Gia đình

Tết Thanh minh đặc biệt của chàng Tây sau 5 năm làm rể gia đình Việt

Cập nhật lúc 10-04-2023 16:30:48 (GMT+1)

 

Bên mộ phần người thân, ông Dương Đức Minh (71 tuổi, ở Ba Đình, Hà Nội) vừa tất bật chuẩn bị các lễ vật để tưởng nhớ, tri ân người đã khuất, vừa kể cho cháu rể Bjorn Wilke nghe về những đạo hiếu cao quý của mỗi gia đình Việt trong dịp Tết Thanh minh.


Đến hẹn lại lên, dịp Tết Thanh minh cận kề, người dân Thủ đô lại tất bật chuẩn bị đồ lễ và có mặt ở mộ phần người thân để trọn vẹn đạo hiếu với những người đã khuất.

Gia đình ông Dương Đức Minh là một trong số đó nhưng năm nay, việc tròn vẹn đạo hiếu với những người đã khuất của gia đình ông Minh có thêm sự góp mặt của chàng rể Bjorn Wilke.

Với anh Bjorn Wilke (27 tuổi, Quốc tịch Đức), tưởng nhớ người đã khuất là sự trải nghiệm đầu tiên, mới mẻ kể từ khi lấy vợ Việt Nam.

 

Bên mộ phần người thân, ông Dương Đức Minh (71 tuổi, ở Ba Đình, Hà Nội) vừa tất bật chuẩn bị các lễ vật để tưởng nhớ, tri ân người đã khuất, vừa kể cho cháu rể Bjorn Wilke nghe về những đạo hiếu cao quý của mỗi gia đình Việt trong dịp Tết Thanh minh.

Bởi vậy, để kịp có mặt tại mộ phần người thân tại một nghĩa trang ở Hòa Bình trước 8h sáng, gia đình ông Minh đã chuẩn bị lễ vật và rời Thủ đô từ rất sớm.

Chia sẻ với phóng viên Gia đình & Xã hội, anh Bjorn Wilke cho biết, đây là lần đầu tiên anh được trải nghiệm Tết Thanh minh bên gia đình vợ sau 5 năm lập gia đình.

"Đây là một trải nghiệm độc đáo mà tôi thấy được sự kết nối tình cảm các thành viên trong gia đình. Ở Việt Nam, phong tục gia đình rất cao quý, tôi thấy rằng mọi thành viên trong gia đình luôn biết cách hướng con cháu biết về đạo hiếu với ông bà, tổ tiên. Đây là lần đầu tôi được trải nghiệm và tôi rất muốn tham gia nhiều hơn nữa những ngày lễ như thế này", anh Bjorn Wilke cho hay.

 

Gia đình ông Dương Đức Minh thành kính bên mộ phần người đã khuất.

Hướng dẫn cháu rể thắp hương vái lạy tổ tiên, ông Dương Đức Minh cho biết: "Tết Thanh minh là Tết tảo mộ nhưng lại mang không khí vui tươi. Bởi vậy, lệ theo truyền thống, đại gia đình tôi luôn cùng ra mộ viếng thăm người thân đã khuất với tâm trạng vui vẻ".

Ông Minh cho biết: "Ngày Tết Thanh minh không có chỗ cho sự u buồn hay đau xót, mà tất cả mọi người đều cùng tri ân, tưởng nhớ người đã khuất với thái độ kính cẩn, mong cho người đã khuất an nghỉ thanh thản và người còn sống lạc quan hướng tới tương lai phía trước".

 

Anh Bjorn Wilke (27 tuổi, Quốc tịch Đức) chia sẻ, tưởng nhớ người đã khuất là sự trải nghiệm đầu tiên, mới mẻ kể từ khi lấy vợ Việt Nam.

Theo ông Minh, một năm, gia đình ông có ít nhất 4 – 5 lần có mặt ở mộ phần người thân đã khuất để thăm viếng, dọn dẹp. Bởi vậy, mỗi khi gia đình tề tựu bên khuôn viên mộ phần, ai nấy đều không tránh khỏi cảm giác bồi hồi, xúc động mỗi khi ai đó trong gia đình kể lại những câu chuyện, những kỷ niệm về người thân đã khuất của mình.

Cùng người thân lên Hoà Bình làm lễ Thanh minh cho người thân, gia đình ông Trần Anh Tuấn (54 tuổi, ở quận Hà Đông, Hà Nội) không khỏi bùi ngùi khi nhớ về người cha vừa mất cách đây hơn 100 ngày.

Vừa tất bật chuẩn bị đồ lễ cho sư thầy làm lễ trước mộ phần, ông Tuấn vừa bùi ngùi: "Các con cháu lên đây thăm ông, mong ông phù hộ cho gia đình phù hộ sức khoẻ, bình an".

Đại đức Thích Trí Thịnh, Phó Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hòa Bình, Trụ trì của Kim Sơn Lạc Hồng cho biết, Thanh minh là tiết thứ 5 trong 24 tiết khí hàng năm. Tiết Thanh minh đến sau ngày Lập xuân 60 ngày, sau ngày Đông chí 105 ngày. Ngày đầu tiên của tiết này được gọi là Tết Thanh minh. Tết Thanh minh 2023 nhằm vào thứ Tư ngày 5/4 Dương lịch.

 

Theo Đại đức Thích Trí Thịnh, người Việt Nam thường gọi "Thanh minh trong tiết trời xuân". Bởi dịp này, tiết mưa xuân thường ẩm nồm khiến cỏ cây mọc nhanh, xanh tốt, mộ phần cũng vì thế mà rậm rạp hơn.

Người dân đi tảo mộ sẽ dọn dẹp, phát quang xung quanh mộ phần và làm cỏ sạch sẽ. Khi những cơn mưa qua làm đất trôi nhiều khiến mộ phần xơ xác người ta đi tảo mộ là để đắp thêm đất cho mộ.

Đại đức Thích Trí Thịnh cho biết, Tết Thanh minh không chỉ diễn ra trong 1 ngày mà diễn ra trong vòng 15 ngày. Đây là dịp mà các thế hệ đều mong muốn được quây quần bên nhau. Quan trọng nhất, qua đó, các thế hệ trẻ biết công ơn của tổ tiên, ông bà, cha mẹ.

Khi đi tảo mộ ngày Tết Thanh minh, các gia đình cần sắm sửa lễ vật chu đáo, nhưng quan trọng hơn cả là thành tâm. Có thể dâng lễ chay hoặc lễ mặn tùy từng gia đình.

Nguồn: Bảo Loan/ giadinh.suckhoedoisong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo