Gia đình

Phụ nữ Việt hay nhịn chồng, dại quá!

Cập nhật lúc 08-03-2014 09:04:45 (GMT+1)
Phụ nữ Việt hay nhịn chồng, dại quá!

 

Một điều mà ai cũng phải thừa nhận đó là, chị em phụ nữ Việt rất hay nhịn chồng, cam chịu, thà là chấp nhận tất cả để giữ hạnh phúc gia đình còn hơn là nói ra để rồi tan nát.


Đôi khi chị em tưởng rằng, việc làm của mình như thế là đùng, là hoàn toàn hợp tình hợp lý vì mình nhịn thì mọi chuyện sẽ đâu vào đó. Nhưng không phải ai nhịn cũng xuôi, có những chuyện nhẫn nhiều nó sẽ trở thành con dao hai lưỡi, thành điều kiện để cho những tính xấu của đàn ông ngày càng bộc lộ và phát triển hơn. 

Trước đây, tôi cũng là một người phụ nữ như thế. Lấy phải anh chồng gia trưởng, thường xuyên quát nạt vợ, việc gì trong nhà cũng là do anh ấy quyết. Cái chuyện tiền nong thì không phải nói, tôi tiêu đồng nào là chồng càu nhàu. Những chuyện trong nhà, tôi hầu như không có quyền can thiệp vì chồng tôi luôn nghĩ, đàn bà như ‘ếch ngồi đáy giếng’ biết gì chuyện của đàn ông mà chen vào.

Mấy năm chung sống cùng chồng, tôi chỉ có nhiệm vụ sinh con, dọn dẹp nhà cửa, cơm nước, chăm sóc bố mẹ chồng. Còn ngoài ra, tôi không có quyền gì khác. Chồng tôi bảo, phụ nữ là phải ở nhà làm nội trợ, là phải nghe lời chồng, chồng bảo sao thì làm vậy. Chồng còn bảo tôi sướng, vì suốt ngày chỉ ăn chơi, đi làm thì nhàn hạ, lương vài đồng chồng không hỏi đến. Tiền thì chồng đưa cho hàng tháng, thế mà còn kêu ca cái nỗi gì. Tôi có bao giờ dám kêu, vì tôi nhịn, phải nhịn vì con. Nhiều khi tôi ức đến cổ vì cái tính thích chỉ tay năm ngón của chồng, chẳng làm gì chỉ vắt chân lên ghế xem tivi, những việc khác vợ làm cả. Nhưng anh lại tự phụ, cho mình là người có quyền quyết định mọi việc, mình là người làm việc lớn. Tiền anh kiếm cũng đâu có nhiều, nếu tôi không biết chắt bóp chi tiêu thì có mà nghèo xác xơ. Lúc ốm đau bệnh tật không có một xu. Con thì còn mua sữa, thế mà chồng còn bảo tôi là người không biết tiết chế chi tiêu, không biết điều.

Cô bạn tôi cũng kể về cuộc hôn nhân không mấy hạnh phúc của cô ấy suốt những ngày qua.(ảnh minh họa)

Thú thực, cái tính cách khó chịu của chồng, đã không tình cảm với vợ con lại còn cứng nhắc, gia trưởng, tôi chỉ muốn nói cho chồng một trận cho ra trò. Nhưng nghĩ đến con, tôi cứ mặc kệ, thôi thì ‘một điều nhịn là chín điều lành’, tôi cũng cứ tự nhủ như thế để sống. Ở trong nhà chồng, tôi chỉ như cái bóng, không có tiếng nói, thậm chí nói ra cũng không ai buồn tiếp thu. Tôi nhiều khi cảm thấy chán, vợ chồng tình nghĩa đã nhạt, chỉ còn lại là nỗi đau và sự mệt mỏi mà thôi.

Cô bạn tôi cũng kể về cuộc hôn nhân không mấy hạnh phúc của cô ấy suốt những ngày qua. Chồng cô ấy ngoại tình, nhưng khi bị phát hiện, anh ta còn lên mặt dạy đời, bảo ‘tôi ngoại tình là vì ai cô không biết à, vì ở cái nhà này, cô chẳng làm được gì, chỉ biết ngồi ở nhà nhặt rau nấu cơm’. Xem ra thì anh chồng đang khinh người vợ không biết kiếm tiền, chỉ biết ăn bám. Nhưng, anh ta đi ngoại tình lại còn mang tiền cho gái chứ có phải kiếm thêm được tiền đâu. Chán vợ không có nghĩa là tìm niềm vui mới, chán vợ cũng phải có trách nhiệm lo cho vợ cho con khi mà vợ anh ta còn ở trong cái nhà này. Nghe cô ấy kể, mỗi lẫn chồng đi uống say về đều đánh đập cô ấy thậm tệ.

Câu chuyện bắt đầu khi tôi nhận ra những vết bầm tím trên khuôn mặt của cô bạn. Cô ấy ban đầu ngại không dám nói, bảo là ngã xe. Nhưng nhiều lần như thế, tôi đã phát hiện ra. Và cô ấy cũng kể tỉ mỉ cho tôi nghe câu chuyện. Lấy nhau được 2 năm thì chồng cô ấy có thói vũ phu, suốt ngày đi nhậu say rồi về nhà chửi bới, đánh mắng vợ con. Nghe đâu anh ta làm ăn thua lỗ nên trút hết giận lên đầu vợ con, không coi vợ con ra gì. Đánh đập chửi bới là chuyện thường xuyên mà cô bạn tôi phải chịu.

Nhiều lần cũng phản kháng nhưng còn bị đánh cho thậm tệ hơn. Đôi khi cô ấy có gọi cho tôi nói rằng, muốn bỏ nhà ra đi, muốn li dị chồng. Nhưng chỉ vì con còn quá nhỏ nên không muốn con bơ vợ một mình. Bao giờ conđược vài tuổi, nếu còn tiếp tục tình trạng này, cô ấy sẽ ra đi, không nuối tiếc.

Tuy nhiên, có một lời khuyên cho chị em rằng, đừng nên nhẫn quá, vì đôi khi cái nhẫn chính là nguồn cơn cho những cái ác, hay là sự vô liêm sỉ nảy mầm và phát triển. (ảnh minh họa)

Đó là trường hợp của cô bạn tôi và ngay cả cuộc đời tôi cũng vậy. Phụ nữ chúng ta luôn nhịn để sống. Có nhiều người còn biết rõ mồn một là chồng mình ngoại tình nhưng vẫn phải cam chịu, chấp nhận nhìn chồng đi bên người phụ nữ khác, không một câu oán thán. Chỉ vì, chị em không muốn làm lớn chuyện, rồi gia đình tan nát. Nhất là chuyện danh dự, chồng chị sẽ không còn mặt mũi nào với mọi người nội ngoại và tất nhiên, gia đình cũng rạn nứt vì dù sao cũng có rào cản, không còn ngọt ngào như xưa nữa.

Nhiều người vợ phải làm kiếp chung chồng như vậy để cho gia đình hòa thuận, để con cái được yên vui. Đúng là, phụ nữ chúng ta luôn luôn thiệt. Vì sao vậy? Chỉ là chúng ta không dám đấu tranh, không dám vùng lên, không dám vì bản thân, vì quyền lợi của mình. Chỉ vì chúng ta sống vì người khác, vì con cái và người thân quá nhiều nên cuối cùng, chúng ta nhận lại nỗi đau và những day dứt của cuộc đời. Người phụ nữ Việt Nam luôn luôn vậy, họ sinh ra để vì chồng, vì con và hi sinh tất cả vì người mình thương yêu.

Tuy nhiên, có một lời khuyên cho chị em rằng, đừng nên nhẫn quá, vì đôi khi cái nhẫn chính là nguồn cơn cho những cái ác, hay là sự vô liêm sỉ nảy mầm và phát triển. Nhớ nhé chị em, vì cái gì cũng nên có giới hạn nhất định…

Nguồn: Mộc Lan/eva

  • #2 nguyên: nhàm

    08-03-2014 16:54

    tôi mong là anh em ta không lên xem và bình luạn nhửng bài viêt ngu ngốc này . cám ơn
  • #1 thutuan: gia đình

    08-03-2014 12:09

    tri tài gái sắc,nuôi vợ con trong nhà vẹn toàn.vợ đẹp ra ngoài một mình mà tung hoành chắc chắn vợ không nghe chồng.........? còn bây giờ vợ già có nghe chồng đâu mà bạn buồn kể cả vợ trẻ.......? hoan hô em trẻ,e già tình cũng nhiều mà tiền cũng có,?....
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo