Gia đình

Phụ nữ không nên quá phụ thuộc vào chồng

Cập nhật lúc 11-05-2018 17:41:34 (GMT+1)
Những ngày nghỉ lễ dài chồng nên cùng vợ con đi chơi để kết nối tình cảm gia đình. Ảnh minh họa

 

Nhiều chị em vì quá lệ thuộc vào chồng nên nếu chồng không đi ăn tiệm, mình cũng không ăn; chồng không đi du lịch trong dịp nghỉ lễ, mấy mẹ con cũng lủi thủi ở nhà trải nghiệm kỳ nghỉ trong buồn bã. Cuộc sống như thế có hạnh phúc?


Nước mắt cay đắng của người vợ trong ngày nghỉ lễ

Chị Nguyễn Thị Hoa (ở Hải Phòng) rơm rớm nước mắt chia sẻ, chồng chị đi làm ăn xa, chị đang mang bầu nên mỗi dịp nghỉ lễ hay giỗ chạp chồng về là chị vui lắm.

Nhưng cứ vào những dịp này thì các chị chồng lại thường đưa cả gia đình về nhà bố mẹ đẻ ăn uống nên chị phải “ôm” bụng bầu nấu nướng phục vụ đại gia đình, xong xuôi lại ôm bụng bầu dọn dẹp, rửa bát. Trong khi đó cả nhà chồng ngồi xỉa răng, uống nước và họp gia đình “lên án và kết tội” chị ở nhà lầm lầm lì lì, không chịu nói chuyện với bố mẹ chồng (thực tình là do chị mang bầu nên mệt, làm xong việc chỉ muốn nằm nghỉ ngơi)… Chồng chị có tí hơi men là bốc lên, xô đẩy bàn ghế chạy ra tận nơi vợ rửa bát để chửi. Chị Hoa ấm ức nói lại thì bị chồng bạt tai nảy đom đóm mắt.

Sau ba năm cưới thì đây là lần thứ tư chị Hoa bị chồng đánh. Chị không khéo, nhưng không phải là người kém hiểu biết. Trong khi chồng đi làm ăn xa, bố chồng cực kỳ gia trưởng, mẹ chồng hay săm soi gây sự hiểu lầm. Hai bà chị chồng và hai ông anh rể thì chuyện gì cũng tham gia. Chồng ở xa khi về chỉ nghe một tai bên người nhà nên ở nhà chị làm gì không vừa ý, ông bà mắng chửi, nói mát chán rồi đợi chồng chị đi xa về là “họp” gia đình để chồng “xử” vợ.

Chị Lê Thị Hòa (ở Sơn Tây, Hà Nội) lại có nỗi niềm khác. Tháng trước chị phải đưa mẹ chồng vào viện mổ rút nẹp chân (bà bị ngã gãy chân, phải bó bột). Khi bà ra viện chị tưởng sẽ được nghỉ ngơi mấy ngày thì ngay buổi trưa hôm ngày nghỉ lễ đầu tiên dịp 30/4-1/5 vừa rồi, chồng phóng xe về xin tiền vợ để góp mời mấy anh chị em cùng làm đi ăn nhà hàng. Chị nói: “Em ở nhà nuôi con, mẹ vừa nằm viện, anh đi làm không đưa tiền về, sao còn lấy tiền nhà mang đi?”. Thế là chồng chửi, rồi quát bảo chị “đòi hỏi vừa thôi". Chị đưa tiền cho chồng mà nước mắt cứ trào ra...

Ngày nghỉ thứ hai, vợ chồng anh bạn thân "con chấy cắn đôi" đến. Chị làm mâm cơm bình thường đãi bạn. Chồng chị vừa ăn cơm vừa lườm vợ. Ăn xong, cả hai vợ chồng ra về chứ chị vợ cũng không giúp dọn dẹp gì. Sẵn bức bối hôm trước, chị cự nự lại với chồng. Thế là hai vợ chồng lại cãi nhau và… hết kỳ nghỉ.

Chị Lê Thị Ngọc (ở Bình Định) ca cẩm có ông chồng tính khí thất thường và cư xử thì quá tệ, khiến tâm trạng chị và hai con cũng trồi sụt, lên xuống như thời tiết theo chồng. Bình thường chồng đã chê chị nấu ăn dở, rồi áp đặt sở thích riêng bắt cả nhà phải theo. Tối nào chị cũng phải hỏi xem chồng muốn ăn gì để lên thực đơn đi chợ hôm sau. Hai con lúc nào cũng nói "con ăn gì cũng được", chỉ có chồng là yêu sách. Lâu lâu ông ấy còn nổi cáu: “Sao ở nhà này đến ăn cái gì em cũng phải hỏi anh?”, nhưng chồng khó tính quá, nên lấy nhau gần chục năm chị vẫn không hiểu nổi sở thích của chồng.

Mẹ con có thể đi du lịch mà không cần có bố

Theo chuyên gia tư vấn tâm lý, tư vấn tình yêu đôi lứa và các vấn đề hôn nhân Thanh Hằng (Công ty Luật Dương gia), nếu một kỳ nghỉ lễ dài mà nhiều phụ nữ phải ở nhà phục vụ nhà chồng, rồi chồng con, bạn bè… không được đi đâu thì quả là thiệt thòi. Phụ nữ hãy học cách tự yêu thương bản thân mình. Với những ông chồng còn biết nghe, biết nghĩ thì những dịp lễ tết chị em hãy lên kế hoạch, rồi bàn bạc kỹ càng với chồng chuyện đưa cả nhà đi chơi cho phù hợp.

Nếu chồng có nhu cầu ăn uống, giao hữu với người thân, bạn bè thì chị em nên chia rõ ràng “dành cho chồng và gia đình/ bạn bè 2 ngày, còn 2 ngày dành riêng cho cả nhà ta đi chơi, nghỉ ngơi”. Chị em hãy tự thưởng cho mình “quyền” trong ngày nghỉ lễ, thấy đúng thì làm chứ đừng nhất nhất chỉ nghe lời chồng rồi chịu đựng, rồi ấm ức, buồn sầu.

Phụ nữ bận rộn tối ngày, những kỳ nghỉ dài hãy để chị em được “xả hơi”, vui chơi cùng chồng con, gia đình. Đừng để chị em tủi phận thấy người được nghỉ lễ, được chồng chiều chuộng, đưa đi du lịch, đi picnic, đi ăn ngon… hoặc chí ít cũng đưa tiền cho vợ làm bữa cơm ngon để cả nhà ăn uống vui vẻ.

Việc chồng thỉnh thoảng đưa vợ con đi ra ngoài cũng là cách làm mới, hâm nóng tình cảm vợ chồng và mối quan hệ giữa các thành viên trong nhà. Nếu chồng không đồng quan điểm, không thích đi cùng gia đình thì phụ nữ hãy mạnh dạn đi chơi cùng con - bởi các con học hành mệt mỏi cũng rất muốn được xả hơi, được đi chơi, du lịch. Ban đầu không có chồng chị em có thể lo lắng, nên hãy đưa con đi công viên, tới các khu vui chơi… Sau quen dần mấy mẹ con sẽ thoải mái đi du lịch gần, xa theo đoàn… Thực tế, ở các khu du lịch có rất nhiều gia đình chỉ có mẹ con đi chơi, đi du lịch cùng nhau. Vài lần như thế nếu ông chồng thấy ngày nghỉ lễ ở nhà trống vắng, hiểu ra cần sự gắn kết gia đình mà đi chơi cùng vợ con là tốt nhất.

Hôn nhân trăm người trăm kiểu, nhưng hạnh phúc là hai vợ chồng cùng nhau “khâu vá, thêu dệt”, chứ không chỉ ở người vợ tự xây. Hãy để phụ nữ có cảm nhận được hạnh phúc đích thực với chồng.

Nguồn: Uyển Hương/ Giadinh.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo