Gia đình

Phép màu hành trình 22 năm tìm con trai thất lạc trên đất Mỹ

Cập nhật lúc 20-05-2023 19:41:01 (GMT+1)
Ảnh anh Lam chụp cùng bố mẹ vào năm 1995 khi về thăm nhà (tư liệu Gia đình cung cấp )

 

Suốt 22 năm đi tìm con trai mất tích, vợ chồng cô Thu chỉ mong có một phép màu và khao khát được đi tìm lại người con đã thất lạc.


Nỗi đau lạc mất con

Đó là câu chuyện buồn của cô Nguyễn Thị Thu, một người mẹ đã 74 tuổi trú ở hẻm 236/21 đường Trần Hưng Đạo, phường 11, quận 5, TP.HCM. Ở tuổi 74, mắt mờ chân yếu nhưng lúc nào trong người mẹ cũng đau đáu nỗi niềm, người con trai của mình đang nơi đâu?

Anh Phạm Duy Lam (người con trai cả) của gia đình cô Thu ra nước ngoài theo gia đình người dì ruột năm 1987. Năm 1989, anh được tới Mỹ học trung học, sau đó gia nhập quân đội. Tuy nhiên, sau một thời gian, bệnh viện kết luận anh Lam mắc trầm cảm, không được tiếp tục ở quân ngũ.

Năm 1995, anh Lam trở về thăm nhà. Cô Thu và chồng thấy bệnh của con nặng hơn nên đã khuyên bảo con phải trở lại Mỹ điều trị. Người mẹ luôn nghĩ rằng qua Mỹ sẽ chữa nhanh bệnh cho con, con sẽ có một tương lai tốt hơn.

Năm 2002, gia đình cô Thu nghe được lời xác nhận chính thức của vợ chồng người em gái rằng Lam đã mất tích, họ không biết Lam đang ở ở đâu, đã cố gắng tìm kiếm nhưng không có một tin tức gì cả.

Biết tin con trai mất tích nơi xa xứ, cô Thu chạy vạy khắp nơi, tìm đủ mọi cách để nhờ liên lạc tìm con. Nhưng nước Mỹ bao la, cơ hội tìm con ngày càng mong manh khi hai vợ chồng cô Thu đã qua cái độ tuổi xế chiều, lại không biết tiếng ngoại ngữ.

Chưa từng bỏ qua cơ hội nào để tìm con

Suốt 22 năm ròng, giấc mơ lặp đi lặp lại trong cô Thu là thấy mình đứng giữa Boston, Mỹ, ngay trước cửa bệnh viện nơi người con trai đã từng điều trị. Buồn thay, tất cả chỉ hiện hữu trong giấc mơ và rất khó có thể đạt được. Chính bà cũng không chắc có thể làm được điều này trước khi mình qua đời không.

 

Ở cái tuổi gần đất xa trời, vợ chồng chú Cần, cô Thu chưa có đêm nào ngon giấc, khi nỗi nhớ về người con trai của mình. Cùng là người lao động già, không có trợ cấp lương hưu, sống dựa vào trợ cấp của hai người con út, giấc mơ tới Mỹ mãi vẫn chỉ nằm trong suy nghĩ, vì nó cần khoản tiền khổng lồ làm visa, mua vé máy bay tới Mỹ tìm con.

Lá thư kết nối "Giấc mơ Mỹ"

Tính từ năm 2002, hàng trăm bức thư nhờ giúp đỡ từ gia đình bà Nguyễn Thị Thu đã được gửi đi. Trong đó có 2 lần gửi thư tới Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM để nhờ giúp đỡ. Gia đình cũng gửi thông tin tới chương trình tìm kiếm người thân "Như chưa hề có cuộc chia ly", song vì manh mối quá ít, phía làm chương trình không hồi đáp.

Cho đến tận cuối năm 2018, điều kỳ diệu đã đến, bức thư của cô Thu đã được gửi tới ca sĩ Hương Tràm qua Cuộc thi viết thư tay "Hộp thư số 1" (nằm trong chương trình Liveshow) đầu tay của nữ ca sĩ. Câu chuyện được lan tỏa rộng hơn nhờ sự kết nối từ "Chương trình Điều ước Thứ 7’’ và "Liveshow Hộp thư số 1".

 

Bức thư dự thi cô Thu gửi anh Lam trong Cuộc thi "Hộp thư số 1" (Ảnh: Điều ước thứ 7)

Trong Liveshow đầu tay của mình, với hy vọng cô Thu sẽ có thêm cơ hội tìm lại con trai, Hương Tràm đã đích thân trao tặng gia đình cô Thu một cặp vé máy bay khứ hồi sang Mỹ, kèm theo đó là 100 triệu đồng tiền mặt. Nữ ca sĩ đồng cảm sâu sắc, hứa giúp đỡ gia đình nơi ăn ở tại Mỹ trong thời gian tìm kiếm anh Lam.

 

Hương Tràm giúp đỡ gia đình cô Thu tìm kiếm anh Lam (Ảnh: HTS1)

Phép màu đoàn tụ

Năm 2020, Hương Tràm qua Mỹ du học. Tại đây, cô đi biểu diễn ở Atlanta và dò tìm thông tin về anh Lam. Song cảnh sát địa phương yêu cầu cần phải có người thân thì mới hỗ trợ tìm kiếm. Cô Thu đã kết nối với ông Phạm Duy Quang, bà con ở quận Cam (Mỹ) và ca sĩ Hương Tràm, hai người đã trao đổi các thông tin để tiếp tục tìm kiếm.

Cuộc tìm kiếm vẫn diễn ra, "như một điều kì diệu tới với chúng tôi ở gần cuối chặng đường, khi đầu gối tất cả mọi người bắt đầu mỏi, anh Lam đã xuất hiện ", ca sĩ Hương Tràm kể. Sau 5 năm kể từ Liveshow Hộp thư số 1, ca sĩ Hương Tràm thông báo đã tìm thấy anh Lam. "Cháu mừng quá cô ơi, cháu nghe chú Quang gọi điện mà cháu hét to lên trong lớp học, không ai biết là cháu bị làm sao", nữ ca sĩ Hương Tràm gọi điện về cho cô Nguyễn Thị Thu.

 

Hương Tràm trực tiếp tới gặp sau khi biết tin đã tìm được anh Lam. (Ảnh: Facebook Hương Tràm )

Chủ Nhật, ngày mùng 2 tháng 10, 2022, Cô Thu đã được giúp đỡ bay từ Việt Nam qua Atlanta gặp con trai.

 

Anh Lam và cô Thu gặp lại nhau sau hơn 20 năm xa cách. (Ảnh: Facebook Hương Tràm )

Khép lại hành trình 22 năm ròng rã tìm lại người con thất lạc, may mắn mỉm cười với Cô Thu - người mẹ tuổi đã ở độ xế chiều .

"Cảm ơn cuộc sống và những phép màu. Cảm ơn âm nhạc đã kết nối để Tràm được nhìn thấy những hạnh phúc ấm áp này", ca sĩ Hương Tràm nghẹn ngào.

Nguồn: Thúy Nguyễn/ giadinh.suckhoedoisong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo