Gia đình

Nữ CEO lấy chồng ngoại quốc, bật mí quan điểm tài chính rạch ròi từ khi mới hẹn hò

Cập nhật lúc 16-10-2022 11:46:24 (GMT+1)
Chị Thúy Hương bên chồng và hai con của mình

 

Từ khi yêu nhau, chị Trịnh Thúy Hương và bạn trai người Pháp đã thẳng thắn chia sẻ quan điểm về tài chính. Giữa họ luôn có sự rạch ròi, dựa trên nguyên tắc: Đàn ông gánh vác việc lớn.


Lúc mới yêu đã thẳng thắn tuyên bố: "Con gái không phải 'share' gì hết!"

Tài chính trong hôn nhân từng được xem là chủ đề khó mở lời của nhiều cặp đôi. Thậm chí có không ít cặp đôi, mặc dù cả hai vợ chồng đã "về chung một nhà" và có thu nhập ổn định, thì giữa họ vẫn xảy ra vấn đề bất đồng trong kiểm soát chi tiêu.

Để tiền bạc không ảnh hưởng tiêu cực đến hạnh phúc gia đình, cả vợ và chồng cần thẳng thắn chia sẻ rõ ràng, đồng thời nên biết thêm nhiều mẹo quản lý tài chính sau kết hôn.

Đối với chị Trịnh Thúy Hương (đến từ Quảng Ninh, hiện đang sinh sống và làm việc ở thành phố Hồ Chí Minh), để vấn đề tài chính, chi tiêu trong gia đình không trở nên "khó nói" hay là nguyên nhân gây ra những sự khúc mắc, bất đồng - đặc biệt khi chồng chị là người ngoại quốc, thì ngay từ khi mới quen, chị Thúy Hương đã không ngần ngại chia sẻ quan điểm của mình.

 

Chị Thúy Hương luôn thẳng thắn chia sẻ quan điểm về tài chính ngay từ khi đang hẹn hò với "nửa kia" của mình.

Theo đó, chồng chị Hương mang quốc tịch Pháp. Thời hai người đang hẹn hò, chị đã "ra điều kiện" rõ ràng với bạn trai ngoại quốc: "Em không biết bên Pháp thế nào? Chứ nhà em là con gái sẽ không phải "share" (chia sẻ các khoản phí) gì hết! Đó gọi là được nâng niu."

Chị Hương thừa nhận: "Dẫu biết xã hội thay đổi, hướng đến bình đẳng giới và công bằng. Nhưng thật sự là mình ghét việc đó, mình không quen kiểu đó. Nên cứ thẳng thắn nói với anh ấy như thế.

Cưới xong, mình bảo với chồng là: Văn hoá Pháp thế nào em không biết. Nhưng phụ nữ Việt Nam là "tay hòm chìa khóa" trong nhà, phụ nữ giữ kinh tế trong gia đình, đó mới là người được tin tưởng và tôn trọng."

Ngay từ khi hẹn hò, chị Hương đã thẳng thắn chia sẻ để "nửa kia" biết và sống theo văn hóa, tư duy sống trong tình yêu, hôn nhân của mình.

Và bằng tất cả tình yêu thương, sự trân trọng, nâng niu, người đàn ông của chị sẵn sàng tiếp thu tư duy đậm chất Á Đông ấy một cách vui vẻ, thoải mái.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là khi "lấy chồng Tây" thì chị Thúy Hương mặc nhiên có quyền "ngồi mát ăn bát vàng". Ngược lại, cả chị Hương và chồng đều luôn nỗ lực không ngừng để phát triển bản thân, tạo ra kinh tế, cùng chung tay vun vén cho gia đình.

Chị Thúy Hương công tác trong lĩnh vực mỹ phẩm cao cấp, làm đẹp, trang sức và marketing. Công việc vô cùng bận rộn và cũng mang lại cho chị nguồn thu nhập tốt.

Cả hai đều đi lên từ đôi bàn tay trắng nên họ hiểu, tiền chỉ là công cụ và phải biết cách sử dụng công cụ đó một cách thông minh:

"Vợ chồng mình lấy nhau tay trắng, cùng nhau vượt qua bao khó khăn, vui buồn có nhau suốt gần 20 năm.

Ngoài việc thảo luận về "chủ trương kinh tế" của nhau xem có phù hợp không từ những ngày đầu bên nhau, mình và chồng còn có những quan điểm, "phân chia nhiệm vụ" rạch ròi - dựa trên phương châm nhận luôn đi kèm cùng cho đi, giúp chúng mình bên nhau một cách chân thành nhất".

"Nhận" luôn đi kèm "cho đi", luôn minh bạch, thẳng thắn với nhau suốt gần 20 năm chung sống

Thẳng thắn, minh bạch, rõ ràng là nguyên tắc mà người phụ nữ Việt và bạn đời người Pháp ưu tiên khi bàn bạc về tài chính gia đình.

Họ luôn công khai thu nhập của nhau và dùng chung tài khoản phục vụ cho chi tiêu cá nhân cũng như các nhu cầu của gia đình.

Chị Thúy Hương và chồng có hai con, con gái lớn năm nay đã 17 tuổi, cậu con trai nhỏ lên 8 tuổi. Bất cứ các khoản chi trong nhà, học phí của con... chị Hương và chồng đều bàn bạc, thống nhất với nhau. Họ cùng làm việc, cùng vun đắp cho tổ ấm nhỏ.

Vợ chồng chị Hương có những "giao kèo", phân công vai trò cụ thể, không ai là người chỉ "cho" và chắc chắn cũng không có ai chỉ biết "nhận".

Họ có với nhau hai người con, cô con gái lớn năm nay 17 tuổi, cậu con trai nhỏ là một cậu bé vô cùng ấm áp, tình cảm.

Chị Thúy Hương bật mí: "Mình phân công nhiệm vụ: Con học trường Pháp thì anh lo toan các kiểu từ nhập trường, dạy con học đến học phí cho tiện, chứ em hiểu gì tiếng Pháp đâu! Anh giỏi tiếng Anh, nhanh nhẹn thông minh hơn em thì du lịch anh lo hết.

Gu anh tinh tế sành điệu hơn mình nên đồ chơi, quà Noel, quà sinh nhật cho con và bạn của con anh cũng là người "phụ trách".

Tụi mình sống ở Việt Nam, nên khi mua nhà, xe cộ gì mình đứng tên cho an toàn và nhanh nhất, giấy tờ, thủ tục mình lo. Tiền mua nhà anh sẽ chi vì thu nhập anh cao hơn vợ nhiều.

Mỗi lần đi biển hay lên rừng thì bố luôn dò đường trước rồi mẹ con theo sau. Nhất là việc bố phải trông con cho mẹ còn chụp hình "sống ảo".

Nhưng nói thế không phải là mình ỷ lại hết vào chồng. Chồng mình cũng đâu có khờ để mình muốn làm gì thì làm.

Sự tin tưởng nằm ở sự tử tế chân thành mà cả đời mình muốn dành cho người khác, tử tế trong suy nghĩ, và việc làm nhỏ nhất. Bởi đó mới là giá trị mà mình được học từ mẹ mình và dạy dỗ con mình sau này

Thêm nữa, mình lấy chồng Tây, nhưng vẫn giữ nguyên giá trị truyền thống của người phụ nữ Việt, chăm chồng, chăm con và hết sức vun vén gia đình nhỏ.

Mình rất thích nấu nướng, dọn dẹp, đi chợ, chăm con... nói chung việc nhà, cho dù có người giúp thì mình vẫn sẽ là người tự tay đảm nhiệm, từ thay tã, nấu ăn cho con, cho chồng.

Mình biết làm sao để sắp xếp cuộc sống, và chắc chắn phải nhờ chồng rất nhiều trong việc nuôi dạy con, và trong cuộc sống, mình không ôm hết được. Nhưng vợ chồng mình luôn phân chia làm sao để làm tốt nhất sở trường của mỗi bên."

Là mẫu người phụ nữ tự tin, độc lập, làm chủ kinh tế và có sự nghiệp riêng, nhưng chị Thúy Hương vẫn luôn ưu tiên dành thời gian vun đắp tổ ấm luôn ấm áp, tinh tươm.

Là một người phụ nữ năng động, thành công, có sự nghiệp riêng nhưng với chị Thúy Hương, tình thân, gia đình vẫn luôn là ưu tiên số một.

Với chị, để có một tổ ấm vững chãi, ấm áp, để mái nhà luôn là nơi các thành viên trong gia đình khao khát trở về, quây quần bên nhau thì tình yêu thương, sự quan tâm, đối đãi chân thành là điều quan trọng nhất.

"Mặc dù, mình là người bản tính quyết liệt, nhưng mình biết rằng mình không hiếu thắng. Trong gia đình cũng vậy, thẳng thắn vẫn cần tế nhị, yêu thương cũng phải bày tỏ tinh tế.

Ví dụ, ông xã đi công tác mình sẽ luôn là người nâng khăn sửa áo, gấp từng bộ theo từng ngày, sắp từng viên thuốc bổ... Muốn được biết lịch trình trong ngày, giờ bay của anh. không phải mình "ghen" hay giám sát mà là sự quan tâm, lo lắng cho "nửa kia".

Cuộc sống cứ vậy mà êm ấm trôi đi, ai tự làm tốt nhất công việc của mình. Có một điều mà mình thích nhất ở anh là suy nghĩ, nhìn nhận về người khác rất rộng rãi, ấm áp, tử tế.

Có những khi mình mệt, muốn từ bỏ một việc gì đó, anh sẽ luôn bên cạnh động viên, và có khi còn bảo: Nếu mệt quá anh sẽ nuôi em 6 tháng để em đi chơi, vui ghê!"

Chị Thúy Hương luôn tâm niệm: "Hạnh phúc và niềm tin là những điều cần vun trồng, không phải tự nhiên mà có".

Tong cuộc sống, chị không kỳ vọng người bạn đời sẽ yêu thương mình như cách mình muốn. Mà sự tôn trọng, tin tưởng chính là "kim chỉ nam" giúp họ giữ mãi ngọn lửa yêu thương và luôn sống vì nhau.

Sống tử tế với mọi người xung quanh, hiếu thảo với gia đình hai bên nội ngoại, tin tưởng nhau, không quá rạch ròi tiền anh - tiền tôi nhưng minh bạch tài chính là quan điểm sống giúp chị Thúy Hương và chồng nắm tay nhau đi qua chặng đường gần 20 năm thăng trầm vẫn luôn ngập tràn hạnh phúc và bình yên.

Nguồn: phunuvietnam.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo