Gia đình

Nữ doanh nhân 2 lần làm mẹ đơn thân nơi xứ người

Cập nhật lúc 27-08-2015 09:30:09 (GMT+1)
CEO Huỳnh Trang Nhi

 

"Em ở đâu chị đến!" và Huỳnh Trang Nhi xuất hiện với nụ cười hiền lành, khuôn mặt mộc, trang phục giản dị, bế trên tay nhóc tỳ xinh xắn, cuộc nói chuyện thật tự nhiên. Chẳng màu mè, hoa mỹ và cầu kỳ, nữ CEO tranh thủ khoảng thời gian ngày mai lại trở về Singapore để gặp tôi như thế...


Thật khó để gọi chị là gì khi người đàn bà đẹp Huỳnh Trang Nhi đã từng là người mẫu, diễn viên, doanh nhân, "bà bầu thể thao"... và cũng rất truân chuyên khi 2 lần làm mẹ đơn thân. Ấy vậy mà nụ cười lạc quan vẫn lấp lánh trong ánh mắt chị...

Huỳnh Trang Nhi

2 lần làm mẹ đơn thân nơi đất khách quê người, chị có tin đó là định mệnh?

Tôi cũng không ngờ chuyện đó một lần nữa lại lặp lại, lần đầu là "nhỡ", lần 2 là chủ động sinh con nhưng việc bơ vơ một mình thì tôi vẫn không ngờ tới. Đôi lúc tôi tin vào định mệnh khi cả 2 lần sau 12 năm đều rất giống nhau. Nhưng tôi vẫn nghĩ rằng số phận là do chính mình chọn lựa. Bởi vậy, nếu cuộc đời có những lúc không như mình mong muốn thì nỗi buồn cũng thoảng qua nhanh thôi. Tôi đang vui với niềm vui bên 2 con, chưa bao giờ tôi cảm thấy đủ đầy như bây giờ. Tôi đã đứng vững được là nhờ có các con ở bên. Giờ tôi đã có sức mạnh vô biên. 

Nhưng phụ nữ cũng làm sao tránh được cảm giác yếu đuối, chị nói thật lòng đi chắc hẳn chị cũng đã từng khóc rất nhiều?

Cũng có lúc tôi cảm thấy chạnh lòng và mệt mỏi nhưng đó chỉ là những khoảnh khắc thoáng qua. 42 tuổi lại làm mẹ, có thể với nhiều người thật không dễ dàng gì, nhưng với tôi lại nghe được tiếng con khóc, hít hà mùi thơm của con trẻ, nó lại khiến tôi có một sinh lực, trẻ trung, tươi mới. Con đã cho tôi niềm tin vào tương lai. 

Huỳnh Trang Nhi

Làm mẹ đơn thân không chỉ là chuyện người mẹ phải cố gắng gấp đôi...

Chính mình phải làm cho mình mạnh mẽ để không phải lệ thuộc vào đàn ông, đó là kinh nghiệm từ 2 lần làm mẹ đơn thân tôi học được. Dù cũng một lần mong được làm cô dâu nhưng với tôi hạnh phúc của con mới là điều quan trọng. Người đàn ông tôi chọn phải là người cha tốt cho 2 đứa trẻ và việc tìm được người đó rất khó. Có một điều không thể thay đổi cảm xúc của tôi cho đến tận bây giờ. Cứ mỗi lần đi dự đám cưới của bất cứ ai về là tôi hơi chạnh lòng và có chút đượm buồn... Dẫu biết rằng số phận là do mình chọn lựa cho dù cuộc đời mình đã đôi lần cố gắng nhưng không thành thì đành chấp nhận và mỉm cười để cảm giác buồn này qua nhanh. Và đêm đó tôi lại mơ mình được mặc áo cô dâu thật đẹp.  

Từng đi lên từ bàn tay trắng để trở thành doanh nhân, thành người phụ nữ tự tin trong cuộc sống, nếu nhìn lại chị thấy cơ cực hay tự hào? 

Nhìn lại đã từng có thời tôi từng làm đủ nghề để kiếm sống, khi một mình nơi đất khách quê người tại Singapore với cái bụng đang dần lớn lên và dọn vệ sinh, chạy bàn, trực điện thoại như một sinh viên. Trong khi ở Việt Nam thì như một công chúa là người mẫu, gia đình có điều kiện... Nhưng thú thực tôi không cảm thấy cơ cực. Thậm chí gần đây, năm vừa qua tôi cũng phải đối diện với bao nhiêu áp lực. Chia tay với bạn trai đã từng yêu nhau 5 năm, sinh con một mình, mất niềm tin, thất thoát về tài chính và những vấn đề rắc rối về sức khỏe. 

Huỳnh Trang Nhi

Đó là những thử thách có lẽ ông trời bắt người phụ nữ dễ rơi nước mắt như tôi phải trải qua để cứng rắn và vững vàng hơn. Năm vừa rồi tôi bị tổn thương về tình cảm nên ít nhiều ảnh hưởng đến công việc kinh doanh. Tôi đã phải đóng cửa một công ty, một nhà hàng và 2 quán cà phê... Hiện tại thì tôi vẫn tiếp tục kinh doanh 2 khách sạn, 1 quán cà phê và tháng 9 sẽ khai trương nhà hàng mới. Cuộc sống vẫn tiếp diễn và tôi cố gắng triển khai thêm nhiều dự án nước ngoài trở lại, tôi vẫn tiếp tục đầu tư nhiều hơn ở Việt Nam vì ở đây thuận lợi hơn về con người và là lý do để tôi dễ dàng đi về lại Việt Nam hơn. Có nhiều công việc mới sắp hoàn thành, công ty xuất nhập khẩu của tôi cũng chuẩn bị gần xong và sẽ có lô hàng xuất khẩu cá, chả giò và nhiều thứ khác sang thị trường nước ngoài...

Nhiều người con phong cho chị biệt danh người đẹp từ thiện, lý do vì sao chị tích cực làm từ thiện thế, không phải vì mục đích đánh bóng tên tuổi giúp cho hoạt động kinh doanh đấy chứ?

Khi làm từ thiện tôi nghĩ đến con gái mình với những điều thiệt thòi và cũng muốn để những điều tốt đẹp lại cho con. Mình có điều kiện hơn người khác thì nên giúp đỡ, tôi thường trích 30% lợi nhuận vào quỹ từ thiện. Hiện tôi cảm thấy hạnh phúc với những gì mình đang làm. Tôi cũng không có ý định mượn việc này làm việc kia vì dù kinh doanh có vẻ mở rộng nhưng với tôi lợi nhuận chưa bao giờ là yếu tố đặt lên hàng đầu.

Sinh con thứ 2 ở tuổi 42, cảm giác làm mẹ đơn thân ở tuổi trung niên chị thấy như thế nào? Chắc chị cũng mơ đến lúc được mặc váy cô dâu?

Khi sinh đứa con thứ 2 tôi có cảm giác giờ mình không còn phải sợ gì hết. Tôi đã dám đối diện với những sự thật và thấy rằng không cho phép mình quỵ ngã. Thất bại ở 2 lứa tuổi khác nhau đã mang lại cho tôi 2 gia tài lớn, nó không làm cho tôi chùn bước mà lớn hơn nó giúp tôi hiểu được nhiều điều từ cuộc sống và có được sự chín chắn mà tuổi 20 tôi không có.

Là phụ nữ tất nhiên ai chẳng mơ đến được mặc váy cưới. Nhưng nếu chưa tìm được người cha đúng nghĩa cho 2 con mình, tôi sẽ không kết hôn.

 

Những người đàn bà đẹp thường khát vọng nhiều hơn việc níu giữ nhan sắc, chị có mong mình trẻ lại?

Tất nhiên là không, sắc đẹp tuổi trẻ đều quý nhưng tôi đã đi qua nó một cách đầy nhiệt huyết và không lãng phí. Thêm nữa, đó là điều có ước cũng chả bao giờ có được nên tôi không muốn nhọc công làm gì. Giờ tôi đẹp ở tuổi của tôi, con gái bảo "mẹ là người phụ nữ đẹp nhất" thế là vui rồi. 

Chị từng kể có ước mơ về xe bánh mỳ thời trẻ và đến giờ chị vẫn cố hữu thực hiện nó, chị đang muốn chứng tỏ điều gì?

Đúng là thời trẻ tôi đã ước có một xe bánh mỳ để mưu sinh và đến giờ tôi đã thực hiện được ước mơ đó khi cuộc sống của mình đã dư dả. Tôi chỉ muốn nói chúng ta đừng bao giờ quên ước mơ. Dù con đường có thế nào, dù tôi không giàu lên nhờ xe bánh mỳ mà đợi có tiền mới mua xe bánh mỳ, đó là điều làm ngược, nhưng nếu có ước mơ bạn sẽ có được nhiều điều. Hãy cứ sống với ước mơ của mình đi và nó sẽ thành hiện thực.

Huỳnh Trang Nhi

Còn được gọi là "bà bầu thể thao" hay người đẹp của hoạt động phong trào, cái tên này còn đúng với chị bây giờ không? Những dự định tiếp theo của chị mà có thể "tiết lộ"?

Bản thân tôi cũng là người mê thể thao, từ nhỏ đã là VĐV bơi lội, tennis, bóng đá. Giờ tôi vẫn là đại sứ cộng đồng cho Sông Lam Nghệ An, chủ tịch danh dự cho các bạn sinh viên CLB Vì cộng đồng. Tam thời vì bé thứ 2 nhà tôi còn nhỏ nên tôi sẽ dành thời gian cho con đến 1 tuổi rồi sẽ quay lại với những dự định dang dở của mình. Công việc kinh doanh của tôi đôi lúc tôi vẫn có tính chủ quan, cảm tính. Nếu thu xếp được thời gian tôi sẽ quay lại với điện ảnh, MC, nghề mà tôi yêu thích và xem nó  như một thứ giải trí cao cấp. Bởi khi mệt mỏi nó có thể mang lại cho tôi một cảm giác dễ chịu khi được sống với đam mê. Nói chung, trong đầu tôi luôn hoạt động và ý tưởng chẳng bao giờ dừng lại nên xem ra tôi còn rất nhiều việc phải làm. 

Nguồn: Thanh Ba/Trí thức trẻ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo