Gia đình

Mối nguy từ những khu vui chơi trẻ em tự phát

Cập nhật lúc 23-04-2015 17:33:25 (GMT+1)
Khu vui chơi tự phát ở vùng ngoại ô

 

Khu vui chơi trẻ em tự phát mọc ra trên khắp mọi miền đất nước trong vài năm trở lại đây. Đi bất kì nơi nào người ta cũng có thể bắt gặp khu vui chơi trẻ em. Đặc biệt, ở vùng nông thôn, các khoảng sân ủy ban, sân nhà văn hóa thôn thường được biến thành khu vui chơi và trẻ em thôn quê rất thích thú với những khu vui chơi này.


Tuy nhiên, theo một số nhận định của những người làm cha làm mẹ, những khu vui chơi tự phát mà người kinh doanh không có kiến thức căn bản về tâm lý trẻ em sẽ là mối nguy tiềm tàng cho trẻ em.

Chất lượng made in china

Một người mẹ trẻ ở huyện Bến Lức, Long An, tên Thuyên, chia sẻ: “Những khu vui chơi kiểu đó hoàn toàn không an toàn vì không được bảo hành, toàn đồ cũ, cho nên không có gì an toàn cả, cũng không hiện đại nữa, như cho con đi chơi thì tôi không dám. Ở các tỉnh thì khu vui chơi đa số vì lợi nhuận cả, nếu không vì lợi nhuận thì vì trẻ em, họ tạo ra những khu vui chơi trẻ em vì tấm lòng của họ đối với cộng đồng nhưng nhiều khi do sự hiểu biết của người ta hạn chế nên giống kiểu thiếu hiểu biết thành phá hoại vậy.”

Theo chị Thuyên, các khu vui chơi tự phát với qui mô nhỏ ở các vùng quê luôn là điểm gọi hấp dẫn cho các bé thơ mỗi khi chiều xuống. Bắt đầu từ 5h chiều trở đi, sau khi cha mẹ tan tầm làm việc, nghỉ ngơi một chút thì đi đón con từ trường mẫu giáo hoặc đưa con đi khu vui chơi sau một ngày bé phải chịu đựng ngột ngạt, thiếu cha mẹ bên cạnh.

Và với mức phí mỗi trò chơi tốn chừng năm ngàn đồng, nếu cho bé chơi suốt một vòng các trò chơi thì tốn hết chừng hai mươi ngàn đồng, với một giáo viên như chị Thuyên, có thể chấp nhận được. Nhưng cũng theo chị Thuyên nhận xét, với giới lao động, công nhân, mức chi phí này quá cao và rất khó để con em họ được chơi thoải mái ở các khu vui chơi tự phát này.

Hơn nữa, với những người làm cha làm mẹ có trách nhiệm, ít ai dám tự tin để cho con mình đến những khu vui chơi tự phát bởi mức độ an toàn cũng như vệ sinh của nó rất kém, mỗi khi có dịch bệnh, nơi đây có thể là ổ dịch mà cha mẹ không hay biết, lại đưa con mình đến chơi để bị lây nhiễm.

Khu vui chơi trẻ em và gà vịt bán liền kề
Khu vui chơi trẻ em và gà vịt bán liền kề. RFA

Có nhiều khu vui chơi mọc bên cạnh chợ, ban ngày người ta bày bán gà vịt quanh khu vui chơi, thậm chí các món đồ chơi như ngựa sắt, ngựa gỗ được phủ một tấm bạt qua loa, bên cạnh đó là những lồng gà, lồng vịt bốc mùi phân hôi thối. Tối đến, chủ khu vui chơi bật đèn, cho quét dọn sơ sài rồi đón trẻ em vào chơi. Với những khu vui chơi như vậy, mức độ nguy hiểm khó mà lường được.

Và có một vấn đề đáng lo ngại nhất mà chị Thuyên cũng như như nhiều đồng nghiệp đang có con nhỏ khác đều thấy bất an khi đưa con vào khu vui chơi ở thôn quê là hầu hết các dụng cụ đồ chơi trẻ em ở đây đều tự chế hoặc mua từ Trung Quốc với giá thành rất rẻ.

Bởi động cơ thu lợi nhuận, những chủ khu vui chơi đã chọn sản phẩm Trung Quốc để xây dựng khu vui chơi, những loại dụng cụ này không được thẩm định, đánh giá chất lượng qua bất kì tổ chức thẩm định có uy tín nào. Nhiều giàn sắt đu quay chứa vài chục chiếc xe, tàu, ngựa và chịu sức nặng lên đến vài trăm ký lô, thậm chí hàng tấn khi chở cả cha mẹ đi kèm các bé thơ lại được thiết kế rất sơ sài bằng vài thanh sắt phi 14 hàn nối với nhau. Mỗi khi giàn đu quay này chạy với tốc độ cao, trẻ em lắc lư, nhún nhẩy sẽ cộng hưởng lực, trọng lượng có thể lên đến hàng tấn và những thanh sắt kết nối có thể gãy bung bất kỳ giờ nào.

Đã có nhiều vụ tai nạn như nổ tàu điện, gãy giàn đu quay, đứt xích đu xãy ra ở nhiều nơi nhưng các khu vui chơi tự phát đầy chất tạm bợ này vẫn tiếp tục hoạt động, chưa có sự thay đổi hay nâng cấp nào.

Văn hóa của người mở khu vui chơi

Một bạn trẻ tên Hải ở Lai Vung, Long An, chia sẻ: “Mấy khu vui chơi như xích đu, nhà phao, nhà chơi liên hợp như nhà banh… có một số cái được nhưng một số cái nguy hiểm. Những người trực tiếp đứng coi trẻ em chơi là lao động tay ngang được thuê vào chứ không được đào tạo gì về việc chơi cùng trẻ em…”

Theo Hải, khi mở ra một khu vui chơi và kinh doanh nó, người chủ khu vui chơi bắt buộc phải có tầm văn hóa nhất định, điều này ảnh hưởng rất lớn đến nhân cách của đứa trẻ sau này. Tuy không phải là giáo viên, là cha mẹ của đứa trẻ nhưng người chủ khu vui chơi lại có sự gần giũi rất tự nhiên đối với đứa trẻ tham gia khu vui chơi. Mối tương tác qua lại giữa đứa trẻ và chủ khu vui chơi hoặc người hướng dẫn trò chơi là mối tương tác rất sinh động, có thể là một kiểu giáo dục trực quan.

Chính vì thế, đạo đức, tư cách của chủ khu vui chơi và người hướng dẫn trò chơi sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến đứa trẻ. Nếu như người hướng dẫn nói tục, hay cáu gắt, nhất định đứa trẻ sẽ ảnh hưởng ngay tính cách này. Và chuyện này cũng xãy ra rất thường xuyên, nhiều đứa trẻ sau khi đi chơi ở khu vui chơi về, tính nết đâm cáu gắt và hay chửi thề mặc dù chúng chưa ý thức được những phát ngôn của mình nhưng sẽ tạo thành thói quen và ảnh hưởng đến nhân cách sau này.

Hiện tại, với kiểu mở khu vui chơi ào ạt, chỉ cần đăng ký kinh doanh và đóng thuế thì sẽ được đầu tư để lấy lãi từ khu vui chơi. Động cơ kiếm lãi đã thu hút rất nhiều người đầu tư khu vui chơi mặc dù bản thân họ không qua một khóa học nào về tâm lý trẻ em cũng như độ an toàn của trẻ khi vui chơi. Hay nói cách khác, họ thả sức mở khu vui chơi và cho trẻ em thuê đồ chơi trong vòng thời gian nhất định. Họ có thể nói tục, chửi thề trong lúc trẻ em đang vui chơi và họ hoàn toàn không có bất cứ trách nhiệm nào khác sau khi cho thuê đồ chơi.

Theo Hải, vấn đề này không thể trách những người mở khu vui chơi. Và càng không thể cấm trẻ con đến khu vui chơi một khi chúng ưa thích. Bài toán đau đầu nhất của bậc làm cha làm mẹ là tìm cho con mình một khu vui chơi an toàn. Nhưng rất khó để tìm những khu vui chơi an toàn cho con em. Có lẽ đến lúc này, khó mà tạo ra những qui cũ, chuẩn mực và tiêu chuẩn cho một khu vui chơi trẻ em. Muốn có điều này, ngay từ đầu, ngành văn hóa, ngành giáo dục phải kết hợp với các cơ quan cấp phép kinh doanh để soạn ra những dự án chuẩn nhằm bảo đảm sự an toàn và không khí lành mạnh cho con em thông qua khu vui chơi.

Rất tiếc, chuyện này đã quá muộn màng và các khu vui chơi có dụng cụ xuất xứ Trung Quốc đang ngày càng cũ kĩ giống như một lời đe dọa đối với bậc làm cha mẹ. Trẻ em không có được an toàn khi đến khu vui chơi nữa!

Nguồn: RFA

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo