Gia đình

Dana Doan: hành trình yêu và sống với Việt Nam

Cập nhật lúc 24-02-2015 12:01:15 (GMT+1)
Những phút giây bên gia đình. Ảnh: LIN

 

Có một buổi tối nào đó ở những nơi như Hard Rock Café hay Xu Bar ở Sài Gòn, bạn nhìn thấy một nhóm ta có, Tây có, Việt kiều có, doanh nhân có, người làm phát triển có, người của “Nhà nước” và cả những người làm việc cho một mái ấm hay nhóm cộng đồng... đang cùng thảo luận thì đừng lạ lùng. Đó có thể là một trong những hoạt động của LIN. Người gợi cảm hứng và kết nối cho một môi trường làm xã hội - từ thiện mới mẻ và đầy năng động đó là Dana Doan.


Tôi gặp Dana chiều cuối năm ở TPHCM, giữa lúc cô đang tất bật cho các hoạt động xã hội và gia đình trong mùa lễ, cả theo văn hóa Mỹ lẫn Việt. Dana đã gắn bó với thành phố này hơn 10 năm nay, một sự gắn bó mà tôi thật khó gọi tên nó là vì nghề nghiệp, sứ mạng vì cộng đồng hay tình yêu riêng tư, tình yêu đất nước và gia đình... Tôi thì nghĩ đó là một hành trình thể hiện tuyệt vời một văn hóa yêu và sống.

Khởi đầu lãng mạn

Dana quen chồng mình từ một lớp về kinh tế vi mô khi học chương trình thạc sĩ ở Michigan, Mỹ, mà anh là giảng viên. Cô bảo đó là môn cô dở nhất nên anh phải “kèm cặp” và họ mến nhau từ đó. Dana học về ngôn ngữ và các nền văn hóa khác nhau, nên cô không thấy khó khăn khi yêu một người có nguồn gốc văn hóa khác biệt. Nhưng vì anh cũng lớn lên ở Mỹ từ nhỏ, nên Việt Nam là như thế nào, văn hóa Việt Nam ra sao, luôn là điều cô muốn biết đến tận cùng.

Vì thế, khi cầu hôn cô năm 2001, chồng cô đã khá bất ngờ khi Dana ra điều kiện, cô đồng ý cưới nhưng ngay sau đó phải về sống ở Việt Nam ít nhất hai năm, để cô học và hiểu về ngôn ngữ và về văn hóa Việt Nam, quê hương của anh.

Chồng cô bất ngờ vì điều đó không nằm trong kế hoạch của anh. Lúc này anh đang có sự nghiệp tốt, rất ổn định trong ngành tài chính ở Chicago. Nhưng đã là “điều kiện” thì không thể làm khác, anh cùng cô lập kế hoạch cho một cuộc sống ngắn hạn ở TPHCM.

Rốt cuộc, kế hoạch hai năm đó hóa ra lại dài đến tận bây giờ là mười mấy năm sau. Sau này chồng cô bảo, “hóa ra vợ mình còn hiểu mình hơn cả chính mình”, bởi sau khi về lại quê hương, anh phát triển công việc tài chính khá thành công tại đây. Còn Dana, cô cũng phát triển được khối lượng công việc và thành tựu rất đáng kể trong hoạt động cộng đồng và hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận tại Việt Nam.

Từ một khởi đầu lãng mạn của tình yêu, lòng khao khát được hiểu tận cùng và sẻ chia cội nguồn đã dẫn đến những điều lớn lao cả trong sự nghiệp của họ, và hơn thế nữa, đóng góp cho xã hội, cho cộng đồng.

Sự nghiệp cộng đồng

Khởi đầu lãng mạn là thế, nhưng để gầy dựng được và gắn bó với TPHCM, cả Dana và chồng đều đã sống hết mình với mảnh đất này, chứ không coi thời gian đó chỉ là hai năm “dạo chơi tìm hiểu”.

Với chuyên môn của mình, Dana làm tình nguyện cho các dự án và các chương trình tài trợ của Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham). Trong quá trình này, cô nhận ra rằng các tổ chức phi chính phủ hay các doanh nghiệp, tập đoàn muốn thông qua AmCham để hỗ trợ việc phát triển cộng đồng hay làm từ thiện thường rất thiếu thông tin về cộng đồng. Dường như có một khoảng cách rất lớn giữa các công ty hay tổ chức này với cộng đồng địa phương.

Tìm hiểu sâu hơn, cô nhận thấy thật ra có rất nhiều nhóm cộng đồng, từ các tổ chức nhà nước, các tổ chức phi lợi nhuận địa phương, các nhóm từ thiện, hội nhóm sinh viên, người già về hưu... với tinh thần thiện nguyện lớn. Tuy nhiên, thông tin về họ còn rất nghèo nàn với cộng đồng từ thiện doanh nghiệp quốc tế cũng như địa phương, cũng như tính chuyên nghiệp và phát triển tổ chức của các đơn vị này còn... khá nhiều ngẫu hứng. Đó là lý do các đơn vị muốn tài trợ cho hoạt động xã hội chưa biết đến họ hoặc... rất khó làm việc cùng với nhau do khác “hệ” quản trị và điều hành.

Thời gian này, cô cũng gặp gỡ nhiều bạn bè người Việt và Việt kiều làm việc trong ngành phát triển hay kinh doanh, thương mại và chia sẻ với họ những suy nghĩ này, và về việc làm thế nào để giúp kéo gần lại khoảng cách đó. Nhận được sự đồng cảm và khích lệ của bạn bè, ý tưởng về một tổ chức giúp phát triển các tổ chức phi lợi nhuận địa phương và kết nối họ với cộng đồng doanh nghiệp, phi chính phủ ra đời. Năm 2007, Dana đã viết kế hoạch phát triển tổ chức này chỉ trong 10 ngày, và cùng bạn bè bắt tay vào xây dựng nó, đặt tên là Trung tâm LIN, từ các chữ cái Listen (lắng nghe), Inspire (khơi gợi) và Nurture (nuôi dưỡng).

Dana cùng các cộng sự thực hiện nhiều cuộc nghiên cứu về việc làm từ thiện doanh nghiệp tại Việt Nam, lĩnh vực trước đó chưa được chú ý đến. Năm 2010, cô quay lại Mỹ học một khóa về tài trợ và phát triển quỹ tại Đại học New York. Các dự án hỗ trợ phát triển LIN do Dana viết nhận được sự chú ý và nguồn tài trợ từ nhiều tổ chức, AmCham, Global Fund for Community Foundations, Lãnh sự quán Mỹ... vì tính thực tế, sáng tạo và gần gũi với cộng đồng.

Chỉ trong bốn năm qua, LIN đã xây dựng một mạng lưới hơn 140 tổ chức phi lợi nhuận tại TPHCM và các khu vực lân cận, một mặt khác là mạng lưới các đơn vị tài trợ trong cộng đồng doanh nghiệp và phi chính phủ, và mặt thứ ba, cộng đồng tình nguyện viên chuyên môn sẽ là những người hướng dẫn, hỗ trợ cho các tổ chức này phát triển.

Một người của tổ chức Irish Aid (Cơ quan Viện trợ quốc tế Ireland) tại Hà Nội nói, “tôi đọc về LIN trên Facebook, và tôi nghĩ, ồ, hay quá, và tổ chức chúng tôi đã bắt đầu liên lạc và sau này xúc tiến các hoạt động tài trợ cho cộng đồng thông qua LIN từ đó”. “Tiếp thị” và truyền thông qua mạng xã hội cũng là một kỹ năng của các tổ chức cộng đồng mà sau này LIN luôn chú trọng hỗ trợ các tổ chức địa phương xây dựng nhằm tự quảng bá mình.

Hành trình yêu và sống

Dana nói cô luôn học thêm nhiều điều mới mỗi ngày ở Việt Nam, nhất là về gia đình lớn của chồng cô ở đây. Vợ chồng cô, và sau này khi họ có thêm một bé trai kháu khỉnh, thường đi du lịch cùng đại gia đình chồng. Ở Mỹ, các gia đình thường đi du lịch riêng, hoặc nếu có đi chung, mỗi gia đình sẽ ở riêng một phòng. Vì thế, khi chồng cô đặt một căn phòng thật lớn cho cả nhà, cùng ông bà, anh em, cháu... đông đúc ở cùng nhau trong chuyến đi, Dana khá ngạc nhiên. Nhưng hóa ra những lần đi du lịch ở chung trong một phòng lớn như thế lại rất vui, rất thân thiết và thú vị. Dana thành thực, cô yêu chồng nhiều hơn khi cô hiểu hơn về văn hóa Việt Nam và về gia đình, họ hàng của anh.

Tuy nhiên, không phải là không có những thách thức. Khó khăn lớn nhất là ngôn ngữ, dù Dana vẫn miệt mài học tiếng Việt mỗi ngày. Có nhiều chuyện cô cũng không “quen” được, như khi mọi người cứ lấy làm lạ và trầm trồ khi chồng cô giúp vợ con việc nhà, nấu nướng hay chăm sóc con cái, trong khi họ thấy việc đàn ông xong việc ở công sở thì về nhà xem ti vi hoặc đi nhậu, để mặc người vợ lo toan việc nhà là... bình thường; hay khi người ta thường (vì yêu mến cô quá) cảnh báo rằng cô hãy cẩn thận canh chừng chồng, nếu không sẽ... mất!

Tuy nhiên, cô vẫn thích môi trường làm việc ở Việt Nam. Cô nói ở đây, khi làm việc, những người cô tiếp xúc thường coi trọng những gì cô làm hay những ý tưởng của cô. Dana cười, “bạn không hiểu đâu, khi làm việc ở một số nước Nam Mỹ, rất nhiều khi những người đàn ông tôi tiếp xúc, thảo luận về công việc thường không chú ý đến công việc, mà chỉ muốn tán tỉnh hay hẹn hò với tôi thôi. Ở Việt Nam tôi không hề gặp phải điều đó”.

Tôi thì nghĩ rằng, ấy là vì ngay tại Việt Nam này, những người quen biết hay làm việc cùng Dana không ai là không thấy hành trình yêu, sống và làm việc của cô tự nó đã rất đáng trân trọng.

Dana R.H.Doan, người Mỹ, có bằng thạc sĩ về chính sách công từ trường Gerald R. Ford thuộc Đại học Michigan và bằng cử nhân về lịch sử và tiếng Tây Ban Nha từ Đại học Tây Bắc Hoa Kỳ.

Dana Doan sống ở TPHCM từ năm 2001, cùng chồng là doanh nhân gốc Việt Đoàn Mạnh Khâm, Chủ tịch tập đoàn Horizon Capital Group, đều là thành viên sáng lập, tư vấn viên và thành viên Ban cố vấn của Trung tâm Hỗ trợ phát triển cộng đồng LIN.

Năm 2011, Dana đã nhận danh hiệu “Doanh nhân xã hội 2011” với đề tài “Dịch vụ tư vấn từ thiện”. Dự án nhằm kết nối giữa nhà hảo tâm với nhu cầu của cộng đồng.

Chặng đường thành lập và phát triển LIN vô cùng gian nan vì ý tưởng quá mới mẻ và lạ lẫm. Dana luôn muốn LIN làm được nhiều hơn nữa những kết nối, bởi nhu cầu cần được hỗ trợ của các tổ chức cộng đồng luôn quá lớn. Nhưng điều lớn nhất mà cô mong muốn, là LIN sẽ là của người Việt Nam, là những cộng sự của cô ở LIN sẽ kế thừa nó trọn vẹn và có thể tự mình vận hành LIN phát triển.

Nguồn: Thanh Hương/ thesaigontimes

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo