp gỡ của hai con người đặc biệt

Họ giao tiếp với nhau không theo cách thông thường của con người mà nhịp đập của hai con tim. Anh Lê Văn Ánh và chị Vũ Thị Thu Phương (Đền Lừ, Hoàng Mai, Hà Nội) là những người khiếm khuyết nhưng hôn nhân của họ không khuyết hạnh phúc. Sức mạnh của tình yêu đã giúp anh chị vượt qua mọi rào cản của cuộc sống để đến với nhau.

Tại ngôi nhà riêng gần hồ Đền Lừ, chúng tôi bắt gặp anh Ánh tỉ mẩn với công việc pha chế cà phê. Thấy khách đi vào, anh đưa cho một cuốn sổ, tay ra ký hiệu hãy viết điều mình cần nói. Anh không có khả năng nghe nói như bao người.

Cuộc trò chuyện giữa anh và chúng tôi gặp không ít khó khăn. Mọi thông tin trao đổi đều thông qua những câu hỏi viết trên giấy những dòng tâm sự chân thành.

Cho đến bây giờ, kể về câu chuyện tình yêu của mình anh và chị đều coi đó là một điều kỳ diệu ông trời ban tặng. Như một cơ duyên, chị Phương, anh Ánh quen nhau khi tham gia chương trình giao lưu của người khuyết tật diễn ra tại Hà Nội. Lúc đó, anh Ánh là trưởng nhóm của hội người khiếm thính Hà Nội. Ngay từ lần đầu gặp mặt chị đã cảm mến chàng thanh niên có khuôn mặt sáng sủa, vui vẻ, biết quan tâm đến mọi người.

Cơn sốt năm 3 tuổi đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời anh Ánh. Từ một cậu bé khôi ngô, tuấn tú, vui vẻ khám phá thế giới bên ngoài trở thành người vô cảm với mọi âm thanh. Bây giờ nhớ lại, anh Ánh không nhớ chính xác mình mắc phải bệnh gì, sau này mọi người kể lại, sau khi tiêm thì anh bị biến chứng nên không nghe, không nói được.

Cùng chung số phận, chị Phương bị viêm tai giữa khi lên 2 tuổi. Khi gia đình phát hiện, đưa đi mổ, chả ai nghĩ rằng, mổ xong Phương bị biến chứng, không còn cảm nhận được âm thanh của thế giới bên ngoài.

Sau lần gặp nhau trong buổi công tác hội, chị Phương, anh Ánh thỉnh thoảng lại gặp nhau chia sẻ tâm tình. Hai con người chung hoàn cảnh đã nhanh chóng đồng cảm và nảy sinh tình cảm, tình yêu của anh chị không được thể hiện bằng những lời nói yêu thương mà chỉ qua những cử chỉ hình thể và ánh mắt trao cho nhau trìu mến.

Trái tim đã cùng nhịp đập nhưng để nói và đưa tình cảm đến một bước tiến mới cả hai vẫn rụt rè. Cả hai nhận thấy là những người khiếm khuyết về cơ thể nên có phần tự ti. Bao câu hỏi đặt ra trước mặt anh Ánh, công việc không có, cả hai sẽ sống bằng gì? Con cái sau này có khỏe mạnh không? bố mẹ không nói, không nghe được thì dạy con bằng cách nào?

Như một cơ duyên sắp đặt, dù cả hai có muốn trốn tránh cũng không thể. Họ chính thức trở thành người yêu sau quãng thời gian tìm hiều. Sóng gió thực sự đến là lúc cả hai chính thức yêu nhau nhưng nhận phải sự phản đối kịch liệt từ phía gia đình chị Phương.

Hạnh phúc tròn trịa

Bố mẹ chị Phương không đành lòng nhìn cô con gái nhỏ mà mình hết mực yêu thương gắn bó với một người đàn ông câm điếc. Họ nhìn thấy một tương lai khó nhằn của cả hai.

Có ngăn nhưng không thể cấm được, tình yêu của đôi trẻ vẫn vậy, mặc dù nhiều lần cả hai nhùng nhằng chia tay. Sau một thời gian thử thách, cảm nhận được tình yêu của anh dành cho con gái mình là chân thành, gia đình nhà gái cũng hạ mình. Đám cưới của họ diễn ra trước sự vui mừng của bạn bè, người thân hai họ.

Không may mắn khi cả hai sinh ra đều bị khiếm thính và câm. Cuộc sống tưởng chừng như bế tắc với cả hai. Nhưng bằng sự quyết tâm, họ quyết định mở quán café, lập nghiệp bằng chính đôi tay của mình.

Thời gian đầu quán gặp rất nhiều khó khăn, nhất là việc giao tiếp với khách hàng. Mỗi lần khách đến, anh chị phải chạy ra viết vào giấy thì mọi người mới hiểu. Người bình thường mở được quán đã khó thì với những người bị khuyết tật như anh Ánh, chị Phương, sự khó khăn ấy còn gấp trăm lần.

Để tiện giao tiếp với khách, ngay trang đầu trong menu đã có một chú thích đặc biệt làm nên thương hiệu của quán: “Tôi bị điếc! Để làm cho đàm thoại của chúng ta dễ hơn: 1. Hãy đối mặt với tôi, nhưng đừng che miệng; 2. Nói rõ ràng, nhưng không quá nhanh; 3. Lược bỏ sự ầm ĩ sau nếu như có thể được; 4. Viết lời nhắn của bạn nếu như cần thiết”, kèm theo đó là bảng ngôn ngữ ký hiệu chuẩn Hà Nội.

 

Hằng ngày, anh Ánh trông quán, vắng khách thì cùng con gái xem truyền hình. Ảnh: Ngọc Thi

Giờ đây, quán của anh chị đã đông khách hơn, đặc biệt quán trở đã thành điểm hẹn “không lời” dành riêng cho những người khiếm thính gặp gỡ, chia sẻ vui buồn cùng với nhau.

Bên cạnh việc kinh doanh, anh Ánh còn dành nhiều tâm huyết cho các hoạt động xã hội vì người khuyết tật. Anh từng làm Phó Chủ tịch Hội Người khuyết tật TP.Hà Nội, Chủ tịch Chi hội người khiếm thính Hà Nội. Ngoài ra, ông chủ quán café này còn giữ vai trò quan trọng trong chương trình dạy ngôn ngữ ký hiệu trên truyền hình.

Trước đây, điều hai anh chị lo nhất là con cái sinh ra sẽ bị ảnh hưởng từ cha mẹ. May mắn thay, cô con gái đầu lòng thông minh, lém lỉnh, nghe nói như người bình thường. Mặc dù nhỏ tuổi nhưng đã giúp bố mẹ phiên dịch yêu cầu của khách.

“Niềm vui nhất với chúng tôi là con gái lành lặn như bao người. Cả tôi và vợ đều cảm thấy mình là người rất thiệt thòi khi không nghe, nói đươc. Khó khăn trong cuộc sống của chúng tôi còn nhiều, vợ chồng tôi luôn an ủi, động viên nhau cố gắng. Chúng tôi hiểu nhau, nhiều khi tôi chưa ra ám hiểu, cô ấy đã hiểu chúng tôi muốn lấy gì rồi. Với mộ người khiếm khuyết như tôi, hạnh phúc như này là đủ”, anh Ánh chia sẻ.

Nguồn: Ngọc Thi/ Giadinh.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo