Gia đình

Du học sớm: “Mẹ ơi, cho con về nhà!”

Cập nhật lúc 10-07-2019 14:56:39 (GMT+1)
Mẹ ơi, con muốn về nhà - Ảnh minh họa

 

“Ngay từ những giờ lên lớp đầu tiên, học với người bản ngữ, tối ấy khi trở về phòng trọ với 4 bức tường màu nhờ nhờ … mình đã muốn quay về. Sau đó, là cả những chuỗi ngày, câu duy nhất mình muốn nói là “mẹ ơi, cho con về nhà"...


“Mình thấy mọi người hay nói năm đầu ở Đức sẽ rất chán. Sau 1,2 năm thì lại không muốn về Việt Nam nữa có đúng không mọi người? Là do thích nghi với cuộc sống bên này hay do cuộc sống quá bình yên đơn điệu làm người mình mụ mẫm đi không còn năng động như ở Việt Nam?.

Sao mình cũng sắp hết 1 năm rồi mà không thấy khả quan hơn, thực sự chỉ muốn về Việt Nam thôi. Nhớ đồ ăn Việt Nam và cái không khí náo nhiệt ở nhà. Ở đây cuộc sống buồn như người già ý.

Về thì sợ bố mẹ bỏ không ít tiền lo thủ tục cho mình đi học, tốn không ít tiền nuôi mình suốt gần năm qua… Và nỗi sợ lớn nhất, trong mắt bố mẹ “mình là đứa chẳng làm nên trò trống gì”.

Vì thế, dù ngay từ những giờ lên lớp đầu tiên, học với người bản ngữ, tối ấy khi trở về phòng trọ với 4 bức tường màu nhờ nhờ … mình đã muốn quay về.  Sau đó, là cả những chuỗi ngày, mỗi khi mẹ hỏi “con thế nào” thì câu duy nhất mình muốn nói “mẹ ơi, con muốn về nhà”. Nhưng đến nay gần một năm trôi qua, mình vẫn câm nín, không nói nên lời...”

Chị Nguyễn Hồng, một người Việt từng sinh sống và làm việc tại Đức hơn 30 năm với 10 năm gần đây chị làm du học cho biết, nhận được nhiều chia sẻ và tâm sự của các du học sinh. Tâm sự của bạn trẻ đang du học ở Đức ngay bậc học phổ thông trên là một ví dụ.

 “Học sinh từ Việt Nam sang rất khó để vui, mặc dù có thể ai đó không thiếu tiền bạc. Hầu như những em không vui thì dặt dẹo sống dở chết dở. Nguyên nhân là do  tại Việt Nam các em được dạy những thứ mà đa phần là không sử dụng được ở Đức.

Nước Đức, dân Đức làm việc hiệu quả gấp người Việt 27 lần. Nước Đức thuộc nhóm dẫn đầu thế giới. Từ cái điểm mấu chốt này mà họ ăn, ngủ, làm, chơi, tổ chức kiến tạo cuộc sống khác mình 27 lần”, chị Hồng chia sẻ.

Theo chị, các em từ Việt Nam sang không được dạy được học về lịch sử, địa lý, triết học văn học kinh tế, tinh thần bản lĩnh của Đức thì vĩnh viễn không bao giờ có thể hiểu họ. Mà không hiểu thì vui thế nào được.

“Du học sinh Việt sang  tiếng Anh kém, tiếng Đức kém, đi đứng cóm róm, nói năng lý nhí, không gìn giữ thiên nhiên môi trường sống, phim ảnh không xem, du lịch không đi, sách báo không đọc không viết không tranh luận, thể thao âm nhạc không chơi không cổ vũ, chính trị không quan tâm thì người ta biết nói gì với bạn. Biết an ủi các bạn kiểu gì?”, chị Hồng nói.

Chị kể, con gái bạn chị ở Đức vừa tốt nghiệp lớp 12 và chuẩn bị theo học một trường đại học trong top 5 Châu Âu. Nhưng để có kết quả này, trước đó một năm, giống như các bạn Đức, con phải quay cuồng lên kế hoạch sắp lịch để học cùng 1 lúc hai ngành đại học. Chưa kể từ lớp 9 con liên tục đi thực tập mỗi năm hai lần ở các công ty để xem xét đánh giá khả năng và đam mê.

Bằng kinh nghiệm của những người đã từng có nhiều năm sống và làm việc tại Đức, chị Hồng cho rằng, các bậc phụ huynh muốn cho con đi du học cần phải chuẩn bị cho con những điều tối thiểu. Đó là cần phải biết về sự khác biệt. Chưa hiểu ngay nhưng cần phải biết về nó. Rèn luyện thói quen đọc ngay từ ở nhà. Ai không biết, không thích, không tự đọc thì đừng bao giờ nên đi.

“Tò mò. Luôn mở to mắt quan sát ngẫm nghĩ xem người Đức sống thế nào. Vì khác Việt Nam 27 lần nên họ làm mọi thứ có triết lý của họ, kiên nhẫn tìm hiểu.

Mục tiêu của bạn là gì, nhớ dựa vào đó mà hành động. Bạn cần tiền thì đi làm, bạn cần học thì đi học, bạn cần vui thì xem ở đâu có cái mình thích thì tìm tới đó. Bạn cần được công nhận thì xem mặt mạnh của mình là đâu tìm chỗ thể hiện chứng tỏ cho họ thấy. Bạn cần yêu thương thông cảm thì hãy chủ động làm luôn trước đi, sẽ nhận lại ngay điều đó, 100%!

Đơn giản chỉ có vậy thôi. Cốc nước đầy là do bạn nhìn. Cốc nước vơi cũng là do bạn. Cứ ru rú trong nhà, hay chỉ biết mỗi đi ra chợ, hay câm lặng cúi đầu vào khu Đồng Xuân thì Đức quả là quá tẻ nhạt đơn điệu nhất thế giới.

Và một thực tế mình thấy 1 người Đức trong đời học - làm nhiều nghề chứ không chỉ ung dung 4 năm đại học một ngành như Việt Nam”, chị Hồng nhấn mạnh. 

Nguồn: N. Huyền/ Infonet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo