Gia đình

Lưu học sinh Việt sẽ kiện cảnh sát

Cập nhật lúc 27-10-2009 10:36:31 (GMT+1)

 

Luật sư của lưu học sinh Việt Nam Hồ Quang Phương nói sẽ khởi kiện cảnh sát San Jose vì bị hành hung trong khi phía bên kia nói họ không làm gì sai.


Hồ Quang Phương, 20 tuổi, sinh viên khoa toán tại San Jose State University, California, nói đã bị cảnh sát đánh đập như "thú vật" hôm 03/09 sau khi có cãi vã với bạn ở cùng phòng ký túc xá.

Sở cảnh sát San Jose đã đình chỉ công tác bốn nhân viên liên quan vụ này và mở điều tra cáo buộc làm trái.

Luật sư Nguyễn Hoàng Duyên đại diện cho Hồ Quang Phương nói với BBC hôm thứ Ba rằng ông sẽ nộp đơn "khởi kiện các cảnh sát" trong tuần này.

Tổng cộng sẽ có 6 tội danh, trong có tấn công và đánh đập người khác, lạm dụng quyền lực, gây thương tích về thân thể và tinh thần.

Theo luật sư Duyên, các bằng chứng mà ông có trong tay cho thấy cảnh sát đã không hành xử theo đúng quy định và sử dụng vũ lực một cách "thô bạo".

Trong khi đó, luật sư đại diện cho bốn cảnh sát viên nói chính lưu sinh Việt Nam phải "chịu trách nhiệm" vì đã kháng cự một cách mạnh mẽ trước mệnh lệnh của cảnh sát.

Luật sư Terry Bowman nói với báo San Jose Mercury News rằng cảnh sát viên kỳ cựu Kenneth Siegel đã "không sai phạm" khi cùng đồng nghiệp Steven Payne Jr. tới áp chế Hồ Quang Phương.

Ông nói sinh viên này "hiếu chiến và không tuân thủ", và đã làm "gia tăng nguy hiểm".

"Bạo hành"

Luật sư Duyên, người đã công bố đoạn phim quay bằng điện thoại di động ghi hình cảnh sát cưỡng chế sinh viên Phương, nói ông muốn "gióng lên hồi chuông" nhắc nhở những người thực thi pháp luật.

Trong clip nói trên, cảnh sát viên Siegel đã dùng dùi cui đánh Hồ Quang Phương hơn 10 lần, lần cuối khi sinh viên này đã bị còng tay, còn cảnh sát viên Payne thì dùng súng điện Taser kiềm chế Phương.

Đoạn phim khi tung ra đã gây dư luận trong cộng đồng người Việt tại tiểu bang California, một trong những nơi đông người gốc Việt nhất nước Mỹ.

Ba ủy viên Hội đồng thành phố San Jose là Sam Liccardo, Ash Kalra và Madison Nguyễn đã ra thông cáo chung bày tỏ quan ngại về vụ việc, và ngỏ ý buồn rằng "cộng đồng người Mỹ gốc Việt đã hai lần phải trải nghiệm đụng độ với Sở Cảnh sát thành phố San Jose liên quan tới việc sử dụng quá đáng vũ lực".

Hai luật sư đại diện cho cảnh sát là Bowman và Craig Brown nói rằng Hồ Quang Phương vì cưỡng lệnh nên mới bị đánh.

Chất lượng của đoạn phim cũng bị coi là quá kém, "dễ gây hiểu lầm".

Ông Siegel đã phục vụ trong ngành cảnh sát 15 năm, còn ông Payne ba năm.

Luật sư Nguyễn Hoàng Duyên thì cho rằng chi tiết Hồ Quang Phương không phải công dân Hoa Kỳ sẽ mang thêm sức nặng cho đòi hỏi phải thực thi công lý trong quá trình xét xử tiến hành sắp tới.

Nguồn BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo