Gia đình

Thời đại hẹn hò kiểu 'công nghiệp'

Cập nhật lúc 05-05-2023 18:18:33 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Sau khi chuyển đến London, Morgan (26 tuổi) có 12 buổi hẹn hò trong 10 ngày, chọn anh chàng gặp cuối cùng, bên nhau được 6 tháng và hiện đã chia tay.


Trong thời đại hối hả, khi ai nấy đều cố gắng tiết kiệm thời gian và tăng cao hiệu suất của mình, chuyện hẹn hò cũng không nằm ngoài cuộc đua. Christine Gwaze là một trong những cô nàng thích phong cách hẹn hò tối ưu hóa.

Theo đó, sau khi trò chuyện được một lúc, Gwaze sẽ gửi cho các ứng viên hẹn hò tiềm năng bảng câu hỏi mang tên "Đừng lãng phí thời gian của tôi", bao gồm câu hỏi tự đánh giá về khả năng giao tiếp, mức độ hài hước cho đến chiều cao và kích thước dương vật.

"Tôi đã nhận được khoảng 60 phản hồi", Gwaze nói với VICE .

Trong phần mô tả, cô cũng nêu rõ những yêu cầu của mình: Tôi tìm kiếm một người đàn ông hấp dẫn để quan hệ tình dục đồng thuận thường xuyên; Nửa kia không phân biệt đối xử về chủng tộc, giới tính, khuynh hướng tình dục, tôn giáo; Mong đợi một người có xe và chỗ ở riêng...

Cô nói rằng bảng khảo sát có vẻ "lộn xộn" nhưng luôn nhấn mạnh việc điền thông tin vào đó là tùy chọn. Sau hai tháng, Gwaze tìm được một người phù hợp, và hiện đã chia tay.

Gwaze là một trong những người thuộc thế hệ không còn mất thời gian đi khắp nơi để tìm kiếm tình yêu. Họ chọn hẹn hò tối ưu hóa.

Nỗ lực kiểm soát hẹn hò

Đưa bảng khảo sát như của Gwaze là một trong nhiều cách để mọi người sàng lọc đối tượng hẹn hò tiềm năng với hiệu quả cao nhất. Có nhiều người sàng lọc bằng "giờ hạnh phúc", "hẹn hò 10 phút" hay biến cuộc hẹn hò thành buổi ngồi cà phê cùng làm việc.

Nghiên cứu từ eHarmony cho thấy người dùng ứng dụng hẹn hò trung bình dành 55 phút mỗi ngày trên app, quản lý 6 cuộc trò chuyện cùng một lúc, người tập trung tìm kiếm bạn hẹn hò thậm chí có hơn 15 cuộc trò chuyện cùng một lúc.

Có lẽ, xu hướng đó đã khiến mọi người cắt bỏ những cuộc nói chuyện vụn vặt bất tận để đi thẳng vào vấn đề, bởi xét cho cùng thì thời gian là nguồn tài nguyên hữu hạn.

Theo VICE , chúng ta được dạy phải làm việc chăm chỉ để đạt được mọi thứ mình muốn trong đời, nhưng tình yêu lại là ngoại lệ: Nó chỉ xuất hiện khi chúng ta “ít mong đợi nhất”, không cần nỗ lực.

 

Nhiều người đang sắp lịch, dùng bảng câu hỏi để sàng lọc đối tượng hẹn hò tiềm năng.

Morgan, một cô nàng 26 tuổi, cũng mong muốn tối ưu hóa tình yêu. Cô đã biến chuyện hẹn hò thành một hệ thống có tổ chức.

Sau 3 năm rưỡi độc thân, Morgan chuyển London (Anh) và có 12 cuộc hẹn hò trong 10 ngày, như một nhà vô địch hẹn hò tối ưu thực sự.

"Vào ngày cuối cùng, tôi có một cuộc hẹn vào buổi chiều tại Tate, và một cuộc hẹn đi uống nước khác ở bên bờ sông Thames vào buổi tối", cô kể.

Cô đã chọn người mình gặp ở sông Thames, họ bên nhau được 6 tháng. Morgan nhẩm tính mọi thứ chỉ mất 18 ngày, với một hệ thống lọc kỹ lưỡng cùng kỹ năng quản lý thời gian cực tốt để tìm được người đàn ông trong mộng của mình.

Cách tiếp cận tình yêu của cô gái 26 tuổi rất đơn giản: cô đăng ký 3 ứng dụng hẹn hò là Hinge, Tinder và Bumble, đặt mục tiêu sắp xếp các cuộc hẹn trong vòng một tuần.

"Tôi không phải đang tìm bạn tâm thư", Morgan nhấn mạnh. Cô bỏ qua những người đề cập tới chuyện tình dục quá sớm, những ai "có rung cảm kỳ lạ" và người nói chuyện khó hiểu.

Nghịch lý của sự lựa chọn

"Hẹn hò trực tuyến đã trở thành một nghịch lý của sự lựa chọn", Tasha Bailey, một nhà trị liệu tâm lý và tác giả sách, nói với VICE khi được hỏi tại sao mọi người lại thực hiện những biện pháp hẹn hò cực đoan như vậy.

Bailey nhận định các kế hoạch có thể mang lại cho người ta sự bình tĩnh và sáng suốt trước sự hỗn loạn của thế giới hẹn hò, cố gắng nắm quyền được quyền kiểm soát.

Bailey cũng đề cập đến hiện tượng "tê liệt trong hẹn hò", khi người ta thường cảm thấy như có vô số người để chọn, nhưng lại có quá ít đối tượng phù hợp để xây dựng và nuôi dưỡng một mối quan hệ.

"Tê liệt trong hẹn hò" còn xuất phát từ ảo tưởng về sự lựa chọn. Theo eHarmony, một nửa số người độc thân Anh chỉ lên ứng dụng hẹn hò chỉ để cho vui hoặc muốn khẳng định cái tôi cá nhân.

 

Tối ưu hóa hẹn hò được xem là cách hiệu quả để kiểm soát cảm xúc, cân bằng cuộc sống. Ảnh: Unplash.

Sàng lọc và tối ưu hóa việc hẹn hò trở thành điều tối quan trọng trong quá trình tìm kiếm tình yêu đích thực, nhưng Bailey cũng tin rằng nó còn chạm đến một thứ khác sâu sắc hơn, mối đe dọa lớn về thất bại tình cảm.

"Kiểm soát đời sống lãng mạn có thể là cách người ta bảo vệ bản thân khỏi bị từ chối, bị ám ảnh hoặc đau lòng, thông qua việc đối xử với mọi đối tượng hẹn hò tiềm năng như với đối tác kinh doanh", Bailey giải thích.

Bailey hiểu quá rõ về nỗi đau thất tình. Để đối phó với nỗi đau quá lớn, cô tự nuông chiều bản thân bằng những bộ cánh đắt tiền và các chuyến du lịch, đánh lạc hướng chính mình.

Giờ đây, cách tiếp cận hẹn hò của cô đã thay đổi hoàn toàn và không còn lãng mạn. Giữ khoảng cách và tự nhắc nhở rằng "mọi chuyện không nghiêm túc đến thế đâu" là phương châm hẹn hò mới của cô.

Nhiều người cho rằng hẹn hò theo phong cách tối ưu hóa có nhiều lợi ích, khi chúng ta có cảm giác tự chủ trong cuộc sống, kiểm soát phản ứng, xây dựng ranh giới và không bị cuốn quá sâu vào tình cảm.

Tuy nhiên, không ít người lo ngại rằng kiểu hẹn hò "công nghiệp" sẽ không tạo ra ý nghĩa khi chúng ta đối xử với người yêu tiềm năng như đối tác làm ăn, điều đó có thể gây hại cho một mối quan hệ.

Nguồn: Zing.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo