Gia đình

"Chuyện yêu" của đàn ông: Không còn là chuyện bí ẩn

Cập nhật lúc 06-02-2020 01:43:09 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Đàn ông được mệnh danh là phái mạnh, được trời phú sức khỏe và nhu cầu tình dục bền hơn phụ nữ. Tình dục là nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Khả năng tình dục của đàn ông chính là nền tảng cho hạnh phúc gia đình.


Đàn ông có thể quan hệ tình dục đến bao nhiêu tuổi?

Làm thế nào để đánh giá “sức trẻ” của đàn ông trong chuyện tình dục? Các chuyên gia sinh sản cho rằng, việc đánh giá cần dựa vào các tiêu chí như: ham muốn tình dục, độ cứng của dương vật, tần suất giao hợp, tình trạng thể chất và bệnh tật của cơ thể như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim hoặc bệnh hen suyễn... Trường hợp cần thiết có thể thử máu để xem nồng độ hormon sinh dục nam testosterone để đánh giá khả năng tình dục.

Về đời sống tình dục của mỗi người, các nhà y học đều nhận định, sự đòi hỏi và khả năng hoạt động tình dục của con người tồn tại suốt đời, là nhu cầu cơ bản trong cuộc sống. Nhu cầu tình dục ở nam giới không mất đi do sự gia tăng của tuổi tác mặc dù nó sẽ thưa thớt dần, không mạnh và thôi thúc như lúc còn trẻ. Ham muốn tình dục là một cảm giác rất thất thường, nó có thể trỗi dậy bất cứ lúc nào và ở bất cứ độ tuổi nào.

Nếu không có gì bất thường về sức khỏe, đa số nam giới đều giữ được khả năng và vẫn có nhu cầu tình dục tới tuổi 70, 80 hoặc hơn nữa. Tình dục hăng nhất vào tuổi 18, 20. Ở nam giới độ tuổi này, có thể “yêu” nhau 1 tuần 7 - 10 lần. Nhưng thực ra, đàn ông độ tuổi 31 được xem là ở đỉnh cao của sự sung mãn, trong đó bao gồm cả kinh nghiệm và các ý thức tình dục, cũng như việc làm cho bạn tình thỏa mãn. Đến lúc 40 tuổi thì 6 lần/tháng rồi giảm xuống 1 tuần 1 lần, cho tới tuổi 60, 70 thì khi này khi khác, tùy hứng, tùy hoàn cảnh, tùy đối tượng, nhưng không mất hẳn.

Tuy nhiên, dù khả năng tình dục của đàn ông không có giới hạn tuổi, song đứa trẻ sinh ra từ người cha lớn tuổi có tỷ lệ cao bị các vấn đề về sức khỏe và trí nhớ hơn trẻ bình thường. Qua các thử nghiệm cho thấy, khả năng vận động của tinh trùng ở nhóm đàn ông lớn tuổi giảm đáng kể. Số lượng tinh trùng bất động và dị thường đều tăng 20%. Ngoài ra, sự trao đổi chất của tinh trùng giảm, lượng chất thải sau quá trình trao đổi chất gia tăng. Vì vậy có thể thấy, đàn ông tuổi càng cao, chất lượng tinh trùng càng giảm, mà chất lượng tinh trùng liên quan đến chất lượng của phôi thai. Một phôi thai hình thành từ trứng và tinh trùng chất lượng kém dễ dẫn đến sẩy thai hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến thể chất, trí tuệ của thế hệ tiếp theo.

Khi nào nam giới mãn dục?

Mãn dục nam là hội chứng suy giảm nồng độ testosterone trong máu, dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe và khả năng sinh lý. Testosterone là hormon được sản xuất chủ yếu bởi tinh hoàn chứa các tế bào Leydig, đồng thời một lượng nhỏ testosterone còn được sản xuất ở tuyến thượng thận. Vai trò của loại hormon này là chịu trách nhiệm cho sự phát triển các đặc tính ở nam giới như khối lượng xương, kích thước và sức mạnh cơ bắp, sản xuất hồng cầu, ham muốn tình dục, cương dương...

Nam giới không trải qua một khoảng thời gian “mãn kinh” rõ ràng, vì vậy mãn dục xảy ra khi sụt giảm testosterone trong thời kỳ lão hóa hoặc tình trạng testosterone thấp. Đàn ông càng lớn tuổi, mức testosterone có xu hướng càng giảm. Mức testosterone ở nam giới đạt mức cao nhất trong độ tuổi 20. Sau 30 hoặc 40 tuổi, mức testosterone có xu hướng giảm khoảng 1% mỗi năm. Khi ở tuổi 70, mức testosterone có thể đạt khoảng 50% mức cao nhất mà bạn từng có. Sự thay đổi nội tiết tố này có thể gây ra những biến đổi về thể chất, tình cảm và nhận thức. Mãn dục ở nam giới không làm các cơ quan sinh sản ngưng hoạt động hoàn toàn. Tuy nhiên, suy giảm về khả năng tình dục xảy ra do lượng hormon sụt giảm.

Các triệu chứng thường gặp của mãn dục nam giới bao gồm: thiếu năng lượng; trầm cảm hoặc buồn rầu; giảm động lực làm việc; giảm sự tự tin; khó tập trung; mất ngủ hoặc khó ngủ; tăng lượng mỡ trong cơ thể; giảm khối lượng cơ bắp và thể chất yếu; nữ hóa tuyến vú (chứng vú to ở nam); mật độ xương giảm...

Dấu hiệu mãn dục thể hiện ở khả năng sinh lý như:

Giảm ham muốn tình dục: Quý ông giảm hoặc không có ham muốn sinh hoạt tình dục, không hứng thú với các kích thích tình dục.

Rối loạn cương dương: Có sự liên quan mật thiết giữa testosterone thấp và rối loạn cương, nhưng không phải lúc nào cũng do giảm testosterone. Khoảng 50% nam khỏe mạnh từng có rối loạn cương dương sau tuổi 40 có thể do nguyên nhân toàn thân hoặc tại chỗ.

Giảm số lượng và chất lượng tinh trùng: testosterone giúp duy trì số lượng và chất lượng tinh trùng. Vì vậy, sự suy giảm testosterone làm cho tinh trùng suy giảm cả về số lượng lẫn chất lượng, dễ dẫn đến hiếm muộn ở nam giới.

Khi có các dấu hiệu mãn dục, nam giới nên đi khám để được tư vấn các biện pháp ngăn chặn quá trình mãn dục và ổn định sức khỏe.

Nguồn: SKĐS

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo