Gia đình

Đàn ông phá hủy hôn nhân theo cách nào? (2): Làm tổn thương vợ bởi chồng muốn “được yên thân"

Cập nhật lúc 30-03-2019 09:16:22 (GMT+1)
Vì nhu cầu được "yên thân" mà không ít ông chồng đã làm tổn thương chị em. Ảnh minh họa

 

Phụ nữ thường không hiểu vì sao chồng mình lại thu mình vào trong một “vùng trời” khép kín và bí ẩn đó. Họ chỉ biết là chồng không muốn nói chuyện với mình và vì thế cô ấy trở nên bất an...


Khó chịu khi vợ tỏ ra quan tâm

Tuấn bị đổ bể hợp đồng và có nguy cơ phía đối tác không hoàn trả số tiền lên đến gần cả tỷ đồng. Thấy chồng ôm đầu tỏ ra rất mệt mỏi, Hiền pha cốc nước cam cho chồng rồi ngồi bên cạnh hỏi: “Việc công ty A kia giờ giải quyết sao anh?”. Nghe vợ hỏi, Tuấn vẫn im lặng không nói gì.

Thấy chồng không trả lời, Hiền lại lo lắng hỏi tiếp: “Nếu phía họ không trả tiền thì bây giờ anh lấy tiền đâu để trả nợ mẹ hả anh?”… Đáp lại sự lo lắng của Hiền, Tuấn gắt: “Hỏi gì hỏi lắm thế, để cho tôi yên được không?!”. Trước thái độ của chồng, Hiền ngơ ngác: “Ơ, anh bị làm sao đấy. Em chỉ lo cho anh thôi mà. Sao anh lại cáu với em?!”. Tuấn trợn mắt lên: “Thôi biến mẹ mày đi”…

Đây không phải là lần đầu Tuấn có cách ứng xử như vậy với Hiền. Hiền đã từng giận chồng đến tím mặt vì cách ứng xử đó để rồi sau đó vợ chồng xẩy ra chiến tranh lạnh hàng tháng, có khi hàng năm trời mới kết thúc. Giận hờn, ăn năn, hối lỗi có đủ nhưng thỉnh thoảng vấp phải thái độ “bất hợp tác” của chồng, Hiền cảm thấy chán nản vô cùng.

Cô cảm thấy mình như người thừa, vô giá trị trong mắt chồng. Đau khổ dằn vặt mãi mất nhiều năm, giờ đây Hiền sống theo kiểu mặc kệ, không quan tâm và không cần biết đến chồng nữa.

Cũng như Hiền, không ít cô vợ đã phải khóc, ôm ấm ức vào lòng khi chẳng may can thiệp vào cơn ức chế của chồng và bị "chồng mắng". Nhiều cô chia sẻ: "Chồng em thật quá đáng! Em thấy anh ấy căng thẳng nên mới hỏi han, muốn anh nói ra cho nhẹ người. Vậy mà lại bị mắng như dội gáo nước lạnh vào mặt".

Chia sẻ để được tự do?

Theo các chuyên gia, đành rằng tâm lý của đàn ông là khi gặp một vấn đề khó khăn nào đó, họ rất cần được ngồi một mình. Họ cần không gian yên tĩnh và không có nhu cầu chia sẻ. Tuy nhiên, việc đàn ông trốn vào “thế giới riêng” của họ lại khiến cho phụ nữ cảm thấy vô cùng bất an. Họ cảm giác chồng mình không cần đến mình, cảm thấy mình như người thừa, cảm thấy bị chồng chê, thấy không có giá trị. Việc không được kết nối với các vấn đề của chồng khiến cho phụ nữ cảm thấy vô cùng đau khổ. Họ lo sợ rằng, khi họ không có ý nghĩa gì với chồng thì khả năng họ sẽ bị mất chồng, khả năng sẽ có người phụ nữ khác thay thế…

Phụ nữ tồn tại như một mạch tích hợp. Tâm trí, cơ thể và tâm hồn được liên kết chặt chẽ - vì vậy, cảm giác bị tổn thương ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống. Một người vợ bất an về tinh thần, họ sẽ trở nên mệt mỏi và bối rối trong hầu hết mọi việc trong cuộc sống. Giống như một dải đèn Giáng sinh - khi một ánh sáng tắt, tất cả đều tối. Nhưng ở đàn ông lại khác, khi họ gặp một vấn đề nào đó, họ vẫn có thể làm những việc khác một cách bình thường. Đối với đa số đàn ông, việc nào ra việc đó, một việc hỏng không có nghĩa những việc khác đều bị hỏng theo. Nhưng phụ nữ lại không như vậy.

Phụ nữ thường không hiểu vì sao chồng mình lại thu mình vào trong một “vùng trời” khép kín và bí ẩn đó. Cô ấy chỉ biết là bạn không muốn nói chuyện với cô ấy. Cô ấy biết bạn đang căng thẳng về công việc nhưng bạn không thể hiện điều đó. Cô ấy tự hỏi làm thế nào để có thể tiếp cận được với bạn, làm thế nào để bạn thoát ra khỏi mớ bòng bong mà theo cô ấy nghĩ thì bạn đang gặp bế tắc.

Thực ra thì vợ bạn không hề muốn xâm phạm “khoảng trời riêng” của bạn. Cô ấy chỉ đơn giản muốn bạn cởi mở. Cô ấy muốn thực sự nhìn thấy bạn. Cô ấy muốn cảm thấy được yêu thương khi bạn chia sẻ nỗi sợ hãi, lo lắng và rắc rối của bạn. Cô ấy muốn trở thành người để bạn chia sẻ bởi hai người đã cam kết trở thành như vậy khi kết hôn. Cô ấy hoàn toàn không có ý cố gắng sửa chữa bạn. Cô ấy chỉ muốn lắng nghe bạn mà thôi.

Bởi vậy, để tránh làm đau lòng các bà vợ, đàn ông hãy thử nói chuyện với vợ mình về những gì đang xảy ra trong cuộc sống. Phụ nữ thích được chồng chia sẻ để họ cảm thấy tin tưởng vào tình yêu thương chồng dành cho mình chứ không phải để can thiệp hay tìm kiếm giải pháp.

Do vậy, các đấng mày râu hãy cứ thoải mái nói ra vấn đề của mình, cứ chia sẻ, cứ kết nối… Bởi chỉ cần chia sẻ thôi, vợ bạn sẽ có đủ niềm tin yêu và minh mẫn. Nhờ đó các bà vợ sẽ trở nên tinh tế hơn, ngọt ngào hơn, và yêu thương chồng nhiều hơn. Và quan trọng hơn hết, sau khi bạn chia sẻ, bạn sẽ cảm thấy mình được tự do hơn bao giờ hết. Đó chính là mục đích của bạn đúng không?

* Đón đọc kỳ 3: Không bao giờ nói “xin lỗi vợ"

Nguồn: Ngân Khánh/ Giadinh.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo