Gia đình

Năm mới, tôi chuẩn bị một trái tim mạnh mẽ

Cập nhật lúc 24-02-2021 08:04:09 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

"Suy cho cùng, những tham vọng, thành đạt, vật chất ngoài thân có thể khiến cuộc sống dễ dàng hơn nhưng không thể là nấc thang cuối cùng của hạnh phúc...".


Năm mới, những người có kinh nghiệm chỉ cho tôi cách tạo ra nguồn năng lượng dồi dào là viết ra những mục tiêu của mình cho một năm. Tôi thấy cách làm này khá lý thú, bởi ít nhất nó mang lại thói quen khai bút đầu xuân và khiến ta phải phải động não, có cái nhìn nghiêm túc, bao quát cho hơn 300 ngày sắp tới.

Nhiều người sẽ có những mục tiêu về sự nghiệp, tài chính, phát triển bản thân, hay chăm lo gia đình. Riêng tôi, bước sang "năm Covid" thứ 3, dòng mục tiêu đầu tiên tôi nắn nót viết lên trang giấy mới là gây dựng và duy trì sức mạnh bên trong.

Khi thế giới bên ngoài khó khăn, hỗn loạn, tôi mới nhận ra sức mạnh nội tại của mình quá mong manh. Với tôi, sức mạnh bên trong là khả năng tự mang lại hạnh phúc, giữ tâm lý ổn định, thái độ tích cực trong mọi hoàn cảnh, và tin tưởng vào năng lực của bản thân.

Mỗi người khi sinh ra, được tạo hóa ban tặng cho một tâm hồn mạnh mẽ, rất dễ tạo ra và lây lan hạnh phúc. Hãy nhìn những em thơ lúc say ngủ, khi vô tư cười đùa, hay khám phá một sự vật, hiện tượng mới với tất cả sự tò mò, mê say, háo hức, từng ánh mắt cử chỉ đều toát lên niềm hạnh phúc trọn vẹn và niềm tin vào khả năng của chính mình.

Nhưng rồi ta lớn lên, học qua rất nhiều trường lớp, mà quên mất học tôi luyện cho mình một trái tim mạnh mẽ. Tôi nhận ra mình đã để cảm xúc thay đổi thất thường quá nhiều theo những xao động bên ngoài. Từ một món ăn tôi lỡ làm cháy, đến việc chồng lỡ quên ngày kỷ niệm, con chán ăn bỏ bữa rồi biến cố tôi bị giảm lương, khoản đầu tư của gia đình bị Covid làm cho "chôn vốn"... Tất cả mọi sự không vừa lòng đều khiến tôi dễ nổi nóng và đau khổ.

Nếu nhìn ra ngoài cuộc sống, còn có những người nghèo khổ hơn mình nhưng họ vẫn cười vui vẻ với suất cơm mua được từ đồng tiền bán vé số, nhặt ve chai ít ỏi, nhiều bệnh nhân ung thư sống những ngày cuối đời dù đau đớn vẫn mãn nguyện, hạnh phúc với từng giây phút.

Suy cho cùng, những tham vọng, thành đạt, vật chất ngoài thân có thể khiến cuộc sống dễ dàng hơn nhưng không thể là nấc thang cuối cùng của hạnh phúc, bởi càng lên cao càng muốn vươn tiếp nữa. Sự vững chãi, bình yên thực sự chỉ có thể đến từ sức mạnh bên trong, biết đủ mới khiến ta thấy mình giàu có, hiểu sự đời vô thường mới giúp ta đứng vững trước mọi sóng gió.

Gây dựng sức mạnh nội tại không khó như ta tưởng, chỉ cần biết chăm chút tâm hồn thay vì vọng tưởng quá nhiều đến những thứ ngoài thân.

Khi tôi tức giận, khổ đau, thói quen của tôi là trút giận, tìm cách đổ lỗi, trừng phạt hay thay đổi những người, những tác nhân mà tôi nghĩ đã gây cho mình nỗi khổ. Nhưng cách tốt nhất để xoa dịu mình là vỗ về cơn giận trong mình, tập hít thở sâu, uống nước, quán chiếu sự việc theo những góc nhìn khác. Khi lấy lại được bình tĩnh, bầu trời bỗng như qua đãng hơn không còn tối sầm như khi cơn thịnh nổ kéo đến, che mờ mắt, mọi chuyện dễ dàng được thảo luận và giải quyết hơn.

Chồng tôi vẫn hay nhắc tôi thả lỏng, đừng chỉ đợi chờ mỗi năm có một vài chuyến du lịch mới thấy mình được hưởng thụ, thực ra ta có thể tận hưởng mọi giây phút, mọi điều nhỏ nhặt nhất. Vòng tay bé bỏng của con ôm chầm lấy mẹ, cái nắm tay vững vàng của chồng dắt mấy mẹ con qua đường, những giọt nắng mai nhảy nhót trên bậu cửa sổ, cả nhà quây quần trong bữa cơm tối, tất cả đều là liều thuốc chữa lành và nâng đỡ tâm hồn. Người hạnh phúc nhất là người dễ dàng cảm nhận mọi niềm vui xung quanh mình.

Năm 2021 dù có ra sao, tôi vẫn tin rằng mình có thể sống tốt, tất cả nhờ vào sức mạnh từ trái tim, biết biết đủ, biết dừng, biết cho đi và nhận lại yêu thương.

Nguồn: Dân Trí

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo