Gia đình

Cô gái Việt - Đức không coi Mỹ Linh là mẹ kế

Cập nhật lúc 14-06-2012 15:48:46 (GMT+1)
Anna Trương - con gái riêng của nhạc sĩ Anh Quân với một phụ nữ Đức

 

Cô con gái riêng của nhạc sĩ Anh Quân chia sẻ, từng có lúc không cảm thấy thoải mái nhưng tình mẫu tử của diva tóc ngắn đã chinh phục cô. Những việc khó nói, Anna đều tìm mẹ Mỹ Linh tâm sự. 


18 tuổi mới bắt đầu con đường nghệ thuật trong khi năng khiếu ca hát thể hiện từ rất sớm. Bố mẹ chị quá giữ gìn con gái, không muốn con sớm va chạm showbiz, khiến chị có tuổi thơ êm đềm nhưng lại mất cơ hội tạo dựng vị trí so với bạn bè đồng trang lứa. Chị nghĩ thế nào về điều này?

- Sau khi tốt nghiệp phổ thông, tôi quyết định ra mắt sản phẩm đầu tiên. Đây là thời điểm đáng nhớ đối với tôi. Tôi đã chờ đợi việc này rất lâu. Việc ra đĩa bị gián đoạn vì phải chờ học xong. Tôi đã rất hạnh phúc khi được học tập bình thường cùng các bạn, được hoàn chỉnh việc học của mình và tôi cám ơn bố mẹ vì điều đó. Tôi nghĩ bố mẹ là người nhiều kinh nghiệm và biết điều gì tốt nhất cho con. 18 tuổi theo tôi là độ tuổi đẹp để bắt đầu một chuyện trọng đại. Với nghệ thuật thì không bao giờ là muộn. Trên thế giới, nhiều ca sĩ cũng cho ra sản phẩm khi bước vào tuổi 18. Thậm chí, có người còn bắt đầu sự nghiệp ở tuổi 30 nhưng cũng gặt hái không ít thành công.

Sau khi album ra mắt, chị lại dự định du học, nghĩa là không thể tiếp tục ra sản phẩm. Như vậy sẽ khó tạo được hiệu ứng nơi khán giả, chị nghĩ sao?

- Thực ra, tôi vẫn chưa đưa ra một quyết định cụ thể. Nếu có cơ hội, tôi muốn được học ở Đức để có thời gian khám phá một nửa con người mình. Tôi thích theo học những ngành nghệ thuật, có thể là phim ảnh hoặc ca hát. Nhưng cũng có thể, tôi sẽ du học ngay tại Việt Nam bằng cách đăng ký vào một trường quốc tế nào đó. Lợi thế của tôi bây giờ là có thời gian. Tôi và cha mẹ không quá vội vã mà muốn có sự cân nhắc kỹ càng. Tôi đang chờ đợi phản ứng khán giả về sản phẩm của mình trước khi lựa chọn bước đi sắp tới.

Tôi đã chứng kiến bố mẹ vất vả thế nào trong việc cho ra một sản phẩm âm nhạc. Bố Anh Quân từng thức đến 2 - 3 giờ để mix bài hát và công việc này diễn ra trong vài tháng chứ không phải vài ngày. Mẹ Mỹ Linh dù nổi tiếng vẫn suốt ngày phải luyện thanh. Sự kiên nhẫn, bền bỉ của cha mẹ là tấm gương của tôi.

Người lớn tuổi thường kỹ tính, còn tuổi trẻ hay phóng khoáng và vội vã. Sự kỹ tính của cha mẹ có khi nào khiến chị suốt ruột và mệt mỏi?

- Khi mới bắt tay vào làm album, sự kỹ tính của bố làm tôi thực sự khó chịu. Hát phô hay sai nốt một chút bố bắt thu lại - tôi rất mệt, không hiểu tại sao lại phải thế. Có lúc, tôi chạy ra khỏi phòng thu, xuống nhà bảo mẹ Mỹ Linh: "Con không làm việc với bố nữa đâu". Mẹ cũng bắt tôi luyện thanh cả năm trời, nhiều lúc tôi phải tìm cách trốn. Bây giờ, tôi đã hiểu đó là một sự rèn luyện nghiêm khắc, giúp tôi học được sự khắt khe với chính bản thân. Khi một sản phẩm đứng dưới tên mình, nó sẽ theo mình suốt đời.

Với bài hát đầu tay Fix it for you, tôi sáng tác trong thời gian 3 - 4 tiếng đồng hồ, cả viết lời và viết nhạc. Nhưng sau đó, cả hai bố con cùng ngồi chỉnh sửa cho thật kỹ càng.

- "Fix it for you" là nỗi lòng của cô gái với tình yêu đầu đời. Bản thân Anna được bố mẹ nhận xét là rụt rè. Vậy cô gái như chị bộc lộ tình cảm ra sao?

- Đây là cảm xúc của một cô gái mới lớn, rất thích một chàng trai nhưng không có cách nào bày tỏ. Bản thân tôi thích một cậu bạn nhưng vì nhút nhát nên không dám nói. Đây không chỉ là cảm xúc của riêng tôi mà rất nhiều bạn gái chơi cùng cũng có tâm sự tương tự. Điều đó truyền cảm hứng cho tôi khi sáng tác. Viết ra có vẻ dễ hơn là nói (cười).

Cô gái trẻ muốn đi lên bằng thực lực của chính mình.

Cô gái trẻ muốn đi lên bằng thực lực của chính mình.

Khi gặp tâm sự khó nói của tuổi mới lớn, chị tìm đến ai để chia sẻ?

- Tôi luôn kể và xin ý kiến từ mẹ Mỹ Linh. Mẹ bao giờ cũng đưa ra những ý kiến tích cực dù đôi khi bản thân tôi không muốn làm theo lời khuyên của mẹ. Có những thứ tôi cũng dành để tâm sự riêng với mẹ đẻ nhưng thường không có chuyện gì nghiêm trọng tới mức kể cho người này mà giấu người kia.

Hằng năm, Anna vẫn sang Đức thăm mẹ đẻ. Cuộc sống ở Đức và Việt Nam có nhiều khác biệt. Phương Tây, bố mẹ tôn trọng quyền tự do của con cái, nhất là khi đến tuổi 18, trong khi ở Việt Nam, bố mẹ giữ Anna khư khư như báu vật. Chị thích cách sống nào hơn?

- Văn hóa Việt và văn hóa Đức tất nhiên có sự mâu thuẫn nhất định. Tôi ở Việt Nam lâu nên cũng thích lối dạy con của người Việt nhưng đôi lúc tôi cho rằng, bố mẹ nên cho con sự phóng khoáng, tự do hơn. Mỗi lần sang Đức, tôi vui vì có nhiều khoảng không gian độc lập. Tất nhiên là không đến mức khi bị bố mẹ mắng, tôi muốn sang Đức ở. Được sống hai cuộc sống như thế sẽ rất tốt cho tôi vì tôi tìm được sự cân bằng.

Bố Anh Quân và mẹ Mỹ Linh bây giờ cũng cho rằng tôi đã lớn nên tin tưởng tôi nhiều hơn và để tôi tự đi trên đôi chân của mình. Hai người chỉ trang bị cho tôi những lời khuyên.

Nhạc sĩ Anh Quân chia sẻ, mẹ Đức của Anna chỉ là người bạn gái và hai người chưa từng định kết hôn. Điều đó có ảnh hưởng gì đến chị?

- Điều đó không khiến tôi buồn chút nào. Đó là cuộc sống của bố và mẹ đẻ tôi. Mà có buồn cũng chẳng giải quyết được việc gì. Quá khứ đã qua và tôi không nghĩ về điều đó. Tôi vui vì bố và mẹ Đức đều đang có gia đình hạnh phúc, tôi vẫn được gặp cả bố và mẹ, bố và mẹ cũng vẫn nói chuyện với nhau như hai người bạn.

Hàng năm sang Đức, tôi hòa nhập vào gia đình mẹ Đức rất tốt. Tất cả đều phóng khoáng, yêu thương tôi.

Gia đình hạnh phúc của Anh Quân - Mỹ Linh. Với hai em Anh Duy, Mỹ Anh, Anna được coi như thần tượng.

Gia đình hạnh phúc của Anh Quân - Mỹ Linh. Với hai em Anh Duy, Mỹ Anh, Anna được coi như thần tượng. "Tôi đã đối xử với hai em như những người bạn. Khi hai em có chuyện gì đều tìm tâm sự với chị Anna. Tôi nói chuyện thân tình và đưa ra cho hai em những lời khuyên tốt nhất có thể để chúng nhận ra điều đúng. Anh Duy dễ gần vì sàn sàn cùng lứa nhưng Mỹ Anh thì cách xa tuổi tôi hơn. Cách nói chuyện với Mỹ Anh phải thật đơn giản, vui vẻ. Có thể vì vậy mà hai em nghe theo tôi hơn là bố mẹ" - Anna tâm sự.

Mỹ Linh được nhắc tới như con người khéo léo. Đã bao giờ chị băn khoăn, ứng xử của mẹ Việt với mình là cách để đẹp lòng bố Anh Quân?

- Có thể hồi còn nhỏ, đôi lúc tôi không cảm thấy thoải mái. Nhưng đến giờ, tôi không còn gì phải giấu hay giữ kẽ. Thực sự, bây giờ tôi coi mẹ Mỹ Linh như mẹ đẻ. Tôi không còn khái niệm mẹ kế hay mẹ ruột. Chỉ đơn giản, mẹ Linh là mẹ của tôi thôi.

Mẹ Mỹ Linh bản chất là người thân thiện và khéo léo chứ không phải giả tạo. Khi về nhà, ai cũng có quyền là chính mình. Cũng có lúc mẹ mệt hay cáu gắt - đó là điều hoàn toàn bình thường. Tôi ngưỡng mộ mẹ ở khả năng vun vén, chăm lo cho gia đình. Không phải ai cũng chiều được bố Quân đâu. Sau này tôi thích tìm được một người đàn ông cẩn thận như bố nhưng dễ tính hơn (lại cười).

Có bố mẹ nổi tiếng và ngoại hình xinh đẹp của cô gái mang hai dòng máu. Những ưu điểm mang lại điều gì cho chị?

- Tôi thấy may mắn vì có bố mẹ tuyệt vời như vậy nhưng trong tương lai, tôi muốn được biết đến với cái tên của riêng mình là Anna Trương chứ không phải là con gái nhạc sĩ Anh Quân hay con gái ca sĩ Mỹ Linh.

Nhan sắc cũng gây ra được nhiều chú ý nhưng đó chỉ là thứ ban đầu. Mọi người có yêu quý mình lâu dài hay không là do con người mình nữa. Có rất nhiều cô gái xinh đẹp hơn tôi. Có người hỏi tôi có định thi hoa hậu không, nhưng thi thố nhan sắc không phải thứ mà tôi thích thú. Tôi chỉ muốn tập trung vào ca hát. Tất nhiên khi được ai khen về ngoại hình, tôi cũng rất tự hào nhưng tôi không muốn dựa dẫm vào nó để nổi tiếng. Bố mẹ dạy tôi những bài học về showbiz và tôi hiểu được rằng, để tồn tại phải có thực lực, đừng dựa dẫm vào bất cứ điều gì.

Nguồn: VNE

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo