Người Việt khắp nơi

Những cô dâu Việt trên đất Hàn

Cập nhật lúc 11-11-2009 22:37:03 (GMT+1)
Hình minh họa

 

Theo lời mời của Hiệp hội cuộc sống tốt đẹp trong tương lai Hàn Quốc, PV Thanh Niên cùng 16 gia đình thông gia với Hàn Quốc, có cuộc hành trình đến thăm đất nước của nàng Dae Jang Gum.


Vừa thấy con gái cùng chồng bế con ra đón bố mẹ ở sân bay quốc tế Incheon (Hàn Quốc), bà Nguyễn Thị Vượng cùng chồng là ông Đinh Ngọc Học ở Hải Dương đã lao nhanh về phía con gái vừa ôm con vừa khóc. Cô con gái là Đinh Thị Ngọc Thủy  miệng cười tươi cứ ôm lấy mẹ nũng nịu vỗ vỗ vào vai an ủi: “Thôi mà mẹ, con với chồng con và cháu ra đón bố mẹ đây. Mẹ đừng khóc nữa, con có đến nỗi nào, béo ra là đằng khác...”. Riêng ông Học, đứng ngây như phỗng, phần sung sướng, xúc động vì gặp được con, phần thấy cảnh sôi động, tấp nập của sân bay nước bạn. Chàng rể không biết tiếng Việt, cuối gập người theo phong tục Hàn Quốc chào bố mẹ vợ.

Thủy năm nay tròn 27 tuổi, lấy chồng rồi theo chồng về Hàn Quốc được gần 2 năm, hiện vợ chồng Thủy có một cháu gái gần tròn 6 tháng tuổi. Chồng Thủy làm nghề trồng nấm, gia cảnh không đến nỗi nào, từ lúc sang Hàn Quốc làm dâu, Thủy chưa phải làm gì, chỉ ở nhà lo cơm nước cho gia đình và chăm con.

“Thế vợ chồng sống có hạnh phúc, có hay bị chồng thượng cẳng chân hạ cẳng tay không?”, tôi hỏi. Thủy cười vang trả lời: “Không! Cháu có làm gì anh ấy thì làm chứ anh ấy không dám làm gì cháu...”. Thủy nói, cháu cũng cố gắng học tiếng Hàn nên cũng thuận lợi trong giao tiếp. Vả lại người Hàn cũng giống người Việt, không ưng điều gì thì mặt lúc nào cũng “sưng” lên không nói không rằng. Những lúc như vậy, chẳng còn cách nào khác, cháu cứ ôm con vào lòng hát nghêu ngao bằng tiếng Việt cho đỡ buồn...

Còn Nguyễn Thị Út Hiền mới 21 tuổi, con gái ông bà Nguyễn Văn Nguyễn, Chim Hồng Nhạn, quê ở tỉnh Cà Mau. Hiền lấy chồng và sang Hàn Quốc được hơn 1 năm. Gia đình nhà chồng ở vùng đồi núi cách TP Cheong Ju, tỉnh Cheong Buk khoảng 80 km. Nói là vùng đồi núi, nhưng giao thông rất thuận tiện, đường nhựa phẳng lỳ đến tận nhà. Còn làm nông thì hầu hết bằng máy móc. Hiền cho biết: Mới đầu bỡ ngỡ lắm, xuống sân bay đi ô tô hơn 3 tiếng đồng hồ về đến gia đình chồng, nhìn cảnh đồi núi công việc đồng áng không giống Việt Nam, lại không có người thân bên cạnh, cháu ngồi khóc suốt 3 ngày. Thế rồi mọi việc cũng quen dần. Được cái, gia đình chồng quý mến, yêu thương và chăm sóc. Chồng Hiền là người tháo vát, làm đủ mọi việc, có ô tô chạy hàng, còn Hiền thì cùng gia đình trồng lúa, trồng cây lấy quả, cuộc sống khá đầy đủ...

Hỏi chuyện mẹ chồng của Út Hiền, bà cho biết: Gia đình bà có 3 người con trai, chồng Hiền là con thứ 2. Bà rất vui vì con dâu bà rất ngoan, chăm chỉ làm việc và rất kính trọng bố mẹ chồng. Bà nói: “Lúc đầu cũng khó khăn trong cách giao tiếp vì ngôn ngữ không giống nhau, những gì tôi nói con dâu không hiểu thì tôi dùng tay ra hiệu, đến giờ thì khá lắm rồi. Nói thật tôi rất quý trọng người Việt Nam, vì thế gia đình tôi rất thương yêu Hiền...”.

Vì thời gian có hạn, chúng tôi chỉ đến được vài gia đình có con dâu Việt trong tổng số hơn 800 cô dâu Việt lấy chồng và sinh sống ở tỉnh Cheong Buk. Nhưng qua tìm hiểu và những gì ông Lee Kwang Hee, Chủ tịch Hiệp hội cuộc sống tốt đẹp trong tương lai Hàn Quốc của tỉnh này cho biết: hầu hết họ (cô dâu Việt Nam) đều có cuộc sống tốt. Tuy nhiên, cũng có một vài gia đình gặp khó khăn và bị ngược đãi.

Ông nói: “Hiệp hội chúng tôi chủ trương thành lập một số trung tâm để giúp các gia đình đa văn hóa học tiếng Hàn, trợ giúp pháp lý để gia đình họ sống tốt đẹp hơn cũng như có nơi để bày tỏ nguyện vọng khi gặp trở ngại. Chúng tôi coi những gia đình đa văn hóa đặc biệt là các gia đình cô dâu Việt Nam là thành phần không thể thiếu được trong xã hội Hàn Quốc. Hiệp hội chúng tôi sẽ cố gắng làm tốt hơn nữa cho cuộc sống của họ, góp phần vào sự phát triển tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt - Hàn...”.

Theo TrithucViet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo