Gia đình

Cuộc sống ở ngôi nhà tí hon (2): Cách bố trí đồ dùng sinh hoạt thú vị trong căn hộ 9m2

Cập nhật lúc 24-10-2016 18:16:17 (GMT+1)
Bên trong căn hộ của bà Trần Thị Kim Nga. Ảnh: Ngọc Thi

 

Tất cả các thành viên trong gia đình nhà bà Trần Thị Kim Nga (Hàng Bè, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đều cảm thấy hạnh phúc khi sống ở ngôi nhà chật hẹp.


> Cuộc sống ở ngôi nhà tí hon (1): Bị vợ bỏ vì sở hữu "căn hộ" 5m2 giữa phố cổ Hà Nội

Chỉ mua đồ dùng thực sự cần thiết

Khác hẳn với khu tập thể của gia đình anh Hoàng Văn Xuân trên phố Hàng Buồm, mặc dù diện tích nhỏ nhưng ngôi nhà của bà Nga thoạt nhìn có phần thoáng đoãng, sạch sẽ hơn rất nhiều.

Dẫn chúng tôi vào thăm quan nhà mình, bà bảo: “Nhà cửa gọn gàng là do mình sắp xếp, chúng tôi hạn chế mua đồ trừ những đồ cần thiết. Ví như nhà chật thế này thì không thể có bàn ghế, bàn thờ cũng gọn nhẹ hơn. Cầu thang lên gác thì di động. Phố cổ vốn chật chội nên mình lại càng khéo léo sắp xếp hơn”.

Bên trong nhà tủ đựng ti vi kết hợp đựng quần áo. Nhà bà Nga thiết kế tủ ngầm đựng chăn, màn, đệm…Chính vì bày trí gọn gàng nên ngôi nhà 9m2 của bà nhìn rộng so với diện tích thực tế.

Căn nhà bà Nga đang sinh sống được bố mẹ để lại. Bố mẹ bà sinh hạ được 4 con gái. Hai người chị bà đi lấy chồng, căn nhà 9m2 trở thành nơi sinh sống của 2 gia đình. Qua bàn bạc, gia đình bà mở rộng thêm gác xép. Vì gác xép được dựng bằng kính nên rất nóng, mùa hè không thể ngủ, bật điều hòa nhiệt độ giảm không đáng kể, mùa ông thì rất lạnh.

Ở ngôi nhà này, bếp núc cũng đơn giản, một tủ bát nhỏ, nồi, niêu, xoong, chảo đều treo ở ngoài ngõ. Công đoạn nấu ăn sẽ diễn ra ở ngoài đó. Mọi thứ sắp xếp gọn gàng, bày trí đẹp mắt. Chứng kiến góc bếp của gia đình bà gợi cho chúng tôi nhớ đến cuộc sống thời bao cấp.

 

Góc bếp của khu tập thể bà Nga. Ảnh: Ngọc Thi

Dẫn chúng tôi vào cuối ngõ, đó là 5 nhà vệ sinh khóa cửa cẩn thận. Theo lời kể của bà, cả ngõ có 5 nhà thì mỗi nhà có một ô vệ sinh, tự lau dọn và bảo vệ. Khu vệ sinh nhà bà được tận dụng để máy giặt. Bên ngoài nhìn có vẻ cũ kỹ nhưng không gian bên trong sạch sẽ, rộng rãi, mọi thứ mới tinh.

Bà Nga cho biết thêm: “Tôi cảm thấy thoải mái khi sống ở đây, quen nếp, hàng xóm… Dẫu có hơi chật chội nhưng chúng tôi thấy vẫn ổn. Nhà chật có cách bày trí dành cho nhà chật, đấy chỉ là mình dọn dẹp, để đồ theo ý mình mà nhìn đã gọn. Nếu nhờ đến kiến trúc sư thiết kế, có giường kiêm ghế sô fa thì còn gọn hơn nữa”.

Ăn cơm theo ca

Ngôi nhà 9m2 từng là nơi sinh sống của 8 thành viên. Nhà chật không đủ chỗ cho các thành viên ngồi ăn cơm cùng một lúc nên nhà bà ăn cơm theo ca. Sau khi từ trường về, trẻ nhỏ sẽ ăn cơm trước. Người lớn đi làm về muộn ăn sau.

Bây giờ, nhà bà đã bớt chật chội hơn vì gia đình em gái chuyển ra. Hằng ngày bữa ăn thì cả nhà lại đông đủ, cơm nước xong lại về nhà trọ ngủ. Bà khoe, ngõ dẫn vào nhà bà là một trong những ngõ sạch nhất Hà Nội. Nhưng tự hào nhất là cả Hà Nội lụt thì khu nhà bà vẫn không xảy ra vấn đề gì.

 

Tủ đựng màn, gối, quần áo mùa đông của các thành viên trong gia đình bà Nga. Ảnh: Ngọc Thi

Khi chúng tôi hỏi gia đình có bao giờ nghĩ đến chuyển đến nơi ở rộng rãi, thoải mái hơn, ông Nguyễn Minh Cường (chồng bà Nga) bảo, cuộc sống ngột ngạt và chật vật như vậy nhưng gia đình ông và đa số người dân phố cổ đều lưỡng lự khi nói đến chuyện rời đi chỗ khác. Phố cổ là nơi đông dân, chật chội nhưng cũng là nơi buôn bán sầm uất ở Hà Nội.

Nơi đây, gần các trung tâm thương mại, giải trí, gần trung tâm thành phố... Dịch vụ phát triển. Dân phố cổ đi đâu cũng dễ, làm gì cũng tiện. Phố cổ hàng năm thu hút hàng trăm ngàn lượt khách du lịch. Từ những cửa hàng lớn đến những quán nhỏ chỉ một mét đất cũng giúp người dân ở đây trở nên khấm khá.

 

Vì diện tích có hạn nên nhà vệ sinh đặt máy giặt và nhiều thứ linh tinh khác. Ảnh: Ngọc Thi

Bà Nga thì cho hay: “Ở đây quen hơi bén tiếng rồi, tôi yêu thích cuộc sống nhộn nhịp ở đây, chật chội nhưng vui vẻ. Bây giờ chuyển đến chỗ rộng lại phải mất một thời gian thích ghi từ đầu, ở đây tôi bán hàng nước tháng cũng đủ tiền ăn, tiền điện”.

Nguồn: Ngọc Thi/ giadinh.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo