Gia đình

Lấy chồng 'Hàn' và bi kịch làm dâu xứ người của cô dâu Việt

Cập nhật lúc 15-06-2014 19:57:27 (GMT+1)
Những "chú rể" Hàn trước cuộc tuyển chọn vợ Việt. Ảnh: Đời sống và pháp luật.

 

Phụ nữ Việt lấy chồng ngoại quốc, đặc biệt là lấy chồng Hàn Quốc – chuyện không mới nhưng chưa bao giờ hết tính thời sự.


Những cuộc tuyển chọn “hoa hậu hoàn vũ”.

Phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc không phải là câu chuyện mới lạ. Bắt đầu từ những năm 1995, khi nhiều lao động Việt Nam sang Hàn Quốc cũng đã tìm hiểu và lập gia đình với những người Hàn Quốc. Rồi làn sóng đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam và cũng nhiều người Hàn Quốc đã chọn Việt Nam làm quê hương thứ 2 của mình. Hai đối tượng này không thông qua môi giới. Tuy nhiên, trong khoảng 10 năm trở lại đây, hiện tượng phụ nữ Việt lấy chồng nước ngoài, đặc biệt là lấy chồng Hàn Quốc tăng đột biến và chủ yếu qua môi giới. Và từ đây, rất nhiều vấn đề khác nảy sinh.

Ngày 21-4-2006, bài báo “Các trinh nữ Việt Nam đến Hàn Quốc – đất nước của hi vọng” được đăng trên nhật báo Chosun đề cập đến việc phụ nữ Việt Nam (VN) lấy chồng Hàn Quốc (HQ), đã từng tạo nên một làn sóng phản đối dữ dội không chỉ ở Việt Nam mà cả ở HQ.

Tuy bài báo này được thực hiện cách đây hơn 8 năm nhưng những vấn đề được đề cập đến trong bài viết cho đến hiện nay vẫn còn mang nhiều tính thời sự. Tác giả của bài viết đã trực tiếp đến thăm văn phòng Công ty môi giới hôn nhân Cyclo tại TP.HCM và viết phóng sự về các cuộc hôn nhân và “bình thản kể lại một câu chuyện bất thường mà như là bình thường”.

Bài báo miêu tả quá trình kết hôn giữa chú rể HQ và cô dâu VN như trong thời chiến: từ việc chọn một cô trong 150 cô gái “có mơ ước thoát khỏi cảnh đói nghèo” đến gặp mặt cô dâu, chào hỏi cha mẹ vợ, kiểm tra AIDS, đám cưới, chụp hình ngoại cảnh... tất cả chỉ diễn ra trong hai ngày! Câu chuyện được diễn ra trong khung cảnh:

“...Trên bàn tiếp khách làm bằng tre, một người đàn ông Hàn Quốc (HQ) đang ngồi. 11 phụ nữ VN đang hồi hộp với ước mơ thoát khỏi cái nghèo. Người đàn ông HQ nhìn lướt qua một lượt khuôn mặt những cô gái đang ngồi xếp chân sang một bên. Sau 20 phút, ông ta quyết định thôi không chọn nữa và nói: “Ôi, thật ngại quá, không biết chọn ai bây giờ!”.

Người đàn ông Hàn Quốc 35 tuổikhông nghề nghiệp, có mẹ đang điều hành một quán ăn.Trước khi xem mắt trực tiếp 11 cô gái này, ông ta đã xem qua ảnh của họ “Ông chuyển qua phòng bên cạnh, mở đĩa CD có thời gian một tiếng rưỡi, thời gian ghi hình là tháng 4.2006. Trên màn hình lần lượt xuất hiện 150 cô gái có mã số. Ống kính quay từ khuôn mặt rồi đến toàn thân. Chỉ được 20 phút, ông lại bỏ cuộc. Có vẻ như ông đã chọn được hai trong số 11 cô gái lúc nãy”.

Người đàn ông HQ này sang Việt Nam tìm vợ, với mục đích về để giúp bà mẹ của mình, như lời ông ta hỏi với cô gái được chọn “Tôi đang thất nghiệp nhưng sẽ xin việc làm. Mẹ tôi đã có tuổi và đang kinh doanh một của hàng thức ăn nhỏ. Có nuôi mẹ tôi được không?”. Cũng chính vì mục đích lấy vợ về để phục vụ gia đình, nên người đàn ông HQ này sau một lúc chần chừ cũng chọn Sen (cô gái xuất thân từ một vùng quê nghèo khó, cách Tp. HCM bốn giờ xe chạy) vì “Mẹ tôi dặn đi dặn lại là chọn cô nào có tướng tá to lớn để mai mốt còn phục vụ cơm nước cho bà”.

"Nửa đêm tại Hà Nội, tức khoảng 2 giờ tại Seoul, sau chuyến bay 5 tiếng đồng hồ, Kim Wan-su được đưa từ sân bay đến tiệm karaoke Lucky Star, nơi 23 cô gái trẻ ở độ tuổi 20 người Việt đang  thấp thỏm chờ trong hai căn phòng sáng lờ mờ. “Tôi có thể ngắm họ và chọn ngay được chứ?” – Kim Wan-su hỏi người môi giới. Thế là Kim Wan-su, công nhân sản xuất phụ tùng xe hơi 39 tuổi sống tại ngoại ô Seoul, bắt đầu dõi mắt chọn. Trong một hoặc hai ngày nữa, nếu tour du lịch tìm vợ kéo dài 5 ngày kết thúc theo đúng lịch trình, Kim Wan-su sẽ có một cô vợ Việt và hưởng tuần trăng mật tại chùa Hương trước khi cả hai trở về Hàn Quốc.

Một chú rể khác đi cùng tour là Kim Tae-goo, 51 tuổi, làm nghề trồng táo và nhân sâm tại Yeongju, thị trấn cách Seoul về phía đông nam. Tae-goo vừa ly dị cô vợ hai (Trung Quốc) mà ông cưới sau khi cô vợ đầu (Hàn Quốc) từ trần. Tae-goo sống với cô con gái 16 tuổi và bà mẹ già. Cô con gái lớn 21 tuổi đã rời gia đình ra sống riêng. Tay môi giới Ahn Jae-won (Hàn Quốc) dặn dò: “Các cô ở đây đều xinh cả nhưng nhớ đừng hạ mình. Cũng đừng nói dối. Nếu biết ông gạt, họ sẽ phản bội và bỏ trốn”. Tae-goo gật đầu. Khi gặp cô Bùi Thị Thủy 22 tuổi, Tae-goo gãi đầu nói: “Cô con gái 16 tuổi đang sống với tôi. Tôi là nông dân đấy. Tôi sẽ gửi 100 USD/tháng cho bố mẹ cô. Cô đồng ý chứ?”. “Em cũng là nông dân mà” – Thủy trả lời…"

Đó là một đoạn ngắn trong phóng sự của Norimitsu Onishi đăng trên New York Times, cho thấy một phần bức tranh hiện tượng đàn ông Hàn Quốc ùn ùn đổ xô sang Việt Nam kiếm vợ.

Cũng theo một phóng sự điều tra mới đây của báo Pháp luật & Đời sống về quy trình tuyển cô dâu Việt, đường dây môi giới lấy chồng nước ngoài ngày càng tinh vi và khi có “động” thì sẽ lập tức chuyển địa điểm dao dịch.

Vòng đầu tiên của quy trình tuyển “hoa hậu hoàn vũ” là sơ loại qua ảnh. Những cô gái Việt ngồi trên một cái ghế băng dài, người chụp ảnh đưa ống kính vào khuôn mặt từng người và yêu cầu cười duyên để bấm máy. “Anh này cho biết, sau khi chụp xong, ảnh sẽ được copy vào máy vi tính rồi đưa cho rể Hàn xem mặt từng người. Nếu rể Hàn thích ai thì phiên dịch sẽ đánh dấu lại rồi gọi từng người vào phỏng vấn… Nếu xem ảnh, rể gật đầu thì coi như cô gái đó đã qua vòng sơ loại và bước vào vòng phỏng vấn”.

Những năm trở lại đây, làn sóng cô dâu Việt lấy chồng Hàn ngày càng “mở rộng”. Trước đây, những cô dâu “xuất ngoại” thường được khoanh vùng ở các tỉnh miền Tây thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long thì hiện nay, việc tuyển lựa cô dâu lấy chồng Hàn đã xuất hiện ở các tỉnh, thành phía Bắc, thậm chí còn xuất hiện cả những ngôi làng chuyên… “xuất khẩu” cô dâu Việt.

Vậy, nguyên nhân của vấn đề này là gì? Theo hầu hết các nghiên cứu, phóng sự điều tra, nhiều người lấy chồng HQ chỉ với một mục đích để làm kinh tế, để có thể đưa người nhà sang cùng làm việc tay chân kiếm thêm thu nhập. Những ngôi nhà cao tầng do cô dâu Việt gửi tiền về xây là mơ ước của nhiều gia đình thôn nữ. Nhưng sau những đồng tiền đó, liệu những cô dâu Việt có hạnh phúc?

Sự sỉ nhục nhìn từ những cô dâu Việt bị giết

Ngày 16-1-2014, ông Dương Chính Chức - cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết, vào lúc 10g sáng 15-1, cảnh sát đã tiến hành khám nghiệm tử thi và sơ bộ kết luận, trong lúc vợ chồng cãi vã, người chồng Hàn Quốc đã bóp cổ vợ mình đến chết, sau đó anh này ra nhà kho của gia đình và uống thuốc độc tự vẫn. Cô dâu người Việt xấu số đó là chị Ngô Thị Ng, SN 1993, quê tại Hải Phòng, đang sống tại quận Hongchon thuộc tỉnh Kangwon, Hàn Quốc.


Cô dâu các nước tham gia đoàn diễu hành phản đối việc các cô dâu nước ngoài bị chồng sát hại tại Seoul.

Cảnh sát tỉnh Kangwon cho biết người mẹ chồng (77 tuổi) đã phát hiện thi thể con trai mình trong nhà kho và báo cho cảnh sát vào hồi 7 giờ 30 ngày 14.1. Ngay sau đó, cảnh sát địa phương đã có mặt tại hiện trường để điều tra và phát hiện thi thể cô dâu Việt trong phòng riêng của hai vợ chồng.

Ông Dương Chính Chức cho biết, chị Ngô Thị Nga lấy chồng và chuyển đến Hàn Quốc sinh sống từ năm 2012. Năm đầu tiên sống chung, mọi thứ trong gia đình tương đối ổn. Người chồng Hàn Quốc của Nga làm công nhân trong một nhà máy ở gần nhà. Đến năm thứ hai, trong quá trình chung sống thường xuyên xảy ra mâu thuẫn giữa hai vợ chồng, mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu và dẫn đến kết cục đau lòng như trên.

Mấy năm trở lại đây, chuyện các cô dâu người Việt bị chồng Hàn Quốc bạo hành, ngược đãi dẫn đến kết cục đau lòng đã khiến người thân của họ và dư luận rất xót xa. Năm 2012, cô dâu Phạm Thị L (38 tuổi) quê gốc thuộc khu vực Thới Hòa 2, phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, bị chồng sát hại tại Hàn Quốc, sau chưa đầy 2 tháng rời Việt Nam.

Theo lời bố của chị L, trước khi lấy chồng, chị L làm thợ uốn tóc tại phường Thạnh Hòa, được gia đình một người quen gần chỗ làm giới thiệu và đưa ông Eom Yang-ock (ngụ hạt Jeongseon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc) đến “coi mắt". Thời gian từ khi gặp mặt đến lúc làm đám cưới chưa đầy nửa tháng. Sự vội vàng trong quá trình tìm hiểu này đã khiến chị L khó dung hòa được với cuộc sống gia đình chồng nơi xứ người và có những mâu thuẫn khó hòa giải.

Đây chỉ là 2 trong số nhiều câu chuyện thương tâm về kết cục của nhưng người phụ nữ Việt lấy chồng HQ. Nguyên nhân của hầu hết các vụ việc này là bởi những mâu thuẫn gia đình không thể giải quyết. Trong hoàn cảnh đất khách quê người, không người thân, khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa, nhiều cô dâu Việt đã nhận về mình những cái kết bi thảm dù rằng trước đó, họ luôn tin rằng lấy chồng “ngoại” sẽ là cơ hội đổi đời.


Một cô dâu 16 tuổi - bồng con đi trong giá rét ở Incheon, Hàn Quốc. Bị gia đình chồng chối bỏ, cô phải sinh con trong nhà tạm lánh. Ảnh: Tuổi trẻ.

Nghe những chuyện này, người Việt Nam ai cũng thấy bị tổn thương. Tuy nhiên, thông tin phụ nữ Việt Nam lấy chồng nước ngoài bị hành hạ, đánh đập và bị giết chết vẫn không ngăn được “làn sóng” lấy chồng ngoại quốc hiện nay. Phụ nữ của nhiều vùng quê vẫn lén lút tập trung về Sài Gòn để cho đàn ông ngoại quốc xem mặt, soát xét thân thể như chọn một món hàng.  Họ chỉ nhận ít tiền cưới để cho cha mẹ, sẵn sàng lấy bất kỳ ai, dù trẻ hay già, kể cả người tàn tật. Đối với họ, lấy chồng ngoại quốc như một sinh kế và thoát nghèo.

Xin trích dẫn một ý kiến của một nhà báo thay cho lời kết: "Còn một người phụ nữ Việt nam lấy chồng ngoại quốc vì miếng cơm manh áo thì mỗi công dân Việt Nam đều thấy đó như một sự sỉ nhục bởi chỉ có cơm no áo ấm thì con người mới không bỏ quê hương đi làm nô lệ".

Nguồn: webphunu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo