Gia đình

Giáo dục đại học tại Hà Lan, một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới.

Cập nhật lúc 26-11-2009 00:50:38 (GMT+1)

 

Khi nói về một gia đình thành đạt, ngoài cơ ngơi gia thất của nả, người ta còn chú ý nhiều hơn đến nề nếp giáo dục học hành của con cái trong gia đình đó. Những điều mắt thấy tai nghe trên đất nước Hà Lan khiến tôi không thể không tò mò muốn biết xem, nền giáo dục của đất nước này có điều gì nổi trổi so với các nước khác, đặc biệt là giáo dục đào tạo ở bậc đại học ?


Hà Lan là một đất nước cung cấp dịch vụ toàn cầu, có một thái độ cởi mở với thế giới. Hà Lan mở rộng cửa để kinh doanh, đồng thời cũng mở rộng xã hội và văn hóa. Điều này làm cho Hà Lan thật lý tưởng, thích hợp cho việc tiếp nhận những con người muốn làm giàu kiến thức của mình bằng con đường du học.

Điều mà sinh viên sẽ tìm thấy ở Hà Lan là một xã hội cởi mở, an toàn, thân thiện trong giao tiếp với mọi người đến từ khắp nơi trên thế giới và đặc biệt là đến để làm việc. Người Hà Lan có nhiều tín ngưỡng và quan điểm chính trị khác nhau. Tôn trọng quan điểm và niềm tin của người khác là một đức tính tốt của đất nước này, điều này đem lại sự vững trắc cho cấu trúc xã hội của Hà Lan. Trong ý thức của mỗi người, mọi người đều là thành viên của một cộng đồng nhỏ, và muốn được đối xử tôn trọng thì đòi hỏi phải đối xử với người khác giống như vậy.

“Phần còn lại của thế giới là một nơi rộng lớn”, người Hà Lan thường nói như vậy, họ hiểu rằng đất nước của họ rất nhỏ bé với diện tích 41,000km2.
Hà Lan nằm ở điểm mà nền văn hóa Đức, Anh, Pháp gặp nhau. Điều này đơn giản thể hiện ngay qua truyền hình. Trong một đất nước có hệ thống Cabel tốt như Hà Lan, những chương trình giải trí từ các nước láng giềng và xa hơn nữa có thể được truyền đến tận mỗi gia đình. Bên cạnh đó Hà Lan còn nhập sách tiếng Anh nhiều hơn các nước không nói tiếng Anh khác. Nhà xuất bản khoa học lớn nhất thế giới, Elseviers Science Publishing, hiện đóng tại Hà Lan.

Các rạp ở Hà Lan chiếu các phim nước ngoài bằng tiếng nguyên bản – không qua phiên dịch. Trong các thành phố lớn, bên cạnh các tòa nhà thờ và giáo đường Do Thái còn có những thánh đường đạo Hồi. Bạn có thể nhảy điệu Salsa ở Hà Lan dễ dàng như đang ở Mỹ Latin. Thức ăn Châu Á và Địa Trung Hải ở đây cũng quen thuộc như thức ăn thường dùng của người Hà Lan.

Khác với trước đây, Hà Lan hiện nay đang là một thành viên tích cực ủng hộ cho nhiều tổ chức quốc tế trên nhiều lĩnh v ực. H à Lan là sáng lập viên của United Nations. Trong một số tổ chức của United Nations, gồm cả thực phẩm và nông nghiệp, Hà Lan đóng một vai trò lớn hơn mọi người thường nghĩ về một nước có diện tích nhỏ. Hà Lan cũng đóng góp nhiều về tài chính để giúp đỡ United Nations.

       Hà Lan là một đất nước công nghiệp phát triển với hệ thống giáo dục không vay mượn của bất cứ nước nào. Hệ thống giáo dục này nảy sinh và phát triển ngay trong lòng đất nước, liên hệ máu thịt với các truyền thống, phong tục của Hà Lan. Với dân số 16 triệu người thì có khoảng 450 ngàn có trình độ đại học ở các hình thức khác nhau ( 27% dân số ở độ tuổi từ 15 đến 64) . Ở Hà Lan người ta chia bậc đại học   thành 3 loại tồn tại song song với nhau:

1.    Universities ( Đại học tổng hợp) toàn đất nước có 14 trường, bao gồm cả trường đại học Tổng hợp  mở ( Open University). Những trường này cung cấp cho sinh viên hệ thống kiến thức để họ trở thành các nhà nghiên cứu, bác học. Tuy nhiên, đại bộ phận sinh viên tốt nghiệp lại tìm việc làm ở các môi trường khác.
2.    Universities of Professional Education ( Đại học tổng hợp đào tạo chuyên môn) Tất cả các chương trình học của trường kiểu này  đều hướng vào giáo dục nghành nghề cụ thể. Tại Hà Lan có 50 trường kiểu này.
3.    International Education ( Đào tạo quốc tế) : Trên lãnh thổ Hà Lan có 15 trường loại này. Tại đây thường tiếp nhận các sinh viên đã tốt nghiệp đại học thuộc nhiều lĩnh vực  khoa học khác nhau. Các bài giảng được tiến hành chỉ bằng tiếng Anh và làm sao để thoả mãn các yêu cầu của sinh viên nước ngoài. Đã thành một nguyên tắc, để được nhận vào một trong những trường này, người dự tuyển phải có bằng đại học và vài năm công tác thực tế.
Cả ba loại hình đại học kể trên của Hà Lan đều có thể được giảng dạy bằng tiếng Anh. Chất lượng giáo dục đại học tốt  ở Hà Lan đã nổi tiếng từ rất lâu trên toàn thế giới. Bằng tốt nghiệp của các trường đại học tại Hà Lan được thừa nhận tại tất cả các nước trên thế giới.  Để đạt được điều này, trong các trường đại học  vận hành một hệ thống riêng để kiểm soát chất lượng đào tạo sinh viên. Bởi vậy, khi đã chọn được trường cho mình, thí sinh không phải băn khoăn lo lắng đến chất lượng giảng dạy mà chỉ cần suy nghĩ làm sao để việc học trở nên thú vị và hấp dẫn. Mỗi trường đại học trên đất nước Hà Lan có một phong cách riêng và một không khí làm việc và giảng dạy riêng.

    Để có được những ấn tượng cụ thể sinh động, Tôi được vợ chồng anh Siep mời đến tham quan trường đại học Tổng hợp khoa học ứng dụng Saxion tại thành phố Deventer cách Amstedam gần 2 tiếng tàu . Vì được đào tạo tại Việt Nam và ở Liên xô cũ nên tôi hoàn toàn có đủ cơ sở để so sánh và rút ra những kết luận sau khi đi tham quan và  tiếp xúc nói chuyện với các sinh viên, giáo viên của trường Saxion. Điều đầu tiên đập vào mắt khi đến dự các tiết học là : Trong thời gian suốt cả tiết học, người sinh viên là trung tâm chứ không phải là giáo viên như ở Việt Nam hay ở Liên Xô cũ. Thầy giáo ở đây chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn chứ không phải là người đọc tràng giang đại hải, còn sinh viên muốn ghi gì thì ghi như tại các giảng đường của Nga.
  
 Ông  giáo sư Johan Wempe nói : “ Thầy giáo không phải cái gì cũng biết và không phải lĩnh vực nào cũng giỏi hơn trò. Chúng tôi không làm hộ sinh viên mà cùng nhau trao đổi thảo luận. Có như vậy, sinh viên mới chủ động không bị động. Sinh viên phải đọc trước tư liệu ở nhà để hôm sau đến trao đổi thảo luận với thầy và các bạn. Một vấn đề được đưa ra có nhiều cách trả lời, miễn làm sao để người sinh viên biết cách lập luận, biết cách tìm ra lý lẽ để bảo vệ quan điểm của mình.” . Đây không phải là nhận xét của riêng tôi mà những ai đã từng học tập và làm việc ở Châu Âu đều có chung ý kiến này : khả năng phát biểu trước đám đông của người Việt rất hạn chế. Sinh viên Châu Âu  ăn nói đĩnh đạc, tự tin hơn rất nhiều.

    Qua việc tìm hiểu cơ cấu của một tiết học tại Saxion, tôi mới thấy được rõ câu nói : “không thầy đó mày làm nên” . Người thầy giáo tổ chức một giờ học dưới dạng “ Project” tức là theo chuyên đề và buộc sinh viên phải làm việc theo nhóm để kích thích tinh thần làm việc tập thể, nâng cao khả năng quản lý, điều hành nhóm. Điều này rất có lợi và thiết thực cho sinh viên ra trường, rơi vào một môi trường mà mỗi người mỗi ý mỗi cách làm việc khác nhau. Làm thế nào để mình kết hợp được điểm mạnh của mỗi người và tìm ra phương pháp giải quyết vấn đề tốt nhất. Chính những đặc điểm và phong cách học tập rất đặc thù Hà Lan này đã khiến cho sinh viên cảm thấy tự tin khi giải quyết các công việc vì tự tin vào khả năng của mình là chìa khoá dẫn đến thành công của sinh viên khi ra trường.

 Trình độ lý thuyết chỉ là một phần nhỏ, nhưng chính các kỹ năng  để áp dụng lý thuyết vào thực tế tuỳ theo thời điểm, điều kiện và môi trường sẽ dẫn đến thành công.   Chính vì thế là sinh viên đại học khoa học ứng dụng phải học 4 năm trong đó có 1 năm thực tập  tại các nhà máy, công ty để áp dụng lý thuyết vào thực tế. Đây là điều kiện bắt buộc để được làm luận văn tốt nghiệp. Các trường đại học ở Hà Lan có mối quan hệ mật thiết với các công ty và đào tạo sinh viên theo nhu cầu của thị trường. Ở đây không có chỉ tiêu đào tạo mỗi nghành do chính phủ đưa ra. Nhà trường tự quyết định số lượng sinh viên đào tạo giựa vào chất lượng đầu vào của sinh viên năm đó  và giựa vào nhu cầu của xã hội, của các doanh nghiệp. 
   Đó là điểm ưu việt nổi trội nhất của nền giáo dục đại học tại Hà Lan, một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới.

Theo DN.Odessa

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo