Gia đình

Mẹ hoa hậu Phương Nga dạy PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái bài học về lẽ sống ở đời

Cập nhật lúc 29-03-2017 06:40:08 (GMT+1)

 

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện một tâm thư do bà Hồ Mai Phương, mẹ ruột của hoa hậu Trương Hồ Phương Nga - người đang vướng vào vòng lao lý bởi cáo buộc "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" - phản biện nội dung một bài báo trước đó. Báo Người Tiêu Dùng đăng tải toàn bộ nội dung tâm thư do chính bà Phương viết để gửi cho PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái. Được biết, vài tháng trước, bà Thái có một bài viết trên báo có tiêu đề: "Hoa hậu Phương Nga và đại gia đều không đáng bênh vực”.


Sau đây là nội dung của tâm thư:

Chào bà Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thái đáng kính!

Sau khi phiên tòa diễn ra, với quá nhiều nỗi đau buồn và bức xúc, tôi còn mải lo làm đơn khiếu nại thay đổi cơ quan điều tra, vượt qua nhiều sự cản trở để bảo vệ con mình., nên đến hôm nay qua bài viết của Facebooker Dung Hanh Long Le tôi mới được biết đến bài viết của bà.

https://m.facebook.com/story.php…

Trước hết phải nói rằng tôi không có học vị cao sang như bà – Phó Giáo sư, Tiến sĩ

- Thứ nhất: Tôi chỉ tốt nghiệp trường đại học sư phạm nên cũng được học chút ít về tâm lý sư phạm.

Trong hơn 20 năm sống tại nước Nga, bằng vốn học hành chút ít về tâm lý sư phạm cộng với sự thuần thục về ngôn ngữ xứ sở mình sinh sống, tôi luôn hỗ trợ miễn phí cho những người Việt Nam vô tình hay hữu ý vướng vào vòng lao lý, giúp họ sớm trở về với con đường chính nghĩa và hướng thiện.

Nói như vậy để bà hiểu tôi cũng hiểu đôi chút tâm lý tội phạm.

Me hoa hau Phuong Nga day PGS.TS Nguyen Thi Minh Thai bai hoc ve le song o doi - Anh 1

Bà Hồ Mai Phương, mẹ ruột của Hoa hậu Phương Nga

- Thứ hai: Tôi chỉ là một người mẹ bình thường như mọi người mẹ trên thế gian này. Tôi yêu con bằng cả trái tim nóng bỏng và cái đầu lạnh lùng của mình vì tôi là một người mẹ đơn thân.

Tôi nói với con tôi: Nếu con sai, con sẽ sửa lại lỗi lầm của mình. Nếu con ngã, con hãy đứng lên từ chính chỗ con vừa bị ngã - dù con có thế nào mẹ cũng bên cạnh con, đồng hành cùng con và luôn yêu con.

Con tôi sống từ bé ở thành phố Matxcơva và lớn lên ở đó. Xung quanh con tôi không có khái niệm lừa lọc, gian trá, cháu là sinh viên nước ngoài duy nhất giành được bằng đỏ tốt nghiệp của khoa năm đó.

Thật tiếc tôi đã không chuẩn bị hành trang khác cho cháu khi trở về Việt Nam vì muốn đóng góp sức mình cho đất nước.

Tôi không dạy con tôi rằng ở Việt Nam mọi thứ đều có không chỉ hai mặt. Và người ta phải đi không chỉ bằng chân đâu con...

Mà thôi, tôi đang nói về bài viết của bà đăng trên Vietnamnet lúc 18h53 ngày 24/09/2016.

Trả lời bà:

1. “Nụ cười của người chủ động”

Bà từng viết: "Tại sao Phương Nga cười ư? Vì cô biết mình đã làm gì, kế hoạch của mình ra sao và sắc đẹp của mình có giá trị thế nào! Có thể nói, nụ cười của Phương Nga đã được biểu thị như một hành vi duy lý; rất khác với những hành vi duy cảm thường thấy của phụ nữ trong trường hợp này, đó là sợ hãi, thụ động, hoang mang, thậm chí sụp đổ".

Bà tốn giấy mực, hại não làm gì cho mệt!

Tôi hỏi con tôi trong tù: "Mọi người thắc mắc sao con cười”.

Con tôi trả lời: "Một năm rưỡi trong tù con không được ra phố. Con không được thấy mặt trời. Đơn giản là thấy nắng thì con vui và cười thôi”.

Thưa bà PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái! Cái mớ kiến thức dày bịch và cái học vị cao sang của bà cũng không phát huy tác dụng mà phỏng đoán đúng dù chỉ một miligram...

Còn bà cho rằng: "Sự chủ động và tự tin của Phương Nga, nếu không phải ở tòa án, mà ở một cuộc thi hoa hậu thì thái độ ấy quả là đáng khen ngợi. Nhưng tiếc thay, cá tính đó lại hoàn toàn lệch hướng và không phù hợp trong hoàn cảnh này".

Thưa bà PGS.TS, con tôi nói với tôi cháu không lừa ai. Sự tự tin vì mình không làm sai và chủ động tự bảo vệ mình là tôi và nhà trường ở nước Nga dạy cháu. Bà không nghĩ cần phải dạy trẻ từ nhỏ như vậy sao?

Và tôi cũng không định biến cháu thành diễn viên, diễn cho phù hợp với hoàn cảnh như bà Tiến sĩ cho rằng phải có.

Hay bà muốn nhìn thấy một đứa con gái thân tàn ma dại, đi không nổi, khóc lóc van xin rằng tôi không có tội, rằng tha cho tôi ...giữa một bầy thú chỉ muốn ăn tươi nuốt sống cô ta.... Như vậy là hợp cảnh hợp người trong mắt bà??!!

Bà có biết lần đầu được gặp con trong tù, con tôi đã òa khóc và nói: “Mẹ ơi, con bị lừa, con bị cài bẫy”. Và sau cơn nức nở, nó thì thầm: "Cả lũ đàn ông bắt nạt một đứa con gái”. Nếu thấy cảnh này chắc bà Tiến sĩ đã chẳng mất công thể hiện sự uyên bác của bà. Tôi nghĩ thế!

2 - “Quan hệ tiền trao cháo múc”

Hãy để cho tòa án làm việc bà nhé. Nếu bà làm hết thì tòa án giải tán à?

- Nếu có quan hệ tình cảm thì Phương Nga không lừa đảo. Cơ quan điều tra phải làm rõ được 17 chuyến bay ra nước ngoài có cùng ngày, cùng giờ check in, chỉ chênh nhau tối đa 4 phút qua cửa khẩu an ninh - họ đã đi đâu? Nơi họ đến? Số hiệu chuyến bay? Số ghế họ ngồi.

- Nếu 17 chuyến bay này họ bay mỗi người mỗi nơi, thì vẫn chứng minh được hợp đồng mua bán giao dịch là có thật hay không, chứ không phải bày trò hề cài bẫy, ép buộc bắt ký ở quán karaoke.

Nếu bà (giả dụ thôi nhé) bị 4 thằng vai u thịt bắp, lăm lăm chai bia trong tay dọa giết, trong phòng karaoke nhạc mở ầm ầm cùng con yêu tinh bên cạnh dụ dỗ bà: "Ký đi để bảo vệ tính mạng của mình trước đã. Ta sẽ làm chứng cho sự trong sạch của nhà ngươi "... Liệu bà có ký không thưa PGS.TS đáng kính?

Chắc chắn tôi cũng sẽ ký như con tôi.

3 - Hãy để pháp luật trừng phạt kẻ gây ra tội lỗi.

Tôi nghĩ lúc đó bà lên giọng dạy đạo đức cho các thế hệ sau là đúng lúc mà không mang tiếng cầm đèn chạy trước ô tô.

Kính thưa bà PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái!

Sắc đẹp là của trời cho.

Tôi chỉ dạy con tôi làm người tử tế và con tôi đã trả lời tôi rằng: "Mẹ hãy tin, con vẫn là người tử tế". Tôi tin con tôi.

Bà có con gái không, thưa bà? Tôi không cầu mong bà gặp chuyện như thế này hay thế khác để thấu hiểu trái tim người mẹ tan nát khi con yêu vướng vào vòng lao lý.

Nhưng xin bà đừng vì muốn PR cho tên tuổi của mình mà giẫm đạp lên một đứa ngu dại, đã không được mẹ nó dạy cho biết thói đời đen bạc thế nào để thoát vòng lao lý.

Bằng cách phán xét duy lý của mình, PGS.TS có thể giết người không dao đó, thưa bà!

Tôi tuyệt đối tin tưởng rằng, con tôi sẽ đứng dậy từ chính nơi nó bị đạp xuống.

Lời cuối, tôi không phải PGS.TS, vả lại sống nhiều năm ở nước ngoài, văn phong có phần lủng củng. Xin bà thứ lỗi.

Xin cảm ơn bà đã quan tâm đến con gái của tôi.

Trân trọng.

Được biết, vào ngày 24/9/2016 trên một số báo đã đăng tải bài viết của PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái. Trong bài viết này, bà Thái từng nhận định mối quan hệ này là vụ lợi, một bên vì sắc, một bên vì tiền và không có tình yêu. Đến nay, bà Phương đã có tâm thư gửi bà Thái để phản biện các quan điểm trên.

Nguồn: Cao Tuấn/NTD

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo