Gia đình

Hội chứng cô đơn giữa gia đình (4): Tiền giấu của chồng và quỹ đen của vợ

Cập nhật lúc 12-03-2018 16:11:17 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Hơn một lần, tôi nghe thấy những người đàn ông quanh mình than phiền rằng kể từ khi lấy vợ, họ biến thành những kẻ nghèo rớt mùng tơi. Dù mức thu nhập vẫn thế nhưng trong ví thì không bao giờ có nổi mấy trăm ngàn, trừ phi được vợ nhờ đi mua đồ hoặc vừa lĩnh lương.


Trong một group lớn của đàn ông, không ít ông chồng kể khổ vì tiền mình làm ra mà không được tiêu, tiền của chính mình mà mình phải ăn cắp rồi giấu diếm như kẻ trộm. Các anh đàn ông thi nhau mách chỗ giấu tiền bá đạo, từ trong toilet đến mái nhà, từ trong quần lót cho đến trong bao thuốc lá. Từ trong những cuốn sổ ghi chép đến cả miếng lót giày...Không có chỗ nào có thể là không được dùng để giấu tiền, vì dù có cất ở đâu thì cũng bị lục lấy mất mà không bao giờ dám đòi lại, dẫu số tiền ấy là tiền hợp pháp từ mồ hôi của mình

Trong khi đó thì các chị em cũng nô nức mách nhau lập quỹ đen để phòng thân.

Tất cả những điều ấy khiến tôi tự hỏi rằng, hôn nhân liệu có phải thứ gì bất an đến thế? Liệu khi đã ngủ cùng giường, ăn cùng mâm mà người ta vẫn thiếu tin tưởng lẫn nhau, mất lòng tin vào tương lai như vậy?

Bạn tôi kể, chị họ cô ấy, vì bị chồng phát hiện có quỹ đen, số tiền chỉ có mấy chục triệu mà chồng cô ấy tát cô ấy rồi đuổi ra khỏi nhà. Tôi biết nhiều người như người phụ nữ ấy, họ cho rằng phụ nữ thì phải có quỹ đen phòng thân, lỡ chồng ngoại tình, chán vợ thì người vợ còn có chút tiền mà rút lui.

Thế nhưng đi cùng với nỗi lo rất phụ nữ của các bà vợ thì việc chị em lập quỹ đen lại khiến các ông chồng cảm thấy bất an và thất vọng vô cùng.

Không bất an sao được khi mà lương, thưởng và tất cả thu nhập đều nộp cho vợ, thậm chí thẻ ngân hàng cũng đưa vợ giữ. Trong túi nhiều ông chồng đôi khi chỉ giữ vừa đủ tiền đổ xăng và phòng khi thủng xăm giữa đường. Họ, kể từ khi lấy vợ, bỗng dưng trở thành kẻ nghèo túng.

Nhiều khi đồng nghiệp rủ nhau đi ăn nhậu, đến khi phải quyên góp thì móc hết các ngăn ví ra cũng không có nổi vài trăm ngàn. Với bản tính sĩ diện dường như được mặc định ở đàn ông, các ông chồng vì thế không chấp nhận phải chịu cảnh phải xấu hổ đến lần thứ 3.

Thế nên rồi các ông chồng cũng có quỹ đen. Chồng giấu vợ, vợ giấu chồng, lén lén lút lút lập tài khoản riêng hay giấu tận trong cái ống bơ dưới gầm giường hoặc chai nước tận trên sân thượng. Sống chung một nhà, chung một tương lai, chung những điều phải lo toan mà mỗi người giữ một bí mật, đề phòng lẫn nhau.
Tiền của chồng là của vợ nhưng tiền của vợ thì chỉ là của vợ thôi.

Anh hàng xóm của tôi là người rất chăm chỉ chịu khó. Đến khi ngoài ba mươi, anh mới kết hôn sau khi kí hợp đồng mua trả góp một ngôi nhà tiền tỉ. Sau khi kết hôn, anh phải lo trả nợ khoản vay mua nhà, tất cả số tiền còn lại đều đưa cả cho vợ chi tiêu.

Vì muốn nhanh kết thúc khoản nợ, anh làm việc rất chăm chỉ, cũng không dám chi tiêu phung phí hay mua sắm gì. Quần áo đều cũ, đôi giày da cũng chỉ có một đôi duy nhất đi đã mấy năm, thậm chí điện thoại thì còn dùng cái điện thoại đen trắng cục gạch. Vợ anh là người có mức lương khá cao, nhưng tất cả số tiền ấy, cô để chi tiêu cho cá nhân mình. Kệ trang điểm của cô đủ loại mỹ phẩm, chi riêng son cũng có tới vài chục thỏi. Giày dép cũng đầy một tủ, quần áo thì nhiều không đếm nổi. Chưa bao giờ cô góp cho anh để thanh toán cho khoản nợ mua ngôi nhà mà chính cô đang ở, trong khi tất cả những khoản chi tiêu trong nhà, anh vẫn phải đưa cả cho cô, mặc dù con cái chưa có. Kể cả dịp lễ tết, anh cũng phải bỏ tiền ra mua sắm quà cho cả hai bên gia đình nội ngoại. Còn vợ anh thì coi như không liên quan. Anh không than phiền nhưng khi vợ anh sắm chiếc IPhone X thì chỉ nghe thấy tiếng anh thở dài. Anh thẳng thắn nói với vợ thì bị vợ giận, vì "em tiêu tiền của em chứ có phải của anh đâu".

Câu trả lời của vợ để lại trong anh một nỗi cô đơn trống trải khi mà vợ anh, người nếu không thể đồng gánh vác nỗi lo trả nợ thì ít nhất cũng phải chia sẻ với anh về mặt tinh thần (!)

Nguồn: Vi Anh/ Giadinh.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo