Gia đình

Học sinh trường quốc tế ồ ạt 'nhảy' sang trường công

Cập nhật lúc 25-06-2012 17:11:42 (GMT+1)
Cách dạy học sinh ở trường quốc tế còn nhiều bất cập

 

Tuy chưa bước vào đầu năm học mới nhưng hiện không khí “chạy trường” tại TP.HCM đang rất “nóng”. Trong đó, đặc biệt là số lượng học sinh trường quốc tế ồ ạt “ngược dòng” sang các trường công lập.


Ồ ạt “nhảy” trường

Chị Trần Thị Đào Q.3 kể, đứa con gái học lớp 2 của chị đang học tại một trường quốc tế mới nói với chị bằng một giọng rất nghiêm trọng: “Hơn một nửa các bạn của lớp con sẽ chuyển sang trường công lập học vào đầu năm học tới” khiến chị vô cùng lo lắng.

Chị Đào cũng đã ngờ ngợ khi từ đầu năm học thấy nhiều phụ huynh tỏ ra không hài lòng với chất lượng dạy học ở trường này. Đa số đều cho cho rằng: “Dù tiếng Anh là thế mạnh của trường khi áp dụng chương trình Cambridge, thấy cháu rất tự tin, hát và nói bằng tiếng Anh nhưng chỉ nói theo quán tính, ít nắm vững căn bản ngữ pháp. Trong khi đó, tiếng Việt và tiếng Anh các bé cũng không nắm vững”.

Ngay cả con chị Đào dù được đánh giá là học giỏi nhất lớp, thường xuyên có những bài được cô giáo lấy làm mẫu cho cả lớp, nhưng chị vẫn cảm thấy không được ổn lắm khi thỉnh thoảng phát hiện ra những lỗ hổng không nhỏ trong kiến thức cơ bản của con. Vì thế, chị cũng dự định cho con chuyển sang công lập.

Chị Bùi Thị Minh, Q. Tân Bình cũng chia sẻ: Con mình học ở trường tiểu học công lập và cháu mình học ở một trường quốc tế. Mình nhận thấy, con mình rất vâng lời thầy cô, thầy cô dặn dò thế nào là cháu về nhà tự giác làm ngay không cần nhắc nhở. Còn cháu mình bộc lộ cá tính hơn và ít lắng nghe những người xung quanh, lúc nào cũng cho mình là một “Thượng đế tí hon”.

“Thậm chí ngay cả trên lớp, những lời phát biểu của bé đôi khi không ăn nhập gì với bài học nhưng giáo viên sẵn lòng làm ngơ, cho qua. Nhận thấy nhiều bất cập trong chương trình giảng dạy của trường, mẹ bé cũng đang có ý định chuyển con sang trường công lập với bé nhà tôi”, chị Minh nhấn mạnh.

Hơn nữa, trường dân lập đặt yếu tố kinh doanh là trên hết, nên học càng đông càng có lãi, và học phí cứ tăng vùn vụt đã khiến nhiều gia đình buộc phải cho con “đào thoát”. Theo tìm hiểu của PV Infonet, mức học phí tại trường Á Châu từ 31 – 70 triệu đồng/năm; Trường quốc tế Việt – Úc giá từ 99 – 184 triệu đồng/năm; Trường quốc tế APU từ 160 – 240 triệu đồng/năm; Các trường quốc tế dạy tiếng Anh 100% từ 300 – 400 triệu đồng/năm. Chưa kể mỗi năm, học phí các lớp chênh nhau từ 20 – 40% và có thể tăng lên bất cứ lúc nào.

Anh Nguyễn Văn Quang có con học tại trường quốc tế Việt – Mỹ tâm sự: “Tôi vừa mới nhận được thông báo về việc tăng học phí mới sẽ áp dụng từ học kỳ hè này, với mức tăng lên 1 triệu đồng. Cứ đà này, trường sẽ còn tăng nữa, không biết có đủ sức cho con học tiếp hay không?”.

“Sốc” khi học ở trường công lập

Trao đổi với PV Infonet, ông Lê Ngọc Điệp, Trưởng phòng giáo dục Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, mỗi một năm học lại có hơn mấy trăm hồ sơ từ các trường quốc tế xin chuyển về các trường công lập. Những hồ sơ này sẽ được chấp nhận nhưng chỉ được nhận ở những trường đúng tuyến. Trong khi đó, những phụ huynh có con chuyển từ quốc tế sang công lập lại nhắm tới những trường công lập có “đẳng cấp”. Do đó, chuyện “chạy trường trái tuyến” vẫn diễn ra thường xuyên.

Chị Nguyễn Yến Anh, Q. Phú Nhuận có con gái học lớp 3 vừa mới chuyển sang một trường công lập hồi đầu học kỳ 2 vừa qua cho biết, chị phải nhờ vả người quen và tốn không ít chi phí “ngoại giao” để con mình được nhận. Ngay từ những buổi học đầu tiên, con chị đã có dấu hiệu “sốc” khi tiếp cận với môi trường học tập hoàn toàn mới lạ. Bởi ở trường công lập, chương trình học rất nặng như buổi sáng học chương trình tiếng Việt, buổi chiều học chương trình tăng cường tiếng Anh và được làm các bài tập tiếng Việt nâng cao, ngoài ra còn học thêm các môn năng khiếu ngoại khóa như võ thuật, rèn chữ, bơi lội, cờ vua, thể dục nhịp điệu… khiến bé tiếp thu bài chậm.

“Vì vậy mà khi ở trường cũ cháu luôn đạt học sinh giỏi nhưng từ khi sang trường mới, cháu đứng ở nhóm cuối lớp, thường xuyên không theo kịp bài giảng. May mà mình kịp chuyển trường chứ nếu cứ để con học bên trường cũ thì chắc chắn sau này sẽ không thể vào được đại học”, chị Anh nói.

Theo thầy Nguyễn Ngọc Long, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lương Thế Vinh (Q.1), phần lớn học sinh từ trường quốc tế chuyển qua đều yếu môn toán và tiếng Việt. Vì vậy, thầy cô giáo phải mất nhiều công sức và thời gian cho các học sinh chuyển từ trường dân lập, quốc tế vào lớp mình. Do đó các thầy cô không thích nhận những học sinh mới từ hệ thống trường này cũng là điều dễ hiểu.

Ngay cả một cựu lãnh đạo trường quốc tế cũng thừa nhận có những học sinh trường quốc tế học hết lớp 9, khi thi đầu vào lớp 10 ở trường công chỉ đạt 1 – 3 điểm mỗi môn. Vị này cho rằng, nói học sinh kém quá thì không phải, nhưng khi đã học nhiều năm ở trường quốc tế thì học sinh bị “nhiễm” phong cách và phương thức học tập thiên về phát triển tư duy và kỹ năng của từng cá nhân, không phù hợp với yêu cầu và cách đánh giá của các trường công.

Vì vậy, các chuyên gia ngành giáo dục khuyến cáo, nếu phụ huynh có ý định cho con đi du học hoặc học đại học quốc tế tại Việt Nam thì mới nên gửi con ở trường quốc tế, còn nếu muốn con thi vào đại học trong nước thì nên cho con học trường công. Nếu đã cho con học trường quốc tế mà muốn chuyển sang công lập thì tốt nhất là nên chuyển trước khi vào lớp 6, khi đó học sinh mới theo kịp chương trình học tập của trường công.

Nguồn: Thúy Ngà/ Infonet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo