Gia đình

Phụ nữ và các dấu mốc hôn nhân quan trọng

Cập nhật lúc 19-07-2013 07:14:58 (GMT+1)
5 năm sau khi kết hôn, người phụ nữ nếm trải mọi mùi vị đắng cay, hạnh phúc, xót xa, tủi nhục của một người làm vợ, làm mẹ, l

 

Qua mỗi chặng đường hôn nhân, cảm nhận của người làm vợ, làm mẹ lại có những thay đổi đáng kể. Sự thay đổi đó không chỉ liên quan đến yếu tố thời gian mà gắn liền với đặc trưng của mỗi giai đoạn trong cuộc sống gia đình họ.


Năm đầu sau hôn nhân

1. "Tôi đã đặt quá nhiều tham vọng vào việc kết hôn để rồi phải ôm lấy thất vọng tràn trề chỉ sau khi cưới vài tháng. Trước kia, cứ nghĩ hôn nhân sẽ rất hạnh phúc, kinh tế khá giả hơn (vì có 2 người chung tay làm ăn), đi đâu cũng có nhau, công ăn việc làm ổn định, nhà cửa đàng hoàng... Vậy mà tất cả những gì tôi nhận lấy là: tình yêu như đã chết, sự quan tâm không còn, những cư xử tế nhị cũng biến mất... 

Tôi phải sống với một người bằng xương bằng thịt với đủ mọi thói quen xấu, khác biệt về lối sống... Có 2 người cùng kiếm tiền nhưng các khoản chi tiêu khi đã kết hôn lại nhiều hơn gấp bội. Trước kia mình kiếm được tiền chỉ để 'đắp' vào thân thì sau hôn nhân, ngoài chi tiêu cho hai vợ chồng, tôi còn phải dành dụm tiền cưới xin, giỗ chạp, biếu xén, quà cáp... hai bên nội ngoại.

Đó là chưa kể khi mới bước chân về nhà chồng, có hàng nghìn thứ bỡ ngỡ, bất đồng mà phụ nữ phải đối mặt. 1 năm sau khi cưới, tôi mới thấm thía hết câu nói 'Hôn nhân là mồ chôn của tình yêu'.

Và dường như với hầu hết các cuộc hôn nhân thì phụ nữ là người thiệt thòi hơn cả. Quả đúng là đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm. Chồng tôi chỉ biết lo kiếm tiền, ngoài ra mặc định mọi việc còn lại là của vợ. 

Nếu không sắp xếp đủ thời gian tôi sẽ chẳng bao giờ làm hết việc. Nếu không co kéo đủ tiền, tháng nào tôi cũng sẽ hết trước kì lương. Bếu không khéo léo trong các mối quan hệ, tôi bị coi là 'không biết làm dâu'... Tôi ngập đầu trong đủ mọi thứ tính toán, cân nhắc, như hành trình chập chững bước vào lớp học vỡ lòng 'làm vợ' vậy" - Quỳnh Thư, 26 tuổi - giao dịch viên ngân hàng, tâm sự.

2. "Nhớ lại, thời gian mới cưới với mình như thiên đường vậy. Cả hai có cơ hội yêu thương, quan tâm tới nhau nhiều hơn, được đi du lịch, ăn uống cùng nhau... Tất nhiên cũng có những bỡ ngỡ khi lần đầu sống chung nhưng có lẽ mình may mắn có nhà riêng nên cuộc sống ngay sau hôn nhân vô cùng thoải mái. Thích nhất là mình nhận được trọn vẹn tình yêu và sự chăm sóc của chồng.

Bên cạnh đó, một phần do mình đã yêu khá lâu mới cưới, lại chuẩn bị tâm lý rất kĩ càng trước khi làm vợ nên mọi thứ trong năm đầu tiên sau khi kết hôn diễn ra khá suôn sẻ. 

Mọi thứ chỉ thay đổi từ sau khi mình sinh con. Mình có cảm giác cả hai ít tập trung vào nhau hơn mà san sẻ phần lớn tình cảm cho con. Thêm vào đó, khi có con cũng rất bận rộn, vợ chồng mình không còn thời gian riêng tư cho nhau chứ không nói đến thời gian đi chơi, du lịch, đổi gió... Từ việc ăn gì, làm gì cả hai đều bị sự can thiệp của con xen vào. 

Cũng đôi lúc vì điều này mà hai vợ chồng cãi nhau, đặc biệt với mình, mình thấy tủi thân lắm. Song suy cho cùng, mình thấy từ ngày sinh con, có một sợi dây vô hình đã gắn kết chặt chẽ mình và chồng lại với nhau. Đến thời điểm này, mình tạm hài lòng về hôn nhân, về chồng mình" - Thanh Tuyết, 28 tuổi, Kim Mã (Hà Nội), bày tỏ.

Sau 5 năm kết hôn

3. "Mặc dù đã trải qua nhiều năm làm bạn, làm người yêu rồi mới tiến tới hôn nhân song khi trải nghiệm tôi mới thực sự hiểu hết những sóng gió của nó. Vợ chồng tôi đã trải qua nhiều đêm mất ngủ, đối mặt với đủ mọi áp lực về tiền bạc, lung lay về tình cảm, mâu thuẫn gia đình, bất đồng trong nuôi dạy con cái... Đó là tất cả những gì diễn ra trong 5 năm sau khi cưới.

Tôi thấy quan niệm cho rằng cái gì không thể giết chết bạn sẽ giúp bạn mạnh mẽ hơn rất đúng với hoàn cảnh của mình. Quả thực, 5 năm sau hôn nhân cũng là 5 năm tôi nếm trải mọi mùi vị đắng cay, hạnh phúc, xót xa, tủi nhục của một người làm vợ, làm mẹ, làm dâu. 

Tuy nhiên, vì may mắn có một người chồng hiểu và yêu thương mình chân thành nên sau mọi sóng gió thì trời cũng yên biển lặng. Quả thực tôi nghĩ đây là thời điểm đủ để phản ánh cả một hành trình hôn nhân dài.

Sau từng ấy năm, bạn đủ để biết rằng gia đình mình có hạnh phúc hay không, chồng bạn là người thế nào, khả năng làm vợ của mình ra sao, mối quan hệ giữa mình và gia đình chồng có tốt đẹp không..." - Phạm Hải Liên, 33 tuổi, giáo viên, chia sẻ.

4. "5 năm đầu hôn nhân thực sự là thời điểm quan trọng đối với mọi cặp vợ chồng. Tất nhiên khi người phụ nữ đã trải qua đủ 5 năm này thì đều nếm trải đủ mọi dư vị ngọt ngào và cay đắng của hôn nhân cũng như của phận đàn bà. Mình không muốn nói nhiều đến điều này bởi hẳn ai cũng có thể kể vanh vách vị ngọt ngào là những vị gì và vị đắng cay thường ra sao... 

Qua trải nghiệm của bản thân và những người xung quanh, chỉ có một điều mình rút ra là thời điểm sau cưới 5 năm cũng là lúc hôn nhân dễ rơi vào nhàm chán và tình cảm vợ chồng lung lay hơn bao giờ hết. Áp lực kinh tế, con cái và chừng ấy thời gian bên nhau đủ để vợ chán chồng, chồng vô tâm với vợ. Và giữa lúc nhạy cảm ấy, chỉ cần một cơ hội nhỏ cũng khiến người vợ, người chồng sa ngã vào vòng tay người không thuộc về mình.

Song người phụ nữ có nắm giữ được hạnh phúc hay không cũng là ở giai đoạn này. Dù bản thân có những lúc tơ tưởng đến người khác, dù chồng trót lầm lỡ nhưng nếu hai người vẫn yêu thương, có trách nhiệm và muốn vun vén cho gia đình thì sẽ đều vượt qua..." -Lưu Thu Hà, 35 tuổi, nhân viên văn phòng, cho biết.

Sau 10 năm kết hôn

5. "10 năm, một chặng đường khá dài của hôn nhân đã đi qua. Đến lúc này, tôi hoàn toàn bằng lòng với những gì mình đang có: 2 đứa con ngoan ngoãn, người chồng tốt, nhà cửa, công việc đều ổn định... Tôi nghĩ ai cũng vậy, đã đồng hành với nhau được chừng ấy năm thì gần như đây là giai đoạn ổn định của hôn nhân rồi. 

Trong khi không ít cặp vợ chồng bạn bè đã ly hôn thì tôi có thể khẳng định cuộc hôn nhân của mình bền vững. Chúng tôi đã trải qua những năm tháng khó khăn nhất, để rồi lại thấy yêu nhau nhiều hơn, có trách nhiệm với nhau hơn. 

Vợ chồng tôi tìm thấy tiếng nói chung về sự nghiệp, về gia đình, về các mối quan hệ cũng như sở thích cá nhân... Tôi cho rằng đó là những yếu tố cần thiết và cũng là dấu hiệu của một gia đình hạnh phúc sau 10 năm chung sống.

Với gia đình tôi, tôi cảm giác như đây là giai đoạn 'nối lại tình xưa'. Con cái đã lớn, kinh tế khá giả hơn, nhà cửa đàng hoàng, những lo toan ít đi nên chúng tôi có thời gian đi du lịch cùng nhau, hưởng thụ cuộc sống" -Lưu Thị Khánh, 35 tuổi, Q.3 (TP Hồ Chí Minh) giãi bày.

Nguồn: Trí Thức Trẻ/ Afamily

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo