Gia đình

Phụ nữ lương cao hơn chồng: Một cái tội ?

Cập nhật lúc 08-03-2014 21:32:00 (GMT+1)

 

Ukraina vẫn chiếm nhiều trang báo Pháp hôm 07/03/2014. Thế nhưng nếu Libération chạy tựa trang nhất « Crimée, leo thang », phần lớn các báo trở lại nếp cũ, dành tít mở đầu bản tin cho thời sự Pháp, tập trung trên kinh tế. Lý thú nhất tuy nhiên lại là hồ sơ xã hội Pháp, được Le Figaro nêu bật ở trang trong dưới hàng tựa : « Những người vợ mà thu nhập cao hơn chồng ».


Gọi việc vợ lương cao hơn chồng là một vấn đề không sai chút nào, vì đây là một hoàn cảnh không phải là lúc nào cũng được các đương sự - nam cũng như nữ - chấp nhận một cách thoải mái.

Le Figaro trước hết nêu bật kết quả một nghiên cứu của Viện Thống kê Pháp INSEE, được công bố hôm qua 06/03/2014 cho thấy là tại Pháp, có đến gần 25% cặp vợ chồng trong đó bà xã có thu nhập cao hơn đấng phu quân. Đối với Le Figaro, đây không phải là kết quả của một cuộc cách mạng, mà là một sự tiến hóa.

Vấn đề là tình trạng này đã tạo ra một số xào xáo nhất định trong nhiều cặp, cho thấy rằng đây là một điều chưa được xã hội hoàn toàn chấp nhận, ngoại trừ nơi giới trẻ. Le Figaro trích lời bà Claire, 38 tuổi, lãnh đạo trong một công ty lớn công nhận rằng : « Điều đó làm cả tôi lẫn chồng tôi đau khổ. Trong số bạn bè tôi, không ai thoải mái với thực tế đó ».

Chồng mặc cảm mất nam tính, vợ mặc cảm tội lỗi

Tình cảnh của ông Thomas, 38 tuổi, chuyên viên cao cấp trong lãnh vực công nghệ cao, cũng tương tự : « Tôi cảm thấy khó chịu trước việc vợ tôi kiếm được nhiều tiền hơn tôi. Có lẽ tôi vẫn có một cái nhìn cổ hủ, thậm chí có xu hướng chồng chúa vợ tôi… Đối với tôi, đàn ông phải là một người thợ săn, vác trên vai những con lợn rừng về nuôi gia đình ».

Theo Le Figaro, khi không còn là trụ cột của gia đình, đôi khi đàn ông cảm thấy là nam tính của họ bị tổn thương. Mô hình gia đình của cha mẹ họ đã bị phá vỡ và họ tự hỏi là họ có ích lợi gì. Bị chới với, một số người trong tình cảnh này đã đến xin khám bệnh tại phòng mạch của bà Ghislaine Paris, chuyên gia về tình dục học.

Đối với bà Paris, tâm trạng nói trên là « tàn dư của quá khứ, trong đó người đàn ông đóng vai trò đầy nam tính của chủ hộ, và rút ra một số quyền lực từ vai trò này ». Nhưng tình hình xã hội đã thay đổi và nhiều người đàn ông đã bị mất phương hướng và dễ bị tổn thương về tâm lý.

Bà Ghislaine Paris đã nêu lên ví dụ về phản ứng rất dữ dội của một bệnh nhân, khi làm giấy tờ ly hôn, đã phát hiện ra rằng vợ của ông kiếm được nhiều tiền hơn ông. Bà ghi nhận : « Suýt nữa là ông ta đánh người vợ của mình, cứ như là ông ta không có cách nào khác để thể hiện sức mạnh nam tính của mình ».

Còn phản ứng của phụ nữ trước tình trạng mình lương cao hơn chồng thì ra sao ? Bà Ghislaine Paris cho biết : « Họ có mặc cảm tội lỗi, xin lỗi về tình trạng đó, và luôn sợ bị người khác đánh giá mình là hạng ăn hiếp chồng ».

Đối với Le Figaro, trong những đôi vợ chồng, tiền vẫn đóng vai trò tác nhân mang lại quyền lực. Một số nữ giám đốc, dù đã từng vật lộn để thành đạt, nhưng vẫn cảm thấy không thoải mái về ưu thế tài chính của mình, tựa như là thành công làm cho người chồng của họ bị mất giá, nhất là khi hai người cùng một trình độ học vấn.

Ngay cả khi giữa vợ chồng với nhau không có vấn đề, việc vợ lương cao hơn chồng vẫn là điều dị nghị trong bạn bè hay người thân. Đó là trường hợp của Veronica, một phụ nữ đã ngũ tuần. Bà nhận xét : « Đối với xã hội đó vẫn là điều khó chấp nhận. Người phụ nữ bị buộc phải luôn luôn tìm cách biện minh, và nâng cao giá trị của chồng mình... Vì vậy, bây giờ chúng tôi tránh đề cập đến chủ đề này. »

Khái niệm « ông nội trợ » trên đà được chấp nhận ?

Theo ghi nhận của Le Figaro, đối với những cặp vợ chồng có chênh lệch cao về lợi tức, giữa hai bên thường có một thỏa thuận : một người bảo đảm cuộc sống thường nhật, người kia thì lao vào mạo hiểm để tiến xa hơn. Đó là trường hợp của bà Violaine, 38 tuổi, tốt nghiệp trường kinh doanh ESSEC nổi tiếng, hiện là giám đốc phụ trách phát triển.

Chồng bà đã không ngần ngại bỏ việc để thành lập một công ty riêng, cho dù hai người có bốn đứa con để nuôi. Đối với bà Violaine : « Đây là thời điểm thích hợp… Chúng tôi tựa như hai chiếc bình thông nhau ». Tuy nhiên Violaine cũng rất tỉnh táo : « Tôi hy vọng là tình trạng này chỉ tạm thời mà thôi. Tuy nhiên, với thu nhập của tôi gấp đôi chồng tôi, và việc ông ấy tiếp tục sống nhờ trên đồng lương của tôi về lâu về dài sẽ đặt ra một vấn đề đối với tôi ».

Tuy nhiên, không phải cặp nào cũng nhức đầu về chuyện lương vợ cao hơn lương chồng. Le Figaro nêu thí dụ của Jerome, 40 tuổi, một nhà phê bình ẩm thực, thu nhập thấp hơn vợ ông, một kiến trúc sư, khoảng 30%. Cặp vợ chồng này đã tìm thấy một sự cân bằng và thậm chí đang đợi một đứa con thứ ba.

Bí quyết của Jerome ? Không nề hà công việc nội trợ như đưa con đến trường, mua sắm, nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa... Ông chồng này vui vẻ thừa nhận : « Tôi nhận thức được rằng tôi không phải là loại người có tham vọng hay chạy theo sự nghiệp. Vì vậy, tôi cảm thấy không bực bội chút nào ». Ông tự coi mình là một « ông nội trợ » được xã hội công nhận : « Nội trợ cũng là một công việc. Mọi người đều biết rằng chúng tôi không phải là hạng lười biếng. »

Nguồn: Mai Vân/ RFI

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo