Gia đình

Tình yêu bế tắc của những người mang bệnh thế kỷ

Cập nhật lúc 02-12-2010 05:22:35 (GMT+1)
Bế tắc khi "phải lòng" người không mắc bệnh và cuộc sống của bản thân không được kéo dài, một số người nhiễm HIV đã tìm đến v

 

Thân thể tiều tụy, nỗi lo phải nằm liệt trong cơn ho triền miên, toàn thân lở loét cứ canh cánh, thế nhưng Mỹ Dung vẫn không thể thôi thương nhớ Lâm. Giấu kín gần một năm, cuối cùng, cô gái nhiễm HIV cũng quyết định tỏ tình.


Nhận được lời đáp là một nụ hôn trên trán và lời xin lỗi, nửa năm sau khi nói yêu Lâm, Dung qua đời vì bệnh mỗi ngày một nặng.

Nhật ký cô gái 28 tuổi có đoạn viết: "Vậy là mãn nguyện lắm rồi, chỉ cần anh hiểu lòng tôi là đủ. Tôi biết chắc tình yêu của mình không được đáp lại, biết Lâm không thể yêu tôi bởi anh không mắc bệnh. Thế nhưng tôi phải nói thật lòng mình vì đã quá yêu anh".

Theo các chuyên gia tư vấn làm việc tại Ủy ban phòng chống HIV/AIDS TP HCM, Mỹ Dung chỉ là một trong số rất nhiều người nhiễm HIV đau khổ vì yêu và bế tắc.

Phát hiện nhiễm HIV từ tháng 4 năm 2008 vì bị chồng lây cho, thay vì đau buồn, Kim Phương nhà ở quận 3 lại lao vào công việc từ thiện. Trong những lần đến thăm trẻ mồ côi, cô phải lòng Tuân - một thanh niên tốt bụng, hay giúp đỡ người khác trong cùng nhóm từ thiện.

"Không dám nói thật vì sợ bị từ chối, tôi yên lặng đến với Tuân và chúng tôi yêu nhau. Cũng hò hẹn, cũng cà phê, cũng nhắn tin gọi điện mỗi khi không gặp nhau như bao đôi tình nhân khác, nhưng khi bên nhau, tôi chỉ dám cho anh ấy nắm tay, hôn lên tóc. Song cuối cùng, việc gì đến cũng phải đến, khi anh nằng nặc đòi cưới, tôi buộc phải ra đi", Phương nói.

Để trốn chạy người yêu, Phương đã cố tình tỏ ra lạnh nhạt. Nhận được tin nhắn của Tuân, Phương không trả lời. Tuân rủ đi chơi, Phương từ chối. Thắc mắc trước sự thay đổi của người yêu, Tuân lồng lên giận dữ. Bí thế, Phương dựng chuyện đã hết yêu Tuân vì có người khác rồi lặng lẽ khóc một mình.

"Đau lòng lắm nhưng không thể khác được. Dù bệnh của tôi không hành hạ do mỗi ngày tôi đều uống thuốc, song tôi vẫn không thể ích kỷ mà hại đời anh. Tôi biết, dù có yêu nhau nhiều đến mức nào thì chắc anh cũng không thể chấp nhận", Phương nói.

"Dẫu biết tương lai mờ mịt và khả năng người tình chấp nhận là không có, nhưng họ vẫn không thể sống mà không yêu. Đó là quyền của họ. Tuy nhiên đau lòng hơn cả là những thanh thiếu niên nhiễm HIV sống tại các trại trẻ mồ côi đang độ tuổi bắt đầu biết yêu và cứ vô tư yêu", một bác sĩ làm việc tại Ủy ban phòng chống HIV/AIDS TP HCM, người có nhiều năm tiếp xúc với các bệnh nhân HIV nói.

Theo ông Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, thành phố hiện có khoảng 45 nghìn người nhiễm HIV, trong đó người trong độ tuổi 16-39 là chủ yếu. Riêng tại các trung tâm nuôi dưỡng và bảo trợ trẻ em, các bé vốn bị nhiễm bệnh khi còn trong bụng mẹ, do được chăm sóc bằng thuốc nhiều em vẫn sống khỏe ở tuổi thiếu niên lên đến hàng trăm em.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiên, Giám đốc Trung tâm Linh Xuân (Thủ Đức) cho rằng, với các thiếu niên vốn nhiễm bệnh từ nhỏ, để các em không vô tư trong chuyện yêu đương, những người chăm sóc cần hướng các em đến việc học hành và dạy cho các em những kiến thức cần thiết để không lây bệnh cho người khác.

Còn với những người nhiễm bệnh nhưng đã được theo dõi điều trị bằng thuốc đặc trị ARV, theo một bác sĩ chuyên khoa Nhiễm, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM, mọi người đều có quyền tự do yêu thương, nhưng người nhiễm HIV phải hiểu rõ kiến thức tình dục an toàn và nên nói thật với người yêu về bệnh trạng.

"Việc vì 'muốn được yêu' mà bất chấp là không nên vì khả năng lây bệnh cho bạn tình là rất cao", bác sĩ này nói.

Nguồn VNE

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo