Gia đình

Trào lưu ‘dám liều’ của giới trẻ Việt Nam trên Facebook gây lo ngại

Cập nhật lúc 13-11-2016 10:40:32 (GMT+1)
Sài Gòn nhìn từ cao ốc Bitexco. Một thanh niên nói sẽ nhảy xuống từ cao ốc này nếu trên facebook đạt được 1 triệu lượt 'like'

 

Theo trang BBC News, những trào lưu trên mạng xã hội Facebook của giới trẻ Việt Nam về các “trò liều” mang tính nguy hiểm đang là một vấn đề gây nhiều chú ý cho truyền thông ngoại quốc.


Bạn dám làm gì để đánh đổi cho một triệu “like” trên Facebook?

Đối với một thanh niên, 21 tuổi sống tại Sài Gòn, câu trả lời là có thể liên quan đến tính mạng mình. Người thanh niên này hứa với những người bạn của mình trên mạng xã hội rằng anh sẽ nhảy từ lầu của một toà nhà Bitexco nếu như anh nhận được một triệu lượt “like”. Sau vài ngày, video này nhận được ba triệu người xem với 300 ngàn “like”.

Đây chỉ là một ví dụ điển hình của trào lưu ‘#Vietnamnoilalam’ (Việt Nam Nói Là Làm) đang là đề tài gây chú ý của cộng đồng mạng.

Trang BBC không đưa ra danh tánh của người thanh niên này, nhưng trang này tin rằng, người thanh niên trên chính là người khởi đầu cho trào lưu.

Anh cũng là người từng tuyên bố rằng sẽ “tự thiêu” nếu anh nhận được 40 ngàn lượt “like”.

Kết quả là có hàng trăm người tụ tập lại để chứng kiến người thanh niên này thực hiện những lời hứa, sau khi những bức hình và những bài do anh đăng tải nhận được những lượt “like” vượt ngoài sức mong đợi.

Qua video được ghi nhận mà giới trẻ trong nước truyền nhau cho thấy, người thanh niên này thực hiện lời hứa qua việc đốt chiếc áo anh đang bận, rồi ngay lập tức nhảy xuống nước để dập lửa.

Trào lưu trên mạng xã hội Facebook, “#Vietnamnoilalam”, của giới trẻ Việt Nam gây nhiều sự chú ý cho truyền thông ngoại quốc. (Hình: Sean Gallup/Getty Images) 

Trang thông tin này cũng chia sẻ rằng truyền thông Việt Nam từng ghi nhận một trường hợp tương tự về một cô bé 13 tuổi đốt trường nếu cô nhận được một ngàn lượt “like” trên trang Facebook. Cô nhanh chóng đạt “chỉ tiêu” chỉ trong vòng hai ngày.

Cô bé này đã đổ xăng đốt trường và sau đó phải nhập viện vì bị phỏng nặng. Về phía cảnh sát, họ vẫn đang điều tra vụ việc này.

Cô cũng chia sẻ với truyền thông trong nước rằng đây chỉ là trò đùa, và cô rất sợ khi đạt đủ lượt “like” khiến cô thấy rất áp lực dù cô không muốn thực hiện việc này. Cô nói thêm, cô định bỏ trốn nhưng những người xung quanh mua xăng và ép cô đốt trường, nếu không sẽ bị đánh.

Phía chính quyền đưa ra nhận định rằng, đây là một trào lưu mang tính chất nguy hiểm và các em làm việc này chỉ để gây sự chú ý.

Hiện nay, chưa có ghi nhận nào về tổn thất tính mạng của phong trào này gây ra. Nhưng việc này cũng tạo nên áp lực cho giới chính quyền trong việc tìm hướng ngăn chặn và giải quyết.

Nguồn: nguoi-viet.com

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo