Gia đình

Làm sao để biết mình sẽ hạnh phúc hay không?

Cập nhật lúc 26-04-2018 14:41:14 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Bạn có hạnh phúc không? Bạn nghĩ tâm trạng của mình sẽ ra sao trong thời gian một hoặc hai tháng tới?


Đoán xem mình sắp tới có hạnh phúc hay không là điều mà đa số mọi người đều muốn biết. Rõ ràng là, nếu ta biết mình có thể thay đổi điều gì đó trong hiện tại để được hạnh phúc trong tương lai, chắc chắn ta sẽ hành động.

Với nhiều người, tìm kiếm hạnh phúc có nghĩa là loại bỏ những phần tiêu cực trong đời sống: Giá mà ta không bị căng thẳng, chán chường, bệnh tật, cô đơn hay gặp khó khăn tiền bạc, thì có lẽ ta sẽ yên tâm và hạnh phúc hơn trong đời này.

Nhưng nếu ngoài những yếu tố đó ra, còn nhiều nguyên nhân hơn thế thì sao?

Liệu hạnh phúc chỉ đơn giản là khi những khó khăn biến mất, hay nó còn là điều gì hơn vậy nữa?

"Ta không biết liệu mọi người có hạnh phúc không nếu họ loại bỏ tất cả những điều tiêu cực trong đời, hay họ cần làm gì đó tích cực và chủ động hơn để xây dựng hạnh phúc," Peter Kinderman, giáo sư tâm lý tại Đại học Liverpool ở Anh Quốc, cho biết.

Đó là lý do vì sao ông nhận lời hợp tác với chương trình Thế giới Ngày mai của BBC (BBC Tomorrow's World), trong một thí nghiệm online có tên "Bí mật của hạnh phúc".

Ông đặc biệt quan tâm tìm hiểu xem liệu "cách suy nghĩ" có thể dự đoán được tình trạng sức khỏe tinh thần trong tương lai không - và bạn có thể cung cấp thông tin bằng cách tham gia khảo sát về chính bản thân bạn theo đường link bên dưới:

Nghiên cứu của Kindeman tập trung vào cách con người phản ứng trước tình huống khó khăn và ảnh hưởng của nó tới sức khỏe tinh thần.

Khảo sát đặt ra hàng loạt câu hỏi về trải nghiệm và cảm xúc của bạn vào thời điểm hiện tại, và sẽ hỏi lại bạn một lần nữa sau sáu tuần.

Kinderman hy vọng thí nghiệm sẽ kiểm chứng giả thiết của ông: Cách con người nhận thức về thế giới trong hiện tại sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc của họ trong tương lai.

Những người thực hiện hy vọng là cuộc khảo sát có thể đem lại thông tin giúp mọi người điều chỉnh cách suy nghĩ và có cơ hội cảm thấy hạnh phúc nhiều hơn.

Là một nhà tư vấn tâm lý của hệ thống Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh Quốc, Kinderman tin rằng để các khó khăn và các suy nghĩ tiêu cực đeo bám tâm trí sẽ đe dọa đến sức khỏe tâm thần của con người.

Nếu dữ liệu ông thu được giúp ta có thể dự báo được tương lai, thì người nào thường suy nghĩ tiêu cực trong cách tiếp nhận cuộc sống nên được cảnh báo, vì họ đặc biệt dễ gặp nguy cơ bị bệnh tâm lý.

Điều trị suy nghĩ tiêu cực

Tin tốt là cũng giống như với các vấn đề sức khỏe khác, xu hướng suy nghĩ của con người hoàn toàn có thể điều chỉnh và điều trị được.

Những phương pháp như Liệu pháp hành vi nhận thức (Cognitive Behavioural Therapy - CBT) có thể giúp con người phát triển phương pháp hiệu quả khi phản ứng với hoàn cảnh và giảm thiểu tình trạng nghĩ quẩn hoặc nghĩ ngợi quá nhiều.

"Tôi nghĩ rằng bí mật của hạnh phúc là thấu hiểu mạng lưới cảm xúc phức tạp của ta, cả phần tích cực lẫn tiêu cực, và với mỗi người ta sẽ có một liệu trình để giải quyết vấn đề gây ra sự tiêu cực và tăng cường khả năng dẫn tới hạnh phúc," ông nói.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo